Phù Cừ: Phấn đấu về đích huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Phù Cừ: Phấn đấu về đích huyện nông thôn mới kiểu mẫu

Với phương châm “Dễ làm trước, khó làm sau” và chọn những tiêu chí cơ bản làm “đòn bẩy” để tạo đà thúc đẩy thực hiện các tiêu chí khác; đồng thời huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chú trọng phát huy tinh thần tích cực, chủ động tham gia của người dân đã giúp huyện Phù Cừ đạt được kết quả khả quan trong quá trình phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu.
 

Cây cam trên đồng đất xã Tam Đa

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 huyện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu của Nghị quyết Đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã ban hành 7 nghị quyết chuyên đề, trong đó có Nghị quyết số 200-NQ/HU ngày 16/4/2021 về Chương trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu huyện Phù Cừ, giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Với quan điểm khi được công nhận huyện NTM kiểu mẫu phải có đặc trưng để tạo ra sự khác biệt, huyện Phù Cừ xây dựng Đề án xây dựng huyện Phù Cừ đạt huyện NTM kiểu mẫu về bảo vệ môi trường và sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tập trung định hướng ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2021-2025. Quá trình xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu được thực hiện theo lộ trình, kế hoạch những địa phương nào có khả năng bứt phá, huyện sẽ tạo điều kiện thuận lợi để địa phương đó sớm hoàn thành các tiêu chí sớm hơn so với dự kiến. Xã Tam Đa - xã nông thôn mới đầu tiên của huyện là một ví dụ điển hình. 

Xã Tam Đa trước đây không phải là xã điểm về xây dựng NTM của huyện nhưng từ sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM từ năm 2019, đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã đã nỗ lực rất lớn. Nhận thấy được những mặt tích cực đó, huyện đã tập trung chỉ đạo, ưu tiên hỗ trợ bắt tay thí điểm xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu về phát triển sản xuất tại xã Tam Đa. Đồng chí Doãn Thanh Luận, Chủ tịch UBND xã Tam Đa cho biết: Được sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện, xã đã đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao. Trên 90% diện tích đất cấy lúa được chuyển đổi sang trồng các loại cây có thế mạnh ở địa phương như: vải lai chín sớm, cam Vinh, cam đường canh, nhãn... Các mô hình chuyển đổi này đều mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp từ 8 đến 10 so với cấy lúa. Đời sống Nhân dân không ngừng cải thiện, tạo động lực để xã sớm về đích NTM kiểu mẫu.

Xác định NTM phải “mới" từ mỗi nhà đến xóm, thôn rồi lan ra cả xã, vì vậy, xuyên suốt những năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, xã Nhật Quang đã xây dựng các chương trình, kế hoạch cụ thể, bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020-2025 để tổ chức thực hiện một cách trọng tâm và toàn diện. Để “cán đích” NTM kiểu mẫu về phát triển sản xuất và bảo vệ môi trường một cách vững chắc, xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn phát triển kinh tế hộ gia đình; đồng thời chỉ đạo các hội, đoàn thể xây dựng mô hình về bảo vệ môi trường. Nổi bật là mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình do Hội Liên hiệp phụ nữ xã đảm nhận. Đến nay, toàn xã có trên 80% số hộ gia đình tham gia mô hình phân loại, xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình. Cùng với đó, xã tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia các mô hình “Nhà sạch, ngõ sạch”, “Nhà sạch, vườn đẹp” và trồng đường hoa để tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. 

Xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo phương châm “Làm tới đâu chắc tới đó”, xã Phan Sào Nam đã phát huy được tinh thần tích cực, chủ động của Nhân dân trong tham gia với mục đích cuối cùng là nâng cao đời sống của Nhân dân. Từ năm 2011 đến nay, Nhân dân trong xã đã đóng góp gần 226 tỷ đồng để xây dựng nhiều hạng mục công trình như: Xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa thôn, làm đường giao thông thôn, xóm, đường ra đồng. Ông Nguyễn Hữu Thoại ở thôn Phú Mãn, xã Phan Sào Nam vui vẻ cho biết: Xã công khai, minh bạch trong quá trình xây dựng NTM nên người dân được biết, được bàn, được kiểm tra, giám sát và dân hưởng lợi, vì thế chúng tôi rất vui vẻ, nhiệt tình tham gia các phong trào hiến đất làm đường, ủng hộ tiền xây dựng công trình văn hóa do địa phương phát động. 

Năm 2019, huyện Phù Cừ được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 15 khu dân cư đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đồng chí Nguyễn Văn Đoàn, Bí thư Huyện ủy Phù Cừ cho biết: Bài học lớn trong xây dựng NTM được huyện rút ra là tập trung tuyên truyền, vận động để người dân hiểu về lợi ích xây dựng NTM, trong đó người dân là trung tâm, người trực tiếp thụ hưởng, từ đó phát huy tính chủ động, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và triển khai thực hiện giải pháp đồng bộ, lộ trình cụ thể sát với thực tế sẽ là “đòn bẩy” để huyện đạt tiêu chí NTM kiểu mẫu theo đúng tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Đại hội Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Lương Thị Thu Phương (cập nhật)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068