Trồng cây cỏ ngọt - Hiệu quả trong chuyển đổi cây trồng ở Khoái Châu

Trồng cây cỏ ngọt - Hiệu quả trong chuyển đổi cây trồng ở Khoái Châu

Khoái Châu là địa phương có truyền thống về trồng cây dược liệu nên từ năm 1990, cây cỏ ngọt được Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam đưa về giới thiệu và trồng thí điểm tại huyện. Diện tích trồng cỏ ngọt bắt đầu phát triển từ năm 2000 do nhu cầu của thị trường cũng như hiệu quả kinh tế mang lại. Nhất là một vài năm trở lại đây, khi giá cỏ ngọt trên thị trường tăng cao thì người dân trong huyện tiếp tục mở rộng diện tích. Đến nay toàn huyện có khoảng 160 mẫu ruộng thâm canh cây cỏ ngọt, tập trung ở các xã: An Vĩ, Tân Châu, Tân Dân, Ông Đình và thị trấn Khoái Châu.

 

Xã An Vĩ hiện có khoảng gần 100 mẫu trồng cây cỏ ngọt và là địa phương có diện tích trồng loại cây này lớn nhất của huyện Khoái Châu. Vào thời điểm này, đến các cánh đồng của xã dễ dàng nhận thấy trên các diện tích canh tác, nông dân đang tấp nập, khẩn trương chăm sóc và thu hoạch cỏ ngọt. Những thửa ruộng mới thu hoạch, bà con tiếp tục bón phân, làm cỏ, tưới nước để cỏ tiếp tục phát triển tốt, cho năng suất cao lứa thu tiếp theo. Trên gương mặt người dân ai nấy phấn khởi vì giá bán cỏ ngọt trên thị trường từ cuối năm ngoái đến thời điểm luôn ổn định ở mức từ 40.000 – 65.000 đồng/kg cỏ khô. Với giá ổn định như này, người trồng có lãi cao. 

 

Gia đình chị Nguyễn Thị Loan ở thôn Thượng đã trồng cây cỏ ngọt từ cách đây 10 năm. Chị Loan cho biết: “Hiện nay nhà tôi trồng 8 sào cây cỏ ngọt. Trồng loại cây này không khó nhưng đòi hỏi công chăm sóc, vốn đầu tư về phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và kỹ thuật canh tác nên chi phí cũng cao hơn so với cấy lúa. Tuy nhiên, giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với cấy lúa truyền thống. Với giá bán cỏ khô như hiện nay, mỗi năm gia đình tôi thu lãi được trên 100 triệu đồng”.

 

Không chỉ phát triển mạnh ở xã An Vĩ, những năm gần đây, cây cỏ ngọt được người dân ở thị trấn Khoái Châu và một số xã trong huyện đưa về trồng và cho hiệu quả kinh tế khá cao. 

 

Ông Nguyễn Văn Hơn ở thôn Thượng, thị trấn Khoái Châu cho biết: “Trước đây, gia đình tôi trồng các loại cây rau màu, đu đủ, ớt nhưng giá bán không ổn định nên thu nhập bấp bênh. Cách đây 4 năm tôi đưa cây cỏ ngọt về trồng thấy loại cây này hợp thổ nhưỡng, phát triển rất tốt, thu hoạch, phơi khô đến đâu có thương lái tìm đến tận nhà mua hết đến đấy. Hiện nay tôi trồng gần 3 sào cỏ ngọt, mỗi năm cho thu gần 1 tấn cỏ khô, bán với giá từ 20.000 – 60.000 đồng/kg mang lại cho gia đình tôi thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng sau khi trừ mọi chi phí”.

 

Theo những hộ trồng cỏ ngọt cho biết: Cây cỏ ngọt chỉ cần trồng 1 lần vào đầu năm là có thể cho thu hoạch trong cả năm với 5 – 6 lứa, tập trung thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 11. Thời vụ trồng thích hợp nhất là vụ thu đông và vụ xuân hè. Cỏ ngọt rất dễ sống, xuống giống xong chỉ 3 tháng sau đã có thể thu hoạch được lứa đầu tiên. Khi thu hoạch chỉ cần cắt sát gốc, cắt cỏ thành khúc dài 3 – 5cm rồi phơi khô để bán cho thương lái. Sau khi thu hoạch, cần tưới nước, bón phân và sau 45 - 50 ngày cây lại đạt đủ độ cao để thu hoạch lứa tiếp. Để tránh hiện tượng cây cỏ ngọt ra hoa sớm, phát triển không đồng đều, người dân thường chọn cây giống đồng đều được cắt trên vườn cây mẹ có cùng độ tuổi để đưa vào vườn giâm. Trung bình mỗi sào trồng cỏ ngọt có thể cho thu từ 3 – 3,5 tạ cỏ khô/năm. Với giá bán như hiện nay, người trồng có thể thu lãi từ 10 - 15 triệu đồng/sào.

 

Ông Nguyễn Thanh Quyết, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Khoái Châu cho biết: “Cây cỏ ngọt có ưu điểm dễ trồng, dễ chăm sóc và không kén đất (chúng phù hợp trên đất trồng màu, vùng đất pha cát, đất thịt nhẹ); quy trình nhân giống cũng đơn giản, đầu tư không cao. Mặc dù mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng nhu cầu thị trường có hạn. Vì vậy, người dân nên chủ động gặp gỡ, ký các hợp đồng, cam kết với các đơn vị, thương lái tiêu thụ sản phẩm cỏ ngọt khô, từ đó có kế hoạch phát triển về diện tích, tránh tình trạng mở rộng sản xuất ồ ạt, “được mùa rớt giá”... như một số mặt hàng nông sản khác. Mặt khác, chính quyền địa phương và các hộ trồng cỏ ngọt cũng cần liên kết, chủ động giới thiệu, quảng bá chất lượng sản phẩm cỏ ngọt khô để kết nối với những đầu mối thu mua mặt hàng này với số lượng lớn, giá ổn định, lâu dài…”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (Cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068