Hưng Yên: Mùa lạc trọn niềm vui

Hưng Yên: Mùa lạc trọn niềm vui

Vụ xuân năm nay, huyện Khoái Châu có trên 300ha lạc được trồng tập trung ở các xã: Chí Tân, Tứ Dân... xen trong chuối, nghệ. Những ngày tháng 7, chúng tôi về huyện Khoái Châu khi ở đây bà con đang vào thời điểm thu hoạch lạc. 

 

Dưới cái nắng oi ả của mùa hè, những giọt mồ hôi ướt đẫm áo của người nông dân cũng không làm vơi đi niềm vui, phấn khởi trên gương mặt mỗi người vì năm nay mùa lạc tại Khoái Châu được mùa, được giá. 

Bà Nguyễn Thị Oanh ở thôn Nghi Xuyên, xã Chí Tân (Khoái Châu) là một trong những hộ nông dân trồng lạc có “thâm niên” đã vài chục năm. Để có vụ lạc năng suất, chất lượng cao, bà phải chuẩn bị cẩn thận từ việc chọn giống, gieo mầm, làm đất, lên luống… Công đoạn nào cũng quan trọng nhưng quan trọng nhất vẫn là chất lượng hạt giống, vì giống lạc có tốt thì cây mới phát triển mạnh, cho nhiều củ. Với 4 sào trồng lạc, vụ xuân này, gia đình bà thu hoạch được trên 7,5 tạ lạc củ, sản lượng cao hơn năm trước.

 

Bà Oanh cho biết: “Trước mỗi vụ gieo lạc, tôi cẩn thận tự tay mình lựa chọn những củ giống tốt nhất và xuống giống lạc vào tháng giêng, khi bắt đầu có mưa xuân. Với đồng đất phù sa màu mỡ, tôi làm luống có bề rộng 55 - 60cm, cao 25 - 35cm, trồng thành hàng đôi, hàng cách hàng 30 - 35cm, gốc cách gốc 20-25cm. Bên cạnh đó, tôi còn bón lót phân chuồng và phân lân vào giữa hai hàng lạc khi làm đất cào luống. Sau khoảng 30 - 35 ngày xuống giống là lạc ra hoa, lúc này nên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cây lạc sinh trưởng như bón thêm đạm và phân kali kết hợp tung vôi bột hả lên lá, thân, gốc và vun hoàn chỉnh luống để đạt chất lượng tốt nhất”. 

 

Ông Lê Văn Dũng, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp xã Chí Tân cho biết: “Cùng với cây nghệ, hầu như gia đình nào cũng trồng lạc, nhà ít cũng khoảng 2 - 3 sào, nhà nhiều trồng hàng mẫu. Hiện nay, xã Chí Tân có tổng số trên 200ha lạc. Do đặc điểm sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, nên cây lạc ở được trồng xen với cây nghệ ở trong vườn nhà, ngoài ruộng. So với trồng một số loại cây nông nghiệp khác, cây lạc mang về giá trị cao hơn, ổn định hơn, vì nông dân chỉ bỏ chi phí ban đầu là tiền giống, phân bón, thuốc trừ sâu cũng không đáng kể, thị trường tiêu thụ rộng, giá cả lại tương đối ổn định so với các loại cây trồng khác. Sau khi thu hoạch xong, thân cây lạc được phủ lên gốc cây nghệ để giữ độ ẩm cho đất. Rễ lạc chứa vi khuẩn cố định đạm có thể bổ sung lượng đạm cho đất trồng cây nghệ”.

 

Là xã có truyền thống trồng cây lạc của thành phố Hưng Yên, năm nay nông dân xã Bảo Khê trồng trên 30ha lạc, chủ yếu là giống lạc địa phương và các giống lạc lai L14, L18... Thời tiết thuận lợi, sâu bệnh ít, người trồng lạc rất vui vì lạc được mùa, năng suất lạc đạt từ 1,7 - 2 tạ củ tươi/sào, trừ chi phí giống, phân bón, bà con thu lãi khoảng 2 triệu đồng cho mỗi sào canh tác, cao hơn gấp đôi so với cấy lúa. 

 

Ông Tạ Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Khê cho biết: “Với hiệu quả kinh tế đem lại của cây lạc so với những cây màu khác, chúng tôi luôn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân các thôn mở rộng diện tích nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương”.

 

Hiện nay, người trồng lạc ở nhân dân trong xã Bảo Khê tấp nập ra đồng thu hoạch lạc. Chỉ cần nhẹ tay nhổ là từng khóm lạc bật lên khỏi lòng đất. Lạc năm nay được mùa cho nhiều củ. Nhổ lạc xong thì người già, trẻ đều nhỏ có thể làm được việc tách lạc ra khỏi rễ, phân chia thành từng loại tốt, xấu... Mấy năm nay, chỉ cần nông dân nhổ xong, giũ sạch đất cát là thương lái đến tận ruộng thu mua.

 

Chị Phạm Thị Thảo, một nông dân trồng lạc ở thôn Đoàn Thượng, xã Bảo Khê nói: “Năm nay năng suất lạc cao hơn năm ngoái. Với hơn 2 sào trồng lạc, tôi thu hoạch được hơn 4 tạ lạc củ, thương lái đã tới thu mua tận nơi với giá 13.000 - 15.000 đồng/kg lạc tươi...”. 

 

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và PTNT, vụ xuân năm nay, toàn tỉnh trồng được 553ha lạc, sản lượng đạt trên 1.800 tấn. Bà con chủ yếu trồng các giống lạc như: L18, L23, L14, L28... đây là những giống lạc đem lại hiệu quả, năng suất cao, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Năm nay, nhờ thực hiện tốt các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời nên cây lạc sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất ước đạt 3,3 tấn/ha. Với giá thu mua lạc tươi bình quân hiện nay là 1 - 1,2 triệu đồng/tạ thì vụ lạc năm nay, ước tính giá trị kinh tế của cây lạc cao gấp hai lần so với cây lúa.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (Cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068