Xây dựng nông thôn mới hướng tới những miền quê đáng sống

Xây dựng nông thôn mới hướng tới những miền quê đáng sống

Hưng Yên tự hào là tỉnh nằm trong tốp đầu cả nước “về đích” nông thôn mới (NTM) năm 2020. Ngày 15/6/2021, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU về Chương trình thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 (Nghị quyết 09) đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 có 100% số xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 30% - 50% số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 195 khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu. Đây là quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong tỉnh hướng đến mục tiêu trong giai đoạn mới.

Một góc nông thôn mới xã Tân Dân (Khoái Châu)

Tích cực hưởng ứng phong trào

Hưởng ứng phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng NTM, gia đình ông Phạm Văn Tỉnh, thôn Tân Mỹ 2, xã Phú Cường (thành phố Hưng Yên) hiến 200m2 đất, tháo dỡ công trình phụ, cổng, tường rào trị giá khoảng 250 triệu đồng để mở rộng đường giao thông. Không dừng lại ở đó, ông cùng gia đình còn đóng góp hàng trăm triệu đồng cùng địa phương nâng cấp, cải tạo các công trình văn hóa - thể thao, nghĩa trang liệt sĩ... Trong những năm qua, Nhân dân các địa phương nhận thức rõ mình vừa là chủ thể, vừa là đối tượng được thụ hưởng từ phong trào xây dựng NTM nên không có tâm lý trông chờ, ỷ lại mà chủ động tham gia bằng những việc làm thiết thực. Từ năm 2021 đến nay, việc “nâng chuẩn” các tiêu chí NTM đã tạo thành khí thế thi đua sôi nổi ở khắp các làng, xã trong tỉnh.

Với cách làm sáng tạo trong tổ chức, thực hiện phong trào thi đua mà Nhân dân huyện Phù Cừ đã đồng thuận đóng góp trên 3,9 tỷ đồng, hiến 20.760m2 đất, hàng chục nghìn mét tường rào, 1.500 ngày công để nâng cấp, mở rộng đường giao thông và các công trình phúc lợi; trồng 29 tuyến đường hoa kiểu mẫu; toàn huyện hiện nay có 78,8% số hộ xử lý rác thải hữu cơ tại nhà, 100% số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh. Ðây là một trong những địa phương có hệ thống hạ tầng đồng bộ; nhiều mô hình, sản phẩm nông nghiệp khẳng định uy tín, thương hiệu như: Vải trứng Hưng Yên, vải lai chín sớm… tạo thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. 

Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng NTM, MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể đều triển khai mô hình tự quản với hàng trăm tuyến đường hoa, đường cây. Đoàn viên, hội viên tích cực tham gia bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ sáu tình nguyện”, mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch”, phân loại, xử lý rác thải tại nhà... Trong phát triển kinh tế, đoàn viên, hội viên không ngừng thi đua đổi mới tư duy, chủ động học hỏi, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số trong quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao hiệu suất sử dụng đất, hiệu quả đầu tư trong nông nghiệp, nâng tầm giá trị nông sản và thu nhập của nông dân. Nhiều công nghệ sản xuất hiện đại như: Nuôi cấy mô, thủy canh, sản xuất an toàn sinh học được ứng dụng thành công, giúp nâng tầm giá trị nông sản…

Với sự hỗ trợ của Nhà nước, sức sáng tạo của đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể và người dân, hết năm 2022, toàn tỉnh có 42 sản phẩm OCOP 4 sao, 157 sản phẩm OCOP 3 sao; có 73.580 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 1,93%. 

