Đoàn thẩm tra của UBND tỉnh làm việc với huyện Văn Giang về thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao

Đoàn thẩm tra của UBND tỉnh làm việc với huyện Văn Giang về thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao

Ngày 11/6, Đoàn thẩm tra của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Hùng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh làm trưởng đoàn làm việc với huyện Văn Giang về kết quả thực hiện các tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2023. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Văn Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Huyện ủy Văn Giang.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, giai đoạn 2019 – 2023, tổng nguồn vốn huy động thực hiện các tiêu chí huyện NTM nâng cao của huyện Văn Giang đạt trên 12,5 nghìn tỷ đồng. Đến nay, 100% các tuyến đường huyện đạt tiêu chuẩn đường cấp IV đồng bằng, được đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, có kết cấu mặt bê tông hoặc nhựa áp phan, bảo đảm đầy đủ các hạng mục cần thiết về an toàn giao thông theo quy định. Huyện đang tập trung tiến hành các thủ tục đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình bến xe khách trung tâm huyện với quy mô 1 héc – ta. Giai đoạn 2018 – 2023, hệ thống điện trong huyện được đầu tư xây dựng đồng bộ và phù hợp với quy hoạch phát triển điện lực của tỉnh, với tổng nguồn vốn đầu tư trên 112 tỷ đồng. Hằng năm, các công trình thuỷ lợi do huyện quản lý được bảo trì, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh. Đến ngày 31/12/2023, tỉ lệ người dân trong huyện tham gia bảo hiểm y tế đạt 98,5%, tăng trên 13% so với năm 2018. Huyện có 2 cụm công nghiệp ở xã Tân Tiến đã thu hút các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 80%.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, huyện hình thành các vùng trồng hoa, cây cảnh, cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao; có 5 làng nghề trồng hoa, cây cảnh được UBND tỉnh công nhận; 19 nông sản đặc trưng của huyện được công nhận sản phẩm OCOP của tỉnh hạng 3 sao và 4 sao. Các xã, thị trấn duy trì hoạt động của 70 tổ vệ sinh môi trường. Hết năm 2023, 100% số chất thải rắn nguy hại tại các xã, thị trấn trong huyện được thu gom, vận chuyển đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Tỉ lệ hộ dân đấu nối, sử dụng nước sạch đạt gần 80%...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hùng Nam yêu cầu huyện Văn Giang hoàn thiện hồ sơ xét, công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đại biểu. Trong đó, cần làm nổi bật những giá trị tiêu biểu của huyện về lịch sử, con người, văn hoá… Đặc biệt, cần chú trọng tới các định hướng trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được phê duyệt. Các sở, ngành của tỉnh cần phối hợp với huyện Văn Giang cung cấp thông tin, hình ảnh, dữ liệu để làm nổi bật kết quả xây dựng huyện NTM nâng cao đến nay…

Trước đó, đoàn thẩm tra tiến hành kiểm tra thực tế tình hình thực hiện các tiêu chí huyện NTM nâng cao ở các xã, thị trấn trong huyện.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (đưa tin bài + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068