Xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Xác định giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn, xây dựng cảnh quan nông thôn không phải là tiêu chí dễ thực hiện, nên tùy vào điều kiện thực tế, mỗi địa phương trong tỉnh có những cách làm linh hoạt, phù hợp mà không làm mất bản sắc riêng của từng vùng quê. Theo đó, nhiều việc làm thiết thực như: Trồng cây bóng mát, trồng hoa, lắp cột đèn chiếu sáng, giữ vệ sinh môi trường… được người dân đồng tình hưởng ứng, mang lại hiệu quả rõ nét. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã trồng được trên 40km đường hoa. Đặc biệt, để tạo điểm nhấn trong xây dựng cảnh quan nông thôn, tỉnh đã triển khai cuộc thi Tuyến đường NTM kiểu mẫu năm 2022. Từ cuộc thi này, không chỉ thu hút, nâng cao trách nhiệm của người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường, chung tay đóng góp tạo dựng cảnh nông thôn mà còn phát triển các tuyến đường NTM kiểu mẫu thành phong trào rộng khắp, đi vào chiều sâu, góp phần tạo cảnh quan nông thôn ngày càng sáng – xanh – sạch - đẹp.


Về huyện Phù Cừ, nhất là các xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, chúng tôi nhận thấy rõ sự thay đổi ở những vùng quê này. Đường giao thông được người dân hiến đất mở rộng, trên đường không có tình trạng vứt rác không đúng nơi quy định, những tuyến đường được trồng hoa, cây xanh, được vẽ tranh bích họa ngày càng nhiều. Là chủ thể trong xây dựng NTM, người dân ở các xã trên địa bàn huyện đều có ý thức cao trong việc bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn. Tại xã Nhật Quang, xác định xây dựng cảnh quan môi trường nông thôn là yếu tố quan trọng trong thực hiện tiêu chí môi trường, ngay từ khi bắt tay xây dựng NTM, xã đã tuyên truyền và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng hội, đoàn thể. Nhằm tạo ý thức lâu dài trong Nhân dân về bảo vệ môi trường, cảnh quan, xã phát động phong trào tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm hằng tháng, hằng quý và trước mỗi dịp lễ, tết. Trong quá trình xây dựng, cải tạo đường giao thông nông thôn, xã chú trọng xây dựng hệ thống rãnh thoát nước, hố gas có nắp đậy để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện, tạo cảnh quan sạch đẹp, góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân. Đồng chí Nguyễn Thế Ân, Chủ tịch UBND xã Nhật Quang cho biết: Sau khi đạt chuẩn xã NTM, mỗi năm xã đều đầu tư kinh phí phục vụ công tác vệ sinh môi trường nông thôn. Đến nay, 100% tuyến đường trục chính trong xã được trồng hoa, cây xanh 2 bên đường; 100% số hộ làm nghề, kinh doanh dịch vụ và chăn nuôi trong xã thực hiện ký cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường; trên 85% số hộ dân trong xã thực hiện phân loại và xử lý rác thải tại nguồn… Bằng nhiều giải pháp giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan NTM, vừa qua xã đã giành giải Nhì trong cuộc thi Tuyến đường NTM kiểu mẫu năm 2022 do tỉnh tổ chức. 

Tại huyện Ân Thi, để nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường, xây dựng cảnh quan nông thôn hướng đến xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đến nay, huyện xây dựng được 139 tuyến đường, đoạn đường hoa; năm 2022, trồng được 5 đường cây với tổng số hơn 400 cây. Trên địa bàn huyện đã thành lập được hơn 100 tổ thu gom rác thải. Các tổ thu gom rác thải hoạt động với tần suất 2 – 4 buổi/tuần, góp phần giải quyết tình trạng rác thải sinh hoạt đổ bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc phân loại, thu gom và xử lý rác thải. Cùng với thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của các tổ vệ sinh môi trường, trong quá trình xây dựng NTM, các xã tích cực vận động Nhân dân thường xuyên chỉnh trang vườn nhà, hàng  rào, cổng, ngõ, thực hiện phân loại rác thải tại hộ gia đình... Tại một số xã, ao, hồ, giếng làng trong các thôn, xóm được đầu tư, cải tạo, xây dựng tường rào, đặt ghế đá, giữ vệ sinh, tạo nên vẻ đẹp nông thôn và là nơi vui chơi, thư giãn của người dân địa phương.  


Chung tay cùng chính quyền địa phương, bằng những cách làm hay, thiết thực, các hội, đoàn thể tại các địa phương đã góp phần cùng với các địa phương làm tốt công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan NTM. Điển hình như: Cuộc vận động "xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng NTM; phong trào phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn của hội liên hiệp phụ nữ; phong trào trồng, chăm sóc đường hoa, cây xanh của Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh…

 

Người dân xã Tân Dân (Khoái Châu) thực hiện phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại nguồn

 
Để cảnh quan môi trường nông thôn sạch đẹp, giữ vững tiêu chí môi trường, thời gian tới, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các địa phương thực hiện trồng hoa, cây xanh tại tuyến đường, khu vực công cộng; các hội, đoàn thể tiếp tục tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong bảo vệ môi trường, nhân rộng các mô hình hiệu quả trong bảo vệ môi trường. Các địa phương tiếp tục quan tâm, đầu tư kinh phí cho hoạt động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu… 

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Lương Thị Thu Phương (cập nhật)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068