Ân Thi với những khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên

Ân Thi với những khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên

Năm 2022, huyện Ân Thi phấn đấu xây dựng 7 khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Vượt qua nhiều khó khăn, đến nay, các thôn đã hoàn thành 5 tiêu chí trong Bộ tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021- 2025 của tỉnh và được UBND huyện thẩm định.

Thôn Trắc Điền, xã Đa Lộc đã hoàn thành các hạng mục như: Nâng cấp 300m đường giao thông, trồng mới 1km đường hoa, lắp đặt hệ thống chiếu sáng ở xóm 1… đã góp phần giúp thôn Trắc Điền, xã Đa Lộc hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Ông Nguyễn Văn Hùng, một người dân trong thôn chia sẻ: “Khi biết thôn được chọn làm điểm xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu để nhân rộng trong toàn xã, tôi cũng như người dân trong thôn rất vui mừng và tự hào. Sau khi được xã, thôn quán triệt nội dung, tiêu chí thi đua, mỗi gia đình trong thôn đều nhiệt tình thực hiện. Với gia đình tôi, không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập từ diện tích chuyển đổi, tôi tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan môi trường và tham gia đóng góp để nâng cấp, sửa chữa các công trình như: Đường giao thông, nhà văn hóa thôn…”

Năm 2021, cùng với hỗ trợ từ tỉnh, huyện, thôn đã tuyên truyền nhân dân phát triển hiệu quả các mô hình kinh tế, tăng thu nhập; đẩy mạnh vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát huy lợi thế phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, trong thôn xây dựng được vùng chuyển đổi với diện tích 80 mẫu; duy trì mô hình chăn nuôi gà Tây và phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ. Nhờ vậy, đến nay bình quân thu nhập của người dân trong thôn đạt trên 62 triệu đồng/người/năm. Kinh tế phát triển, người dân trong thôn có điều kiện xây dựng, sửa sang nhà cửa khang trang, tích cực đóng góp xây dựng NTM. Đến nay, thôn hoàn thành 5/5 tiêu chí, về đích khu dân cư NTM kiểu mẫu với tổng số điểm tự chấm đạt 20 điểm.

Ở một địa phương khác là thôn Gạo Bắc, xã Hồ Tùng Mậu. Nhân dân trong thôn đã đóng góp trên 1 tỷ đồng, hàng trăm ngày công xây dựng và hiến gần 500m2 đất làm đường giao thông. Bộ mặt khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Gạo Bắc ngày càng khang trang; 100% đường giao thông được đổ bê tông chiều rộng 4 - 7m; nhà văn hóa được xây mới khang trang; 100% đường làng, ngõ xóm có điện chiếu sáng; thôn lắp đặt 30 camera giám sát an ninh; xây dựng được 1 tuyến đường hoa NTM kiểu mẫu chiều dài gần 1km…

Đến nay, UBND huyện Ân Thi đã tiến hành thẩm định 7 thôn và kết quả thẩm định đánh giá 7 thôn đều đạt “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”. Dự kiến trong tháng 12 này, UBND huyện Ân Thi sẽ ban hành quyết định công nhận cho 7 thôn đầu tiên của huyện đạt chuẩn “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022”.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Lương Thị Thu Phương (đưa tin + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068