Kim Động mở rộng diện tích trồng chuối theo tiêu chuẩn VietGAP

Kim Động mở rộng diện tích trồng chuối theo tiêu chuẩn VietGAP

Tận dụng lợi thế diện tích đất bãi màu mỡ, những năm qua, huyện Kim Động đã phát triển được vùng trồng chuối với diện tích lớn, áp dụng khoa học, kỹ thuật, tiêu chuẩn VietGAP vào sản xuất. Nhờ đó, sản lượng, chất lượng chuối quả tăng, cây chuối trở thành cây trồng hàng hóa đem lại giá trị kinh tế bền vững cho nhiều người dân trong huyện.

Nông dân xã Đức Hợp (Kim Động) áp dụng trồng chuối theo tiêu chuẩn VietGAP

Hiện nay toàn huyện có hơn 500 ha trồng chuối, sản lượng trung bình đạt gần 20 nghìn tấn/năm. Cây chuối được trồng chủ yếu tại các xã: Mai Động, Hùng An, Đức Hợp… Nhằm phát triển, mở rộng diện tích trồng chuối theo tiêu chuẩn VietGAP, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho người dân; đồng thời xây dựng Đề án Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với sản xuất hàng hóa giá trị gia tăng cao giai đoạn 2020-2025. Theo đó, huyện phấn đấu xây dựng, phát triển vùng trồng chuối áp dụng tiêu chuẩn VietGAP gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm với diện tích gần 400ha… Thực hiện mục tiêu của đề án, đến hết năm 2022, tổng diện tích trồng chuối của huyện được chứng nhận VietGAP đạt khoảng 100ha. Áp dụng trồng chuối theo tiêu chuẩn VietGAP người trồng chuối có lãi cao hơn trên 10% so với trồng chuối theo phương pháp truyền thống.

Ở nhiều địa phương vùng bãi của huyện Kim Động, cây chuối đã đem lại sự đổi thay cho các làng quê, giúp nhiều nông dân làm giàu. Gia đình ông Nguyễn Văn Hải, ở xã Mai Động đã gắn bó với cây chuối gần 10 năm nay. Đi giữa những hàng chuối xanh tốt, được chăm sóc kỹ lưỡng, ông Hải chia sẻ: Trăn trở chuyển đổi nhiều loại cây trồng trên đất bãi, khi trồng cây chuối theo hướng hàng hóa, gia đình tôi đã có thu nhập ổn định. Hơn 2 mẫu trồng chuối, tôi đan xen trồng cả chuối tiêu hồng và chuối tây. Đặc biệt, tôi áp dụng tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất với 100% diện tích trồng nên buồng chuối to, quả đều, mã đẹp, dễ tiêu thụ. Đến vụ thu hoạch, thương lái về tận ruộng thu mua. Mỗi năm gia đình tôi thu lãi 200 triệu đồng từ trồng chuối.

Xã Đức Hợp hiện nay có trên 100ha đất bãi trồng cây ăn quả, trong đó diện tích trồng chuối chiếm 80%. Để nâng cao hiệu quả kinh tế từ trồng chuối, trong xã hình thành các điểm tập kết, thu mua chuối tại chỗ cho người dân; một số hộ trồng chuối đã thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết trong sản xuất; chủ động áp dụng khoa học, kỹ thuật, tiêu chuẩn VietGAP vào sản xuất... Nhờ đó, xã hình thành vùng trồng chuối tập trung diện tích lớn; hằng năm, 40% sản lượng chuối của xã được các hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết tiêu thụ, sản phẩm chuối của xã được chứng nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao; 70% diện tích trồng chuối của xã được chứng nhận đạt VietGAP. Ông Bùi Văn Thường, Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng chuối xã Đức Hợp cho biết: Năm 2022, tổ hợp tác có thêm 20ha trồng chuối được chứng nhận VietGAP. Sản xuất chuối theo quy trình VietGAP kết hợp với chất đất phù hợp nên chất lượng quả tốt, hương vị thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Những vụ chuối gần đây, sản phẩm của tổ hợp tác được thương lái thu mua để xuất khẩu và xuất bán cho các thị trường như: Hệ thống các siêu thị, cửa hàng hoa quả sạch, bếp ăn của công ty, doanh nghiệp… Nhờ đó, thành viên của tổ hợp tác yên tâm sản xuất, có thu nhập khá.

Thời gian tới, huyện Kim Động  tiếp tục tập trung thực hiện Đề án Đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với sản xuất hàng hóa giá trị gia tăng cao giai đoạn 2020-2025. Theo đó, huyện đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân; chú trọng xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp vào đầu tư, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với người dân… Huyện phấn đấu năm 2023, có khoảng 100ha trồng chuối được chứng nhận VietGAP.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068