Xã Vĩnh Khúc: Tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Vĩnh Khúc: Tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, xã Vĩnh Khúc huyện Văn Giang đã linh hoạt vận dụng cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước và huy động sự tham gia, đóng góp của nhân dân nhằm không ngừng nâng cấp hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, tạo điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của nhân dân.

Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020; xã Vĩnh Khúc huyện Văn Giang như khoác lên mình chiếc áo mới, là cơ sở, tiền đề để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương tiếp tục chung sức, đồng lòng, từng bước hoàn thành các tiêu chí xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên và liên tục, Vĩnh Khúc đã ban hành nhiều giải pháp cụ thể để từng thôn, từng khu dân cư thực hiện các tiêu chí một cách hiệu quả, phù hợp với thực tế địa phương; trong đó, coi trọng các tiêu chí về môi trường, an ninh trật tự, thu nhập, hộ nghèo... Tiếp tục phát huy vai trò chủ thể của nhân dân, thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ những khó khăn ở cơ sở.

Từ năm 2021 đến nay xã đã huy động nguồn lực được trên 100 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, như: Đường giao thông, nhà văn hóa- khu thể thao, hệ thống đèn chiếu sáng, công tác vệ sinh môi trường… Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn, tạo điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của nhân dân.  Điều này đòi hỏi không chỉ các thôn, khu dân cư đang phấn đấu xây dựng KDC NTM kiểu mẫu mà ngay cả xã đã đạt chuẩn NTM nâng cao mà cần tiếp tục triển khai các giải pháp đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng trên địa bàn để duy trì và giữ vững tiêu chí.

Hiện nay Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 73 triệu đồng/ năm; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10%, tiểu thủ công nghiệp 40%; thương mại dịch vụ đạt 51%;  100% lao động trong độ tuổi có việc làm, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí chung 1,7 %; tỷ lệ có nhà ở đạt tiêu chuẩn Bộ Xây dựng đạt 100%; 100% đường làng, ngõ xóm được nhựa, bê tông hoá; 95% người dân tham gia BHYT; 100% các hộ gia đình trong khu được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Trên địa bàn không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội khác được kiềm chế.

Thời gian tới, Vĩnh Khúc tiếp tục tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch xây dựng xã NTM kiểu mẫu mẫu bảo đảm phù hợp, đồng bộ với các quy hoạch. Tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư, nâng cấp các công trình hạ tầng theo tiêu chí NTM kiểu mẫu. Đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, xây dựng môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp. Phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân và xây dựng NTM bền vững.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (đưa tin + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068