Hội thảo "Phát huy vai trò hương ước, quy ước trong đời sống xã hội"

Hội thảo "Phát huy vai trò hương ước, quy ước trong đời sống xã hội"

Ngày 24/11, tại Trung tâm Thông tin - Hội nghị tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội thảo "Phát huy vai trò hương ước, quy ước trong đời sống xã hội".

Những năm qua, công tác xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước trên địa bàn tỉnh đã từng bước hoàn thiện và ngày càng phát huy hiệu quả, hỗ trợ tích cực cho hoạt động quản lý nhà nước bằng pháp luật tại địa bàn dân cư. Đến nay, toàn tỉnh có 813/832 hương ước, quy ước thôn, tổ dân phố được cấp có thẩm quyền phê duyệt; 9/10 huyện, thị xã, thành phố có 100% số thôn, tổ dân phố đã xây dựng và thực thi có hiệu quả hương ước, quy ước. Các hương ước, quy ước đã bám sát đời sống và tình hình thực tế của từng địa phương; thể hiện được trí tuệ, tinh thần đoàn kết của cộng đồng dân cư; khôi phục, phát huy được những phong tục, tập quán, truyền thống tốt đẹp của thôn, làng, dòng họ…

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận, trao đổi, làm rõ các luận cứ khoa học và thực tiễn về hương ước, quy ước; nhận diện các hương ước, quy ước từ truyền thống đến hiện tại làm cơ sở khoa học cho việc kế thừa và phát huy giá trị của hương ước, quy ước trong việc quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá địa phương; những bài học kinh nghiệm, nhiệm vụ, giải pháp nhằm phát huy vai trò của hương ước, quy ước trong đời sống xã hội tỉnh Hưng Yên.

Kết luận hội thảo, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng tiếp thu, tổng hợp các ý kiến của các đại biểu; trên cơ sở đó đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo phát huy các giá trị của hương ước, quy ước tại các địa phương trong thời gian tới. Từ đó, kịp thời triển khai có hiệu quả Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Lương Thị Thu Phương (cập nhật)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068