Hiệu quả từ trồng cây vụ đông

Hiệu quả từ trồng cây vụ đông

Vụ đông năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 6.650ha rau màu; trong đó, diện tích trồng ngô 1.035ha; lạc, đậu tương 300ha; rau màu các loại 5.315ha. Mỗi địa phương xây dựng ít nhất từ 1 đến  2 cánh đồng sản xuất tập trung, quy mô lớn với diện tích 10ha trở lên. 

Nông dân xã Hưng Đạo (Tiên Lữ) thu hoạch bí ngô


Với việc chủ động thực hiện các giải pháp như: Khuyến cáo nông dân chuẩn bị đủ giống, vật tư... để gieo trồng các loại rau màu vụ đông theo đúng lịch thời vụ; áp dụng linh hoạt các biện pháp kỹ thuật làm bầu, trồng xen, trồng gối, làm đất tối thiểu để bảo đảm thời vụ, do vậy, đến ngày 30/11, nông dân trong tỉnh đã gieo trồng được hơn 6,5 nghìn ha, đạt 99% kế hoạch.

Thời gian này, cùng với mở rộng diện tích gieo trồng rau màu vụ đông ưa lạnh như: Khoai tây, su hào, bắp cải, các loại rau ăn lá; nông dân đang khẩn trương thu hoạch các loại rau màu đến kỳ thu hoạch. Đến ngày 30/11, nông dân trong tỉnh thu hoạch được 855ha rau màu với năng suất, giá bán cao hơn vụ trước.

Đến ngày 30/11, nông dân huyện Tiên Lữ gieo trồng được 790ha rau màu, đạt 99% kế hoạch. Cùng thời gian, nông dân đã thu hoạch được hơn 100ha rau màu. Trên những cánh đồng trồng cây vụ đông của huyện, nông dân đang tất bật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch ngô, dưa chuột, bí và rau màu các loại. Để sản xuất vụ đông đạt hiệu quả kinh tế cao, ngay từ đầu vụ, huyện chỉ đạo các địa phương lựa chọn cây trồng phù hợp, đáp ứng yêu cầu canh tác, thổ nhưỡng của từng địa phương, chú trọng mở rộng diện tích cây trồng có giá trị kinh tế cao. Đồng thời, cán bộ chuyên môn của huyện phối hợp với các địa phương tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong sản xuất; tổ chức các lớp tập huấn lồng ghép về kỹ thuật trồng và chăm sóc rau màu…

Trên các thửa ruộng trồng rau màu vụ đông của xã Hưng Đạo (Tiên Lữ), nông dân tất bật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch; thương lái ở nhiều địa phương đến thu mua tạo nên không khí lao động sản xuất sôi động. Chị Phạm Thị Được, thôn Tam Nông cho biết: Vụ này, gia đình tôi gieo trồng gần 3 sào bí ngô, thời điểm này đang cho thu hoạch rộ. Trước đây, ở các chân ruộng chuyên canh rau màu, tôi trồng chủ yếu các loại ngô, khoai lang, đậu tương… nên cho hiệu quả kinh tế thấp, nhưng từ khi được huyện khuyến khích gieo trồng các giống dưa chuột, bí… đã đem lại cho gia đình tôi thu nhập cao hơn. Hằng ngày, tôi đều có mặt tại ruộng để chăm sóc, thu hoạch bí ngô, thu hoạch đến đâu, thương lái tới mua đến đó. Năm nay, giá bán bí ngô khá ổn định. 

Đồng chí Trần Văn Hạnh, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tiên Lữ cho biết: Thời gian qua, huyện thường xuyên tuyên truyền, khuyến khích người dân mở rộng diện tích gieo trồng các giống rau màu mới, mang lại giá trị kinh tế cao; vận động sản xuất rau an toàn, hướng đến đưa sản phẩm ra chuỗi cửa hàng nông sản sạch. Đồng thời, áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất và chế biến, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp và nông dân để tiêu thụ sản phẩm. Hiện nay, huyện khuyến cáo nông dân ngoài tập trung thu hoạch những diện tích cây vụ đông đã tới kỳ thu hoạch, tiếp tục trồng gối lứa bằng các loại rau ưa lạnh ngắn ngày như: Cải thảo, cải canh...


Cùng với nông dân các địa phương trong tỉnh, hiện nay, nông dân xã Phú Thịnh (Kim Động) tập trung thu hoạch rau màu đến kỳ thu hoạch; đến ngày 30/11, nông dân trong xã thu hoạch được hơn 10ha rau màu. Trong đó, cây dưa chuột được người dân địa phương đánh giá cao về năng suất và thu nhập. Dự kiến năm nay, cây dưa chuột mang lại thu nhập cho nông dân trong xã khoảng 10 triệu đồng/sào.

Theo đánh giá của nông dân, vụ đông năm nay, rau màu bán  được giá và tiêu thụ thuận lợi, tùy từng loại rau, trung bình mỗi sào cho thu nhập từ 3 đến 5 triệu đồng.

Để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả gieo trồng rau màu vụ đông, thời gian tới nông dân các địa phương tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây vụ đông ưa lạnh như: Khoai tây, su hào, bắp cải, các loại rau ăn lá; đồng thời tiến hành chăm sóc, bảo vệ những diện tích cây vụ đông đã trồng theo quy trình sản xuất an toàn, thực hành sản xuất nông nghiệp tốt; thu hoạch nhanh những diện tích rau màu đã đến kỳ thu hoạch; tuân thủ nghiêm thời gian cách ly thuốc bảo vệ thực vật, phân bón để bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068