Hà Nam xây dựng nông thôn mới thông minh

Hà Nam xây dựng nông thôn mới thông minh

Là địa phương thứ 4 của cả nước được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020. Hiện Hà Nam đang xây dựng NTM nâng cao, thông minh, sinh thái…

100% xã đạt chuẩn nông thôn mới

Năm 2023, tỉnh Hà Nam có 17 xã đăng ký phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao, gồm: La Sơn, Bình Nghĩa, Bồ Đề, Đồn Xá, Tràng An, Đồng Du (huyện Bình Lục); Liêm Thuận, Liêm Túc (huyện Thanh Liêm); Tiến Thắng, Công Lý, Nguyên Lý (huyện Lý Nhân); Lê Hồ, Liên Sơn, Thụy Lôi (huyện Kim Bảng); Yên Nam (thị xã Duy Tiên); Tiên Hải, Trịnh Xá (thành phố Phủ Lý).

Chia sẻ về những kết quả thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ của Chương trình Mục tiêu Quốc gia về NTM, ông Ngô Mạnh Ngọc – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam cho biết: Hà Nam luôn xác định Chương trình xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong suốt quá trình tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi luôn luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo.

Tính đến nay tỉnh Hà Nam đã có 83/83 xã để đạt chuẩn NTM, đạt chuẩn 100%, có 6 huyện, thành phố, thị xã đã được Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn NTM và hoàn thành chương trình NTM từ năm 2020 gồm thành phố Phủ lý, Thị xã Duy Tiên, Lý Nhân, Bình Lục, Thanh Liêm, Kim Bảng. Hiện trên địa bàn đã có 31/83 xã NTM nâng cao.

Hà Nam đang xây dựng NTM theo sắc thái riêng

Có thể khẳng định, chương trình xây dựng NTM đã làm thay đổi được cái diện mạo của khu vực nông thôn, rút ngắn khoảng cách về mức sống giữa nông thôn và thành thị... Hệ thống cơ sở hạ tầng khu vực nông thôn được các cấp, các ngành, thậm chí cả bà con nông dân tập trung nguồn lực để đầu tư xây dựng, tạo điều kiện để giao thông đi lại thuận lợi; các chương trình xanh, sạch đẹp, vệ sinh môi trường ở khu vực nông thôn cũng được quan tâm thực hiện, từng bước đưa khu vực nông thôn trở thành những vùng quê đáng sống.

“Thời gian qua, Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, phát triển kinh tế khu vực nông thôn đã đem lại hiệu quả thiết thực cũng như đáp ứng, phù hợp với nguyện vọng của đông đảo người dân. Đây là chương trình đạt hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao thu nhập, mức sống cả về vật chất, tinh thần cho người dân khu vực nông thôn”, ông Ngô Mạnh Ngọc nhấn mạnh.

Thông qua Chương trình xây dựng NTM đã huy động được sự tham gia đóng góp, ủng hộ của bà con cả về vật chất lẫn tinh thần, đặc biệt là khơi dậy lòng tự hào dân tộc của quê hương. Nhiều người con quê hương đang sinh sống ở mọi miền đất nước cũng tham gia đóng góp, ủng hộ địa phương trong xây dựng NTM, điển hình như một số doanh nghiệp ở Hà Nam… đã đóng góp để xây dựng đường giao thông thôn xóm, trường học, các khu văn hóa tâm linh và các công trình phúc lợi khác.

Việc triển khai đầu tư xây dựng NTM cũng được người dân kiểm tra, giám sát một cách chặt chẽ, từ đó, không để xảy ra các vấn đề khiếu kiện phức tạp. Trong xây dựng cơ sở hạ tầng, nhiều hộ dân đã chủ động hiến đất, dịch dậu, phá nhà, để tổ chức triển khai xây dựng.

Bà Lê Thị Hà, người dân sống tại xã Công Lý, huyện Lý Nhân cho biết : Người dân chúng tôi luôn ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt, thời gian qua, tôi thấy rõ sự “hưởng lợi” từ kết quả này. Đi vòng quanh các xã, hầu hết đều các tuyến đường giao thông đều được nâng cấp, mở rộng, giúp người dân đi lại thuận tiện, an toàn hơn rất nhiều.

