Xây dựng thôn thông minh trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xây dựng thôn thông minh trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Ngày 08/3/2022 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 319/QĐ-TTg quy định xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021– 2025. Theo đó, xã NTM kiểu mẫu phải có ít nhất một thôn thông minh, do UBND cấp tỉnh quy định cụ thể. Đây là một trong điểm mới trong xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.    

Năm 2022, tỉnh Hưng Yên phẩn đấu có từ 8-10 xã đạt NTM kiểu mẫu. Để đạt mục tiêu này, ngày 27/5/2022 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1153/QĐ-UBND về việc quy định xã NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021-2025. Theo đó, để được công nhận xã NTM kiểu mẫu các địa phương phải bảo đảm 4 quy định sau: đạt chuẩn NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 -2025; thu nhập bình quân đầu người của xã tại thời điểm xét, công nhận NTM kiểu mẫu phải cao hơn từ 10% trở lên so với mức thu nhập bình quân đầu người áp dụng theo quy định đối với xã NTM nâng cao tại cùng thời điểm; trên địa bàn xã có ít nhất một mô hình thôn thông minh; đạt một trong các quy định nội dung kiểu mẫu về lĩnh vực nổi trội nhất về: Tổ chức sản xuất, giáo dục, văn hóa, cảnh quan môi trường, an ninh trật tự, chuyển đổi số. Đến nay, các sở, ngành trên địa bàn tỉnh đã ban hành hướng dẫn chi tiết để thực hiện các quy định.

Đối với tiêu chí thôn thông minh, Sở Thông tin và Truyền thông đã có hướng dẫn cụ thể. Theo đó, thôn thông minh phải bảo đảm 5 điều kiện sau: phải có mạng wifi miễn phí phục vụ nhu cầu của người dân tại các điểm công cộng; 100% nhà ở cá nhân, hộ gia đình trong thôn được gắn mã địa chỉ trên nền tảng bản đồ số; thôn có hệ thống loa truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin, viễn thông, có hệ thống loa truyền thanh không dây; có hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự; cán bộ thôn có ứng dụng các nền tảng số để thông tin, tuyên truyền đến người dân.

Qua nắm bắt tại các địa phương, đến nay, các địa phương còn nhiều lúng túng trong triển khai thực hiện. Vì đây là quy định mới trong xây dựng xã NTM kiểu mẫu nên chưa xây dựng được kế hoạch cụ thể thực hiện xây dựng thôn thông minh, thời gian thực hiện không còn nhiều, do đó hầu hết các địa phương đang tập trung rà soát, chủ động thực hiện các quy định nhằm bảo đảm quy định, đồng thời chủ động thực hiện các quy định theo chủ trương dễ làm trước, khó làm sau. Bên cạnh đó, tuyên truyền, chỉ đạo các xã chủ động đầu tư hạ tầng cơ sở, tập trung xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu, tạo tiền đề xây dựng thôn thông minh.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Lương Thị Thu Phương (đưa tin + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068