Xã Quảng Châu - Thành Phố Hưng Yên xây dựng nông thôn mới gắn với nâng cao đời sống, thu nhập của người dân

Xã Quảng Châu - Thành Phố Hưng Yên xây dựng nông thôn mới gắn với nâng cao đời sống, thu nhập của người dân

Từ một xã vùng bãi còn gặp nhiều khó khăn của thành phố, đến nay sau hơn 6 năm xây dựng nông thôn mới, diện mạo của xã Quảng Châu- thành phố Hưng Yên đã nhiều chuyển biến rõ rệt, cả xã như được khoác lên mình tấm áo mới, khang trang hơn, đẹp đẽ hơn; đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng ngày càng được nâng cao.

Xác định tiêu chí số 10 - nâng cao thu nhập cho người dân là tiêu chí khó và quan trọng nhất trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Vì một tiêu chí quan trọng của xã nông thôn mới là phải có nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao. Tuy nhiên, khi mới bắt tay vào xây dựng nông thôn mới mô hình sản xuất nông nghiệp ở địa phương vẫn trong tình trạng manh mún. Để có một nền nông nghiệp đạt năng suất cao, chất lượng tốt, với khả năng cạnh tranh cao, xã đã vận động người  dân tiến hành chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó tích cực khuyến khích người dân phát triển sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn; làm thay đổi cách nghĩ, tập quán canh tác của người dân. Bước đầu đã hình thành mô hình trồng đại trà các cây có múi như Bưởi, cam. Phát triển và nhân rộng mô hình chăn nuôi tập trung để phát triển đàn lợn, đàn bò và một số sản phẩm đặc sản của địa phương để góp phần tạo thêm giá trị thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó tạo nhiều mô hình liên kết “4 nhà” trong chuỗi sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, làm tăng hiệu quả, tăng thu nhập và cải thiện đời sống người dân. Đến nay trên địa bàn xã có 04 trang trại, trên 30 gia trại tham gia sản xuất chăn nuôi gia súc, gia cầm đạt hiệu quả kinh tế. Góp phần tăng giá trị canh tác trên 1 ha đất canh tác tăng hàng năm.

 

Diện mạo nông thôn mới ở xã Quảng Châu

Chúng tôi đến thăm vườn cam của gia đình chị Lê Thị Loan ở thôn 4, đây là một trong những mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả trên địa bàn xã. Nhờ chuyển đổi từ trồng ngô sang trồng cam vinh đã mang lại thêm nguồn thu nhập khoảng 150 triệu đồng mỗi năm cho gia đình chị. Chị Loan cho biết: Gia đình tôi có 4 sào ruộng trước đây chỉ trồng dâu và ngô nhưng mang lại hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi xã có chủ trương khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tôi đã mạnh dạn chuyển sang trồng cam vinh, bước đầu cho thu nhập khá, cao gấp 6 – 7 lần so với trồng ngô trước đây. Nhờ vậy mà đời sống gia đình tôi cũng được cải thiện rõ rệt.

 

Lãnh đạo thành phố thăm mô hình trồng cam của gia đình chị Lê Thị Loan ở thôn 4- xã Quảng Châu

Không chỉ khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xã còn tích cực kêu gọi Hỗ trợ đầu tư phát triển sản xuất, phát triển về Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp; Thương mại -  Dịch vụ để  nâng cao thu nhập cho người dân; phối hợp cùng các đơn vị có liên quan phát triển công tác đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật về hướng dẫn chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, thu hoạch cây trồng và thời vụ một số cây trồng chính trong nông nghiệp; kỹ thuật thâm canh cây trồng, vật nuôi, giới thiệu một số tiến bộ kỹ thuật mới trong trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản; các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đói, rét cho gia súc, gia cầm...Từ đó góp phần giảm rủi ro cho người dân trong quá trình phát triển sản xuất.

Nhờ đường lối chỉ đạo đúng đắn cộng với sự năng động, sáng tạo của người dân mà đời sống người dân ngày một cải thiện, thu nhập bình quân đầu người tăng qua hàng năm. Nêu như năm 2011 thu nhập bình quân đầu người chỉ ở mức 22 triệu đồng/người/năm đến, thì đến năm 2017 ước tính thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 37 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn1,30%. Xã có 97% số hộ gia sử dụng dịch vụ viễn thông như mạng điện thoại di động, máy điện thoại cố định và Internet. Trên địa bàn không có nhà tạm, dột nát.

Đồng chí Phan Văn Toan, chủ tịch UBND xã Quảng Châu cho biết: Để nâng cao, cải thiện mức sống cho người dân, thời gian qua xã đã có nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và được người dân trên địa bàn nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay trên địa bàn xã đã phát triển được nhiều mô hình trang trại, gia trại cho hiệu quả kinh tế cao, từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Thời gian tới xã sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, khuyến khích các hộ dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đời sống ngày càng được cải thiện.

Không chỉ tiêu chí về thu nhập mà nhiều tiêu chí khó khác, như môi trường, thủy lợi cũng được xã quyết liệt triển khai thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Nhờ vậy mà từ chỗ chỉ đạt 9/19 tiêu chí khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới thì đến nay xã đã đạt 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới đợt I/2017.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Nguồn tin: Đài truyền thanh TPHY

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068