Mở rộng mô hình Làng nông thôn mới Hàn Quốc tại Việt Nam

Mở rộng mô hình Làng nông thôn mới Hàn Quốc tại Việt Nam

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam vừa chính thức ký kết với Quỹ Saemaul (Hàn Quốc) về việc mở rộng các dự án Làng nông thôn mới Hàn Quốc (Saemaul) tại Việt Nam và đẩy mạnh chương trình hợp tác nông nghiệp, số hóa nông thôn tại các tỉnh thành.

Việc ký kết đã được thực hiện bởi ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và đại diện lãnh đạo Quỹ Saemaul, diễn ra vào sáng 14/12/2022.

Đây được xem là bước tiến quan trọng của công tác xây dựng nông thôn mới tại Việt Nam, với sự chỉ đạo, quan tâm của Chính phủ và việc tổ chức thực hiện từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Theo đó, trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ chủ trì hợp tác cùng Quỹ Saemuel khảo sát, triển khai các ngôi làng nông thôn mới ở vùng nông thôn các tỉnh thành trong cả nước, tổ chức hiệu quả các giải pháp hỗ trợ người nông dân làm ăn kinh tế, phát triển các loại nông sản hàng hóa có giá trị, xây dựng môi trường sinh hoạt văn hóa làng xã truyền thống và những giá trị liên kết cộng đồng khác.

Ngoài ra, chương trình hợp tác cũng đặt ra yêu cầu tăng cường ứng dụng công nghệ nông nghiệp thông minh vào nông nghiệp và nông thôn, tiến hành "chuyển đổi số" thành công tại các khu vực nông nghiệp và nông thôn mới.

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu cảm ơn Quỹ Saemaul đã có sáng kiến đưa mô hình Làng nông thôn mới vào Việt Nam, gây dựng được những làng hạt nhân tích cực trong thời gian qua và tạo nên một phong trào Saemaul, trở thành một mô hình cần được học hỏi và áp dụng vào phát triển nông thôn Việt Nam.

Theo Quỹ Saemaul, năm 2004 tổ chức này đã thực hiện xây dựng làng thí điểm Saemaul đầu tiên tại xóm Rừng Vần (xã La Bằng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) và cho đến nay đã tổ chức được 14 Làng nông thôn mới Hàn Quốc tại các tỉnh thành. Qua mô hình này, năm 2018, Quỹ Saemaul và Văn phòng Điều phối Phát triển Nông thôn mới (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã ký biên bản ghi nhớ để thúc đẩy các hoạt động hợp tác khác nhau, cùng tham gia thúc đẩy Chương trình xây dựng nông thôn mới Việt Nam một cách hiệu quả hơn. Việc phát triển tiếp chương trình hợp tác hứa hẹn sẽ mang lại nhiều ngôi làng nông thôn mới năng động và thành công.

Tác giả bài viết: Tạp chí nông thôn mới

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068