Sôi động thị trường hoa, cây cảnh phục vụ dịp Tết Nguyên đán

Sôi động thị trường hoa, cây cảnh phục vụ dịp Tết Nguyên đán

Còn hơn 1 tháng nữa là Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hòa cùng nhịp hối hả của những ngày cuối năm, thăm các làng hoa, cây cảnh trên địa bàn tỉnh, chúng ta có thể cảm nhận được mùa xuân đang đến rất gần.

 

Thương lái đến mua hoa, cây cảnh ở xã Xuân Quan (Văn Giang)

 


Những năm gần đây, huyện Văn Giang được mệnh danh là “thủ phủ” hoa, cây cảnh của tỉnh. Với diện tích trên 1.000ha, hiện nay Văn Giang có 5 làng nghề sản xuất hoa, cây cảnh được UBND tỉnh công nhận ở các xã: Xuân Quan, Phụng Công, Thắng Lợi, Liên Nghĩa, Mễ Sở.

Nằm nép mình bên dòng sông Hồng, làng hoa Xuân Quan bốn mùa hoa nở rực rỡ. Những ngày cuối năm, làng hoa càng trở nên sinh động với hàng nghìn loài hoa khoe sắc, thu hút đông đảo thương lái và khách tham quan, mua bán. Hiện nay, cả xã có trên 1.500 hộ dân làm nghề trồng hoa với tổng diện tích khoảng 180ha.

Từ giữa tháng 11 âm lịch, nông dân ở đây đã xuất bán những chậu hoa cho thương lái chở đi khắp nơi tiêu thụ phục vụ nhu cầu của người dân chơi Tết. Theo nhiều nhà vườn, năm nay giá bán các loại hoa, cây cảnh ổn định và giảm nhẹ so với năm trước. Chị Nguyễn Thị Tiếp ở thôn 4, xã Xuân Quan chia sẻ: Gia đình tôi có 2 mẫu trồng hoa, cây cảnh. Để chuẩn bị cho vụ hoa dịp Tết Nguyên đán, ngay từ đầu tháng 8 âm lịch, gia đình tôi đã xuống giống các loại hoa: thược dược, dạ yến thảo, ngọc thảo, hoa cúc, đồng tiền, thu hải đường, sống đời… Thời điểm này, gia đình tôi đã bán được trên 50% sản lượng hoa vụ Tết.

Đồng chí Lê Mạnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quan cho biết: Tết Nguyên đán là vụ thu hoạch chính của người trồng hoa, cây cảnh. Để có được sản phẩm đẹp vào dịp Tết, các nhà vườn phải chuẩn bị trước đó từ 4 đến 5 tháng. Thời điểm này, việc tiêu thụ hoa, cây cảnh của người dân trong xã chậm hơn cùng kỳ mọi năm, giá một số loại hoa, cây cảnh cũng giảm nhẹ so với năm trước. Để xúc tiến tiêu thụ sản phẩm hoa, cây cảnh của nông dân, xã đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đến nay, nông dân trong xã đã xuất bán 35 – 40% tổng sản lượng hoa, cây cảnh.

Những ngày cuối năm, dọc nhiều tuyến đường lớn, ở các điểm bán hoa, cây cảnh trên địa bàn huyện Văn Giang, những chậu bưởi cảnh được bày bán thu hút người xem bởi thế cây vững chãi, quả to đều, màu sắc vàng tươi, óng ả, cây nào cây nấy sum suê trĩu cành, xanh lá. 

Chủ vườn Vũ Đức Mạnh ở thôn AB Quán Trạch, xã Liên Nghĩa (Văn Giang) cho biết: Để đáp ứng nhu cầu của khách, tôi đi tìm mua gốc bưởi lâu năm ở nhiều nơi về cắt tỉa, tạo dáng và ghép quả. Phục vụ thị trường Tết Nguyên đán năm nay, vườn của gia đình tôi đã chuẩn bị hơn 400 cây bưởi và 100 cây cam đường canh cảnh. Giá bưởi, cam cảnh năm nay tăng khoảng 20 - 40% so với năm trước, chậu to có 200 - 250 quả, giá bán 70 - 80 triệu đồng/cây; cây có khoảng 100 quả giá bán 20 triệu đồng/cây; cây nhỏ khoảng 20 quả có giá 1,4 – 1,5 triệu đồng/cây; cam đường canh cảnh giá bán 2 – 2,5 triệu đồng/cây.

Đồng chí Nguyễn Văn Xuyên, Chủ tịch Hội nông dân xã Liên Nghĩa cho biết: Toàn xã có trên 100ha trồng cây cảnh các loại như: Bưởi, quất, cam, quýt, đu đủ, mía... Đến nay, trên 30% số cây cảnh của nông dân trong xã đã được thương lái đặt mua. Đặc biệt, giá bán cây cảnh Tết này tăng 15 – 40% so với năm trước.

Những ngày này, các nhà vườn trồng quất ở xã Hoàn Long (Yên Mỹ) đã tập nập đón khách từ nhiều nơi đến đặt mua về bán hoặc chơi Tết. Năm nay quất cảnh được mùa, được giá. Xã Hoàn Long hiện có 60 mẫu trồng quất cảnh. Quất cảnh ở đây khá đa dạng về chủng loại, từ những cây quất nhỏ để bàn, quất bon sai, quất chum tới những cây quất lùm to, quất thế độc đáo… đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Ông Đỗ Ngọc Phiên, thôn Chấn Đông, xã Hoàn Long cho biết: Tôi có 1,5 mẫu trồng quất cảnh với 1.300 cây. Trong đó có 1.000 cây trồng trong chum và 300 cây quất lùm, quất thế. Năm nay quất có giá bán cao hơn từ 120.000 đến 150.000 đồng/cây so với năm trước. Thời điểm này, tôi đã bán được 40% số cây cho thương lái.

Anh Lê Đức Mạnh, tiểu thương chuyên kinh doanh quất cảnh ở tỉnh Nghệ An cho biết: Các vùng trồng quất cảnh của Hưng Yên nổi tiếng nên nhiều năm nay tôi chọn mua quất ở đây để mang vào Nghệ An và một số tỉnh lân cận bán. Quất cảnh Hưng Yên quả to, sai, đều, cây được gò uốn với dáng, thế đẹp... nên được khách hàng rất ưa chuộng.

Trên địa bàn tỉnh có nhiều địa phương trồng hoa, cây cảnh nổi tiếng như: Thôn Ngọc Đà, xã Tân Quang (Văn Lâm); tổ dân phố Phú Đa, phường Bần Yên Nhân (thị xã Mỹ Hào); xã Trung Nghĩa, Hồng Nam (thành phố Hưng Yên); xã Chính Nghĩa (Kim Động); xã Thụy Lôi (Tiên Lữ)… người dân cũng đang khẩn trương chăm sóc để hoa, cây cảnh khoe sắc rực rỡ nhất vào dịp Tết Nguyên Đán.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068