Quỹ Hỗ trợ nông dân - Kênh tín dụng quan trọng hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất

Quỹ Hỗ trợ nông dân - Kênh tín dụng quan trọng hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất

Những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân là một trong những kênh tín dụng quan trọng trợ giúp nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ nguồn vốn được vay, nhiều hộ nông dân đã xây dựng được các mô hình sản xuất hiệu quả, bền vững, vươn lên ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay tại hộ anh Nguyễn Đức Hậu ở xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên)

 

Với dự án chăn nuôi gà Đông Tảo, 10 hộ nông dân ở xã Yên Phú (Yên Mỹ) được Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh cho vay 500 triệu đồng. Từ nguồn vốn được vay, các hộ đã đầu tư, mở rộng chuồng trại, mua thêm thức ăn chăn nuôi và con giống, sau khi trừ các khoản chi phí, mỗi hộ thu lãi từ 200 đến 300 triệu đồng/năm. Anh Hoàng Minh Đức cho biết: Mỗi hộ trong dự án được vay 50 triệu đồng. Từ nguồn vốn vay, tôi mua thêm con giống để sản xuất, mỗi năm trang trại của tôi nuôi khoảng 8 nghìn con gà Đông Tảo và 7 nghìn con gà mái. Mỗi năm, tôi xuất bán từ 60 đến 70 nghìn con gà con và 15 tấn gà thịt ra ngoài thị trường. 

Được vay 60 triệu đồng từ quỹ, hộ gia đình ông Đào Đức Đại ở thị trấn Lương Bằng (Kim Động) đã có thêm nguồn vốn để mở rộng trang trại. Với mô hình trang trại VAC trồng 100 cây nhãn, 10 mẫu đầm thả cá, nuôi 200 con gà mái siêu đẻ trứng, 1 nghìn con vịt, mỗi năm gia đình ông thu lãi hơn 700 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương. Ông Đại cho biết: Quỹ Hỗ trợ nông dân đã hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho gia đình tôi mở rộng sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Với tổng diện tích trang trại gần 12 mẫu, gia đình tôi rất "khát" vốn nên mong các cấp, ngành, tổ chức Hội Nông dân xem xét, nâng mức cho vay.

Đối với mô hình trang trại của anh Nguyễn Đức Hậu ở xã Quảng Châu (thành phố Hưng Yên) với 2 nghìn con gà mái đẻ trứng, 1 nghìn con gà mái chuẩn bị đẻ trứng, trung bình mỗi ngày, anh xuất bán ra ngoài thị trường gần 1.200 quả trứng. Mỗi năm, sau khi trừ các khoản chi phí, anh thu lãi gần 200 triệu đồng. Anh Hậu cho biết: Không chỉ được vay vốn từ quỹ, tôi còn được Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ hơn 1 nghìn con gà giống, cử kỹ sư chăn nuôi theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn tôi kỹ thuật chăn nuôi gà theo đúng quy trình, kỹ thuật, bảo đảm mô hình được triển khai đạt hiệu quả. 

Hiện nay, Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp hỗ trợ cho 1.995 hộ nông dân được vay vốn ở 144 dự án với hơn 93 tỷ đồng, trong đó, nhận ủy thác từ Trung ương cho vay 18,4 tỷ đồng, cấp tỉnh cho vay hơn 55,5 tỷ đồng, cấp huyện hơn 19,1 tỷ đồng. Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã đổi mới căn bản phương thức hỗ trợ nông dân vay vốn, thay vì cho vay theo hộ nhỏ lẻ như trước, hiện nay cho vay theo mô hình dự án, mỗi dự án có từ 10 đến 12 hộ theo tiêu chí “5 cùng” (Cùng lĩnh vực lao động, cùng ngành nghề sản xuất, cùng mối quan tâm, cùng có sự chia sẻ trách nhiệm và cùng hưởng lợi) nhằm xây dựng và nhân rộng các mô hình theo hình thức kinh tế tập thể. Đến nay, Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp đang cho vay với 106 dự án trồng trọt, 25 dự án chăn nuôi, 10 dự án nuôi thả thủy sản và 3 dự án dịch vụ, làng nghề, còn lại cho vay theo hình thức các chi hội, tổ hội. Tùy vào quy mô, các hộ trong dự án được vay ở mức thấp nhất là 50 triệu đồng/hộ và cao nhất 100 triệu đồng/hộ. Để các hộ sử dụng nguồn vốn đạt hiệu quả, các cấp hội đã tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thực hiện liên kết, hợp tác sản xuất; tích cực ứng dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh cơ giới hóa, xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, sản xuất theo chuỗi giá trị, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm 2022, các cấp hội phối hợp với doanh nghiệp cung ứng hơn 1.117 tấn phân bón trả chậm; tổ chức 316 buổi tư vấn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 24.923 lượt hội viên. 

Đồng chí Vũ Văn Thắng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Trưởng ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh cho biết: Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp hội tổ chức khảo sát, đánh giá nhu cầu vay vốn của hội viên nông dân; ưu tiên lựa chọn những dự án phù hợp với tình hình phát triển nông nghiệp ở địa phương và ưu tiên các hộ cần vốn để phát triển sản xuất. Gắn với cho vay, các cấp hội thường xuyên kiểm tra, theo dõi quá trình sử dụng nguồn vốn. Qua kiểm tra cho thấy, các hộ đều sử dụng vốn đúng mục đích, tích cực ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều dự án đã phát huy được hiệu quả nguồn vốn vay như dự án trồng hoa mộc hương xã Đồng Than (Yên Mỹ), dự án chăn nuôi gà tại xã Chính Nghĩa (Kim Động)… đem lại thu nhập ổn định cho các hộ khi tham gia dự án. Sự tiếp sức từ nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân là động lực để hội viên xây dựng được những mô hình kinh tế hiệu quả, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống, góp phần để nông dân gắn bó với tổ chức hội. 

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068