“Điều chúng tôi thấy mừng là con em, các cháu được học tập tại những ngôi trường khang trang, đạt chuẩn về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học. Đời sống của người dân chúng tôi, thời gian qua cũng được cải thiện, nâng cao với nhiều hoạt động hữu ích tại nhà văn hóa xã”, bà Hà chia sẻ thêm.

Xây dựng nông thôn mới xanh, thông minh

Là đơn vị đạt chuẩn NTM đầu tiên của tỉnh Hà Nam từ năm 2018, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân thị xã Duy Tiên luôn xác định, xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc và là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Trên tinh thần đó, thị xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM theo hướng xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Theo đó, thị xã Duy Tiên phấn đấu có năm xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Nhiều trang trại, HTX đã và đang trở thành điểm thăm quan, trải nghiệm cho các cháu học sinh

Ông Nguyễn Văn Mai, Chủ tịch UBND xã Chuyên Ngoại chia sẻ: Để có được sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong xây dựng NTM nâng cao, lãnh đạo xã đã thường xuyên xuống họp chi bộ, đến từng hộ gia đình cùng cán bộ thôn, xóm bàn, phân công cán bộ đảng viên phụ trách nhóm hộ gia đình.

Cùng với đó, vận dụng linh hoạt các hình thức tuyên truyền, vận động để người dân hiểu tham gia bàn bạc, đóng góp ý kiến, qua đó khơi dậy tinh thần tự giác, tự nguyện của nhân dân từ việc tích cực hiến đất, góp công, góp của xây dựng đường giao thông NTM phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ.

Từ năm 2019 đến nay, xã Chuyên Ngoại thực hiện 23 dự án nâng cấp, cải tạo, mở rộng đường giao thông trên 13 tuyến đường trục thị xã, trục xã, trục thôn. Để mở rộng các tuyến đường trục liên thôn, liên xã, UBND xã Chuyên Ngoại đã vận động gần 500 hộ dân sống hai bên đường dịch tường hiến đất làm đường với tổng diện tích gần 7.000m2 (gồm đất ở, đất vườn, tường bao...) có tổng giá trị lên đến gần 70 tỷ đồng bao gồm tiền đất quy đổi và các hạng mục xây dựng phá dỡ như tường bao, nhà ở, các công trình phụ trợ...

Nạo vét kênh mương trong xây dựng NTM ở tỉnh Hà Nam

Đến nay, thị xã Duy Tiên đã huy động hơn 327 tỷ đồng đầu tư tiếp tục nâng cao các các tiêu chí NTM, nhất là các tiêu chí thuộc nhóm phát triển hạ tầng kinh tế, xã hội, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn. Thị xã đã triển khai xây dựng, nâng cấp hơn 18,546km đường giao thông nông thôn; một sân vận động tại xã Mộc Bắc; 5,5km hệ thống chiếu sáng trên các tuyến đường; hoàn thiện, đưa vào sử dụng hơn 1.540 phòng học và phòng chức năng cho các trường học; hoàn thành ba nhà văn hóa thôn...

Ông Nguyễn Đức Vượng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết: Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025, Hà Nam đặt ra mục tiêu thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng NTM theo hướng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn; xây dựng hạ tầng kinh tế-xã hội nông thôn đồng bộ và hiện đại gắn với quá trình đô thị hóa, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng NTM thông minh và thích ứng với biến đổi khí hậu; bảo đảm môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Tỉnh Hà Nam phấn đấu đến năm 2025, trên địa bàn tỉnh có ít nhất 35 xã đạt NTM nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và có một huyện đạt chuẩn NTM nâng cao (huyện Bình Lục); duy trì, giữ vững kết quả tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM theo quy định của Chính phủ giai đoạn 2021-2025; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng gấp 1,5 lần so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo chung đa chiều còn khoảng 1,56%... Theo đó, hiện thu nhập bình quân đầu người của người dân đạt 55 triệu đồng/người/năm.

Tác giả bài viết: Tạp chí nông thôn mới

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068