HĐND tỉnh Hưng Yên thông qua đề án thành lập thị xã Mỹ Hào

HĐND tỉnh Hưng Yên thông qua đề án thành lập thị xã Mỹ Hào

Sáng 19/7, dưới sự điều hành của Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Xuân Tuyên, kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh Hưng Yên bước vào ngày làm việc thứ ba, ngày làm việc cuối cùng, với phần phát biểu, làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng và thông qua 18 nghị quyết của kỳ họp. 

 

 

Dự kỳ họp có ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, các ông bà trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đầu giờ buổi sáng, thay mặt UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phóng đã lên phát biểu, giải trình, trả lời những ý kiến kiến nghị của cử tri và chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh làm rõ hơn về những vấn đề phát triển nông nghiệp, đặc biệt là những giải pháp của tỉnh trong phát triển, nhân rộng các giống lúa, cây ăn quả như nhãn, vải; biện pháp chống úng cục bộ, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân thâm canh cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao.

Trong chăn nuôi, chú ý mở rộng mô hình theo chuỗi, ứng dụng công nghệ nuôi trồng sạch theo hướng Vietghap; chú ý tới việc kết nối cung cầu để tạo nhiều thị trường tiêu thụ nông sản. Chú ý đến chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, gắn với nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân. Phấn đấu cuối năm 2017, Mỹ Hào trở thành huyện nông thôn mới. 

Đẩy mạnh các giải pháp để cải cách thủ tục hành chính, phấn đấu cắt giảm tối thiểu 30% thủ tục hành chính, nhất là các ngành thuế, hải quan, kế hoạch đầu tư để nâng cao môi trường cạnh tranh, thu hút các nhà đầu tư. Các huyện cần chú trọng hơn tới giải phóng mặt bằng, tăng cường đối thoại với doanh nghiệp, mỗi cán bộ, công chức của, sở, ngành, huyện, thành phố phải chuyển từ phong cách điều hành, sang phục vụ.

Về lĩnh vực tài nguyên môi trường, tỉnh đã có nhiều chỉ thị để quản lý chặt chẽ hơn trong kiểm soát nguồn nước, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ô nhiễm môi trường. Thời gian qua, vẫn còn tình trạng cho thuê, bán đất trái phép ở nhiều địa phương, dẫn đến khiếu kiện kéo dài, trước vấn đề đó, tỉnh có Chỉ thị 02 và Kế hoạch 93A trong đó yêu cầu tháo dỡ các công trình xây nhà trên đất nông nghiệp, song sự phối hợp của các ngành chưa chặt chẽ, một số xã vẫn chưa quyết liệt vào cuộc.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong tháng 8, sở Tài nguyên và Môi trường cần ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể để thực hiện Kế hoạch 93A, coi đây là việc làm thường xuyên liên tục. Các địa phương phối hợp làm rõ những sai phạm về tài nguyên môi trường, nhất là tình trạng khai thác cát.

Riêng những lò gạch theo công nghệ Hopman,  yêu cầu sở Khoa học công nghệ có đánh giá lại để hướng dẫn các chủ lò chuyển đổi theo công nghệ mới, hạn chế ô nhiễm môi trường. Tăng cường thanh kiểm tra ô nhiễm môi trường đồng thời xây dựng các trạm quan trắc tự động để kiểm soát chặt chẽ hơn vấn đề xả thải của doanh nghiệp.

Do năm 2017 là năm đầu tiên Hưng Yên tự cân đối ngân sách và đóng góp một phần cho trung ương, nên từ nay đến cuối năm, các ngành chức năng cần áp dụng đồng bộ các giải pháp, tăng cường cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, gắn với thanh tra kiểm tra các doanh nghiệp trốn, nợ thuế, nợ tiền thuê đất. 6 tháng cuối năm không chi phát sinh mới, áp dụng các giải pháp tiết kiệm chi. Từng bước chuyển các đơn vị chủ động nguồn tài chính, hạn chế sửa chữa nhà cửa, mua sắm, giảm hội nghị, hội thảo không cần thiết. 

Trong năm nay, tỉnh sẽ bán cho các nhà đầu tư 26 nhà máy nước do tỉnh xây dựng trước đây để nâng cao chất lượng phục vụ. 

Với các di tích lịch sự quốc gia, cần khẩn trương nâng cấp bằng nguồn vốn nhà nước và vốn xã hội hóa, tạo điểm nhấn cho du lịch Hưng Yên, thu hút khách du lịch lưu trú trên địa bàn tỉnh. 

Đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, thi đua dạy tốt học tốt, phấn đấu trường ra trường, lớp ra lớp. Không chỉ dạy về văn hóa, mà cần chú trọng dạy kỹ năng sống, kỹ năng thích ứng, hòa nhập với cuộc sống. Truyền cảm hứng cho học sinh thực hiện phong trào khởi nghiệp. 

Ngành y tế, khẩn trương chuyển sang mô hình tự chủ, nâng cao trình độ bác sỹ, cần có bộ phận tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân khi vào khám  để nâng cao năng lực, chất lượng cạnh tranh với các bệnh viện tư nhân, hạn chế chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. 

Cần đổi mới cách đánh giá cán bộ, công chức sao cho khách quan hơn, gắn tinh giản biên chế với nâng cao chất lượng công chức. Phát huy vai trò của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương. 

Sau phần trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Đặng Minh Ngọc lên điều hành phần thông qua 18 nghị quyết của kỳ họp về các lĩnh vực kinh tế, xã hội, an sinh. Đây đều là các nghị quyết quan trọng, thể hiện sự điều hành sát sao của các cấp chính quyền và sở ngành chức năng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT -XH và đảm bảo an sinh của nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Trong đó có Nghị quyết phê duyệt đề án thành lập thị xã Mỹ Hào; nghị quyết Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2016 - 2020; Nghị quyết về điều chỉnh quy hoạch thăm dò, khai thác khoáng sản để chế biến làm vật liệu xây dựng thông thường đến năm 2020; Nghị quyết về Quy hoạch tài nguyên nước mặt tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025; Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các điểm sản xuất, khai thác vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030; Nghị quyết về điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng đến năm 2030; Nghị quyết quy định về mức giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh nhà nước; Nghị quyết về quy định chế độ thù lao đối với lãnh đạo chuyên trách Ban đại diện Hội Người cao tuổi cấp tỉnh, cấp huyện; Hội Người cao tuổi cấp xã; Chi hội Người cao tuổi thôn khu phố...

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Xuân Tuyên đề nghị, sau kỳ họp này, các đại biểu HĐND tỉnh tích cực chủ động thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cử, thực hiện tốt chức năng giám sát và tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân; nghiên cứu, tìm hiểu, năm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với Thường trực HĐND, UBND và các cơ quan hữu quan để xem xét, trả lời và giải quyết một cách kịp thời, thực chất đảm bảo theo quy định của pháp luật. Các cấp chính quyền, cơ quan, đơn vị cần tập trung triển khai tổ chức thực hiện các nghị quyết đã được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp, tiếp tục đánh giá, rút kinh nghiệm những việc đã làm được và chưa làm được; thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo điều hành và có các biện pháp thực thi giải quyết một cách thực sự hơn, có hiệu quả hơn. 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (cập nhập)

Nguồn tin: hungyentv.vn

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068