Chăm sóc nhãn, vải thời kỳ ra hoa, đậu quả

Chăm sóc nhãn, vải thời kỳ ra hoa, đậu quả

Hiện nay, diện tích trồng nhãn, vải trên địa bàn tỉnh trong thời kỳ ra hoa, đậu quả. Các hợp tác xã và nhà vườn thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết, áp dụng các biện pháp chăm sóc theo từng thời kỳ phát triển của cây để bảo đảm năng suất, chất lượng vụ nhãn, vải.

Huyện Phù Cừ có trên 1,1 nghìn héc-ta trồng vải lai chín sớm và vải trứng; trong đó, khoảng 950 héc-ta đã cho khai thác quả. Năm nay, đợt rét lạnh diễn ra vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3 khiến một số diện tích vải không trỗ hết hoa. Thời điểm cây ra hoa gặp mưa phùn nên tỉ lệ thụ phấn giảm. Đồng chí Bùi Quang Nam, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Phù Cừ cho biết: Hiện nay, tỉ lệ ra hoa của vải lai chín sớm đạt khoảng 90%. Năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nên một số diện tích trồng vải của huyện phân hóa nhiều đợt ra hoa. Cụ thể, có diện tích vải đã đậu quả non nhưng có diện tích hiện nay cây mới đang ra hoa. Để bảo đảm năng suất, chất lượng vụ vải năm nay, phòng thường xuyên cử chuyên viên xuống các nhà vườn kiểm tra quá trình sinh trưởng và phát triển của cây để có khuyến cáo biện pháp chăm sóc kịp thời. Cùng với đó, huyện đang xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải năm 2024.

Thành viên HTX sản xuất thương mại và dịch vụ nông nghiệp xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) chăm sóc nhãn

Thành viên HTX sản xuất thương mại và dịch vụ nông nghiệp xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) chăm sóc nhãn

Những ngày này, các thành viên của Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Minh Tiến, xã Minh Tiến (Phù Cừ) thường xuyên cung cấp độ ẩm phù hợp cho cây, phun thuốc phòng sâu hại quả đối với diện tích nhãn sớm đang phát triển quả. Bà Đồng Thị Thu Hương, Giám đốc HTX nông nghiệp Minh Tiến chia sẻ: Thời điểm diện tích vải của HTX nở hoa cái gặp mưa phùn kéo dài nhiều ngày nên bị rụng nhiều. Đối với diện tích vải ra trà hoa sớm, sau khi đậu quả gặp thời tiết không thuận lợi cũng khiến một số diện tích vải mới cho thu hoạch từ 1 đến 2 năm rụng quả. Đối với diện tích trồng nhãn chín sớm, nở hoa khoảng tháng 11 âm lịch, hiện nay quả phát triển tốt. Thời điểm này, HTX tập trung phòng, trừ bệnh trên diện tích nhãn, vải đã đậu quả non.

Năm nay, HTX vải trứng Hưng Yên, xã Đa Lộc (Ân Thi) dự kiến sản lượng vải đạt khoảng 80 tấn, tăng gần gấp đôi so với năm 2023 vì nhiều diện tích vải cho thu hoạch quả ổn định. Ông Đoàn Văn Hiểu, Giám đốc HTX vải trứng Hưng Yên chia sẻ: Thời điểm này, HTX hướng dẫn thành viên phun thuốc để phòng bọ rệp gây hại trên cây. Cùng với đó, cung cấp phân bón, độ ẩm để bảo đảm chất dinh dưỡng cho cây nuôi quả. Hiện nay, HTX đã có đơn vị về tham quan, đặt vấn đề liên kết thu mua trong vụ vải năm nay.

HTX sản xuất thương mại và dịch vụ nông nghiệp xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) có trên 3 héc-ta trồng nhãn theo quy trình VietGAP với 3 trà: nhãn sớm, nhãn chính vụ và nhãn muộn. Mỗi trà nhãn cách nhau từ 15 đến 30 ngày. Theo đánh giá của HTX, trà nhãn sớm nở hoa rộ gần 1 tháng trước, gặp mưa phùn, độ ẩm không khí cao nên thụ phấn kém, hoa bị rụng. Trà nhãn chính vụ hoa đang nở rộ, diện tích nhãn muộn đang phát triển hoa. Hiện nay, thời tiết nắng ấm, phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây. Bà Nguyễn Thị Mỵ, Giám đốc HTX sản xuất thương mại và dịch vụ nông nghiệp xã Hồng Nam cho biết: Năm nay, tỉ lệ nhãn ra hoa của HTX đạt khoảng 80%, cao hơn so với năm trước. Thời điểm này, đối với diện tích nhãn chính vụ, HTX theo dõi sự phát triển, thụ phấn của cây. Sau khi cây chuyển sang giai đoạn đậu quả non, HTX sẽ tập trung phun thuốc để giữ quả và phòng trừ sâu đục quả. Đối với diện tích nhãn bị sâu, bệnh gây hại cục bộ, HTX sẽ hướng dẫn thành viên biện pháp xử lý bằng các chế phẩm đặc hiệu.

Theo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và PTNT, đến nay, toàn tỉnh có khoảng 6 nghìn héc-ta trồng nhãn, vải. Hình thành vùng trồng vải ở huyện Phù Cừ, các xã: Đa Lộc, Tiền Phong, Hồng Quang (Ân Thi); vùng trồng nhãn ở thành phố Hưng Yên, các huyện Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ, Ân Thi… Hiện nay, diện tích nhãn, vải của tỉnh đang trong giai đoạn ra hoa, đậu quả non. Những ngày này, thời tiết nắng ấm, phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây. Tuy nhiên, thời điểm ra hoa, cây dễ gặp một số bệnh như: nấm, sương mai… Để bảo đảm năng suất vụ nhãn, vải năm nay, ngành chuyên môn khuyến cáo người dân không sử dụng phân bón đa lượng cho đến khi cây kết thúc quá trình đậu quả; bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng cách kết hợp phun phân bón qua lá cùng với phun thuốc phòng, trừ sâu, bệnh để giảm rụng quả non. Cùng với đó, khi áp dụng các biện pháp hóa học, người dân phải tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng” để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng…

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068