Ngọt, thơm thanh long ruột đỏ trên đồng đất Hưng Yên

Ngọt, thơm thanh long ruột đỏ trên đồng đất Hưng Yên

Thanh long ruột đỏ là loại cây hiện nay đang được nhiều nông dân trong tỉnh trồng do năng suất và hiệu quả kinh tế cao. 

Chúng tôi đến thăm vườn thanh long đang cho thu hoạch của HTX sản xuất, dịch vụ và thương mại nông sản Học Phát ở xã Vĩnh Xá (Kim Động), những trụ thanh long xanh tốt đang đâm hoa, đậu quả sai trĩu, chín đỏ rực trông thật thích mắt. 

 

Vừa xếp những quả thanh long chín đỏ vào thùng, anh Vũ Văn Phóng, Giám đốc HTX vừa nói: Hiện nay, HTX có tổng diện tích 6,5ha trồng thanh long ruột đỏ của 7 thành viên. Cây thanh long phù hợp với khí hậu nắng nóng, cần nhiều nước, nếu chăm sóc thủ công thì sẽ tốn rất nhiều nhân công nên tôi đã áp dụng công nghệ tưới tự động của Israel. Mỗi ngày chỉ cần bật công tắc, hệ thống sẽ tưới trong 30 phút là xong cả vườn. Mô hình này không chỉ tiết kiệm công sức mà còn tiết kiệm nước, điện, hạn chế cỏ mọc xung quanh và nước tưới được sâu vào gốc, cây phát triển tốt hơn.

 

Anh Phóng cho biết thêm, cây thanh long có gai và nhựa chát nên ít sâu bọ. Tuy nhiên cây có thể nhiễm nấm và một trong những cách chữa nấm hiệu quả nhất là phun thuốc thảo dược, hoặc dùng vôi.

 

Hiện nay, HTX áp dụng trồng thanh long ruột đỏ theo phương pháp công nghệ sinh học, hướng tới trồng hữu cơ. Phân bón sử dụng được chiết xuất từ thảo dược, không tồn dư chất hóa học, tăng tuổi thọ cho cây... 

 

Hàng năm, thanh long ruột đỏ do các thành viên HTX trồng cho thu hoạch khoảng 10 lứa quả, từ tháng 5 - 11 âm lịch. Năm nay HTX ước thu khoảng 350 tấn quả, trong đó có 40% được bán vào các siêu thị và các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch trong và ngoài tỉnh, 60% còn lại sẽ bán qua thương lái. Với giá bán trung bình từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, mỗi năm, thanh long ruột đỏ mang lại nguồn thu trên 7 tỷ đồng cho các thành viên của HTX.

 

Từ đầu tháng tư (âm lịch) đến nay, gia đình anh Nguyễn Văn Tuy ở thôn An Châu 1, xã Hoàng Hanh (thành phố Hưng Yên) đã thu hoạch được 3 lứa thanh long ruột đỏ. Mỗi đợt chị thu được khoảng 1 tạ quả, chủ yếu bán lẻ tại các chợ trên địa bàn thành phố Hưng Yên với giá bán trung bình từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Với vị ngọt đậm và thơm, màu sắc hấp dẫn, quả thanh long ruột đỏ rất được khách hàng ưa chuộng.

Dẫn chúng tôi đi thăm vườn thanh long 80 trụ đang trổ những bông hoa trắng như hoa quỳnh, anh Tuy phấn khởi cho biết: “Đợt này hoa rất sai, năng suất có khi gấp đôi đợt thu hoạch vừa rồi”. 

 

Kể về cơ duyên đến với cây thanh long ruột đỏ, anh Tuy cho biết: “Cách đây 5 năm, một lần tình cờ xem truyền hình có giới thiệu về mô hình trồng thanh long ruột đỏ mang lại hiệu quả kinh tế cao ở tỉnh Vĩnh Phúc, tôi và một người bạn hàng xóm rủ nhau lặn lội lên tận nơi để tham khảo và mua giống về trồng. Sau 1 năm, cây thanh long đã ra những quả đầu tiên. Đến nay, vườn thanh long đã cho thu hoạch được 4 năm với năng suất ổn định, chất lượng quả ngọt, thơm”.

 

Một vài năm gần đây, nhiều hộ dân ở các địa phương trong tỉnh đã tìm hiểu và chuyển dịch một phần diện tích vườn, trang trại sang trồng cây thanh long ruột đỏ. Qua thời gian chăm sóc, các hộ gia đình nhận thấy đây là giống cây thích nghi với điều kiện tự nhiên ở Hưng Yên.

 

Việc trồng cây thanh long ruột đỏ góp phần làm đa dạng thêm cơ cấu các loại cây ăn quả được trồng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, nông dân không nên đua nhau trồng ồ ạt mà cần phải tìm hiểu kỹ cả về kỹ thuật trồng, biện pháp chăm sóc, đặc biệt là thị trường tiêu thụ. Khi trồng, các hộ nên trồng tập trung theo nhóm hộ để vừa thuận cho việc trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc, vừa thuận cho việc tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, nông dân cần chọn giống thanh long ruột đỏ ở những địa chỉ cung cấp giống uy tín, có địa chỉ rõ ràng. Nơi trồng thanh long cần ở vị trí cao, thoát nước tốt, chủ động được nguồn nước tưới…

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (Cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068