Đổi thay ở Văn Nhuệ

Đổi thay ở Văn Nhuệ

Xã Văn Nhuệ (Ân Thi) vốn là xã thuần nông. Với sự nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Văn Nhuệ, đến năm 2019, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí, xã Văn Nhuệ đang phấn đấu về đích xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2023.
 

Đường làng được trải bê tông rộng rãi, sạch đẹp ở xã Văn Nhuệ

Trên con đường bê tông rộng thênh thang, thẳng tắp dẫn vào trung tâm xã, qua cánh đồng lúa bát ngát là những ngôi nhà cao tầng ẩn hiện giữa màu xanh của vùng quê nông thôn yên bình. Diện mạo khang trang của một vùng quê đã thể hiện rõ thành quả từ phong trào xây dựng nông thôn mới. Một trong những thay đổi rõ rệt và mạnh mẽ nhất tại xã Văn Nhuệ thời gian qua, đó chính là việc đầu tư phát triển hạ tầng giao thông. Với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, huyện, từ nguồn kinh phí của xã và sự đóng góp tích cực từ người dân, đến năm 2019, toàn bộ hệ thống giao thông trong xã đã được bê tông hóa, cứng hóa, bảo đảm ô tô đi lại thuận tiện. Đường xã mở rộng trung bình 5,5 m. 100% các tuyến đường thôn, xóm được cứng hóa và lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Gần 14km đường trục chính giao thông nội đồng có bề rộng mặt đường từ 5m đến 6m, trong đó đã bê tông hóa được 11km, các tuyến đường còn lại được san gạt, lu lèn chặt bảo đảm thuận lợi cho việc đi lại và sản xuất của người dân. 
Đồng chí Nguyễn Văn Phục, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Từ sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, xã tranh thủ, huy động mọi nguồn lực để giữ vững và nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới. Xã đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây mới nhà văn hóa xã, trạm y tế, khu thể thao xã; xây mới nhà hiệu bộ, nhiều phòng học, nhà vệ sinh cho trường mầm non, tiểu học. Một số tuyến đường xã được mở rộng, nâng cấp…
Nhiều lao động được đào tạo và làm việc trong các doanh nghiệp ở các địa phương lân cận, đi xuất khẩu lao động tăng thêm thu nhập. Nông dân được chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, mở rộng diện tích lúa chất lượng cao, từ đó nâng cao thu nhập từ cấy lúa. Đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt, năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt 51 triệu đồng (tăng 2 triệu đồng so với năm 2019); 100% số hộ gia đình trong xã có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, có điện thắp sáng, sử dụng nước hợp vệ sinh… Hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở của xã cũng được chú trọng đầu tư, đáp ứng nhu cầu giao lưu, xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh; tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao đời sống tinh thần của người dân. Bốn thôn của xã đều có câu lạc bộ (CLB) bóng chuyền hơi, CLB dân vũ thu hút các hội viên, người dân ở nhiều lứa tuổi tham gia sôi nổi sau mỗi ngày lao động, học tập.
Trong kết quả chung ấy có sự đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong xã, từ đồng thuận chủ trương đến những việc làm thiết thực, ý nghĩa như đóng góp kinh phí, hiến đất làm đường, tham gia các phong trào thi đua…. Năm 2018, khi triển khai làm tuyến đường làng, người đảng viên cao tuổi Nguyễn Thị Phám, ở thôn Anh Nhuệ đã tự nguyện phá bỏ tường rào, hiến trên 100m2 đất thổ cư để con đường trước nhà được mở rộng. Việc làm ý nghĩa của bà Phám là tấm gương cho hàng chục hộ dân trong thôn, xã làm theo để có thêm những con đường làng, ngõ xóm được chỉnh trang, không gian sạch đẹp.
Là người dân địa phương, chứng kiến sự đổi thay từng ngày của quê hương, bà Trần Thị Phương ở thôn Văn Nhuệ phấn khởi cho biết: Từ khi có phong trào xây dựng nông thôn mới, diện mạo quê tôi đổi thay. Những con đường mới khang trang giúp cho việc đi lại, thông thương hàng hóa dễ dàng, tạo điều kiện cho người dân có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần làm giàu cho quê hương. Người dân chúng tôi chính là người được thụ hưởng thành quả ấy. Vì vậy càng ý thức hơn việc chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như đóng góp công sức vào các phong trào thi đua của địa phương, xây dựng gia đình văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, giữ gìn an ninh trật tự thôn xóm… 
Giữ vững và phát huy kết quả xây dựng nông thôn mới, xã Văn Nhuệ tranh thủ và tập trung mọi nguồn lực tiếp tục đầu tư nâng cao các tiêu chí, như hệ thống giao thông nội đồng, phát triển kinh tế nâng cao đời sống người dân; củng cố, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh… Đồng thời, huy động sức dân trong phong trào xây dựng nông thôn mới với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068