Những miền quê đáng sống

Xã Xuân Quan (Văn Giang) mang nét đặc trưng riêng bởi nghề trồng hoa, cây cảnh. Nối từ công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải đến trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ xã là tuyến đường đê kiểu mẫu, nổi bật với mái đê rộng 15m - 25m được trồng cỏ lá tre và các loại hoa giấy đua nhau khoe sắc. Cách đó không xa là tuyến đường NTM kiểu mẫu dài 550m, mặt đường rộng 7m trải áp phan, 2 bên đường được lắp đèn chiếu sáng và trồng hàng cây Osaka tạo thành không gian “phố trong làng” đẹp mắt. Nổi bật dưới triền đê sông Hồng, làng hoa Xuân Quan là những ngôi biệt thự, vườn hoa và những con đường hoa đua nhau khoe sắc. Ông Lê Văn Quảng, một chủ cơ sở kinh doanh hoa, cây cảnh xã Xuân Quan tự hào khoe: Nông dân chúng tôi có thu nhập cao và đời sống văn hóa phong phú nhờ nghề trồng hoa, cây cảnh. Nông dân giờ trở thành nghệ nhân sáng tạo ra nhiều dáng, thế hoa, cây cảnh đặc sắc đáp ứng nhu cầu thị trường. Khách đến Xuân Quan được thỏa sức ngắm cảnh đẹp nông thôn và được cùng nông dân chọn, trồng những chậu hoa ưng ý mang về nhà. 

Nhằm xây dựng nông thôn thông minh, năm 2023, xã Đình Dù (Văn Lâm) triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh dọc hai tuyến đường ĐH.11B và ĐH.12B với tổng kinh phí 800 triệu đồng. Riêng tại thôn Ngải Dương, cùng với hệ thống loa truyền thanh, cán bộ thôn còn sử dụng các nền tảng số để thông tin, tuyên truyền các hoạt động, phong trào của địa phương đến người dân, đồng thời tiếp nhận thông tin, phản ánh từ phía người dân. Vì vậy, các hoạt động của thôn đều được Nhân dân nắm bắt kịp thời và thực hiện nhanh chóng, hiệu quả. Anh Nguyễn Đức Duy ở thôn Ngải Dương hồ hởi cho biết: Hướng đến mục tiêu xây dựng xã hội số, công dân số, được sự hỗ trợ của lực lượng chức năng, hầu hết người dân trong thôn đã cài đặt mã định danh điện tử. Mới đây, thôn lắp đặt mạng wifi miễn phí tại nhà văn hóa tạo thuận lợi cho người dân học tập, tra cứu thông tin, học tập các mô hình phát triển kinh tế; nhiều người dân dùng điện thoại thông minh, mạng xã hội Zalo, Facebook… phục vụ hoạt động kinh doanh, ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt và thực hiện các thủ tục hành chính tại nhà. Chất lượng cuộc sống được nâng lên, ý thức chấp hành pháp luật của người dân cũng thay đổi rõ rệt, an ninh nông thôn được đảm bảo. 

Xây dựng nông thôn mới không có điểm kết thúc

Trao đổi về kết quả phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh, đồng chí Đỗ Minh Tuân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết: Toàn tỉnh hiện nay có 2.500 km đường được xây mới, nâng cấp; 258 đường cây, đường hoa; gần 700 nhà văn hoá được xây dựng tại các thôn. Đến nay, đã có 83/139 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, chiếm tỉ lệ 59,7% số xã, vượt 140% kế hoạch của cả giai đoạn 2021 - 2025; 19/139 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, đạt tỉ lệ 13,7% số xã và đạt 63% kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025; có 99 khu dân cư NTM kiểu mẫu được công nhận. Thu nhập của người dân khu vực nông thôn đạt khoảng 75 triệu đồng/người/năm...  

Từ phong trào xây dựng nông thôn mới, xã Đình Dù (Văn Lâm) ngày càng đổi mới


Để đạt mục tiêu Nghị quyết 09 đề ra, trên quan điểm thi đua xây dựng NTM không có điểm kết thúc, Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu với tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương chủ động rà soát tiến độ, chất lượng thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đẩy mạnh tuyên truyền phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng NTM và các mục tiêu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển ngành nghề nông thôn, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP; chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; thực hiện các chương trình, dự án nông nghiệp. Tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, doanh nghiệp tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Làm tốt việc huy động sức dân tham gia xây dựng NTM trên tinh thần tự nguyện. Xây dựng NTM gắn với việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa nông thôn. Quan tâm bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp để mỗi làng, xã đều là một miền quê đáng sống, để phong trào thi đua Cả nước chung sức xây dựng NTM tiếp tục được nâng tầm với mục tiêu, nhiệm vụ mới và được thực hiện sôi nổi, hiệu quả, có sức sống mạnh mẽ.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068