Hưng Yên: Nâng tầm sản phẩm OCOP

Hưng Yên: Nâng tầm sản phẩm OCOP

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thời gian qua đã có sự quan tâm vào cuộc của các cấp, ngành đến các chủ thể, tạo ra những sản phẩm OCOP cho năng suất cao và chất lượng tốt. 
 

Sản xuất hàng mây tre xuất khẩu tại Công ty TNHH mây tre xuất khẩu Phú Minh Hưng Yên (Yên Mỹ)

 

Nhiều lợi thế để phát triển
Chương trình OCOP đã tạo sức lan tỏa, thu hút sự tham gia và phát huy của các chủ thể kinh tế trong việc nâng cấp và hoàn thiện sản phẩm theo nhu cầu thị trường và tái cơ cấu kinh tế theo hướng liên kết. Các sản phẩm có nhiều chuyển biến tích cực rõ nét về chất lượng và bao bì nhãn mác, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. 
Toàn tỉnh hiện có 59 làng nghề hoạt động trong lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, 350 hợp tác xã (HTX) hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp; 729 trang trại cùng một số vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung quy mô lớn phát triển khá toàn diện theo hướng tăng năng suất, nâng cao chất lượng như: Vùng sản xuất cây ăn quả, vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng sản xuất rau an toàn, rau nguyên liệu phục vụ chế biến. Đây là những lợi thế để các tổ chức, cá nhân sản xuất những sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế tham gia Chương trình OCOP, tạo nên những sản phẩm có giá trị, sức cạnh tranh trên thị trường.
Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương tập trung hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm tham gia Chương trình OCOP bằng những giải pháp cụ thể như: Định hướng tư vấn nâng cấp, hoàn thiện các sản phẩm theo hướng chuẩn hóa chất lượng; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng; hỗ trợ tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm… Trên cơ sở đó, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, HTX đã tập trung đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm để đáp ứng tiêu chuẩn về chất lượng, mẫu mã, các quy định an toàn thực phẩm và môi trường. Đến hết năm 2021, toàn tỉnh có 140 sản phẩm OCOP, trong đó có 116 sản phẩm, nhóm sản phẩm đạt 3 sao, 24 sản phẩm đạt 4 sao.
Năm 2021, huyện Kim Động có 17 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, trong đó có 13 sản phẩm được công nhận mới, 4 sản phẩm được nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao. Đến nay, trên địa bàn huyện có 19 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, trong đó có 5 sản phẩm đạt hạng 4 sao, còn lại là các sản phẩm đạt hạng 3 sao. Việc tham gia chương trình OCOP không chỉ là cơ hội để quảng bá sản phẩm của địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện.
Giữ thương hiệu và nâng cao chất lượng
Thực tế cho thấy, nhiều sản phẩm đặc trưng trước đây sản xuất theo phương thức truyền thống khi tham gia vào Chương trình OCOP đã được chuẩn hóa, sản xuất theo quy chuẩn, tiêu chuẩn chất lượng. Các sản phẩm sau khi công nhận được sử dụng nhãn hiệu OCOP và thứ hạng sao in và dán trên bao bì sản phẩm, nâng tầm và tạo niềm tin đối với người tiêu dùng, đủ điều kiện vào các siêu thị, hệ thống phân phối hiện đại. Đồng thời, OCOP sẽ là cơ sở, điều kiện cần thiết để từng bước mở rộng thương hiệu trong nước và phát triển ra thị trường quốc tế.
Năm 2021, hộ kinh doanh Lương Đức Toàn, xã Hiệp Cường (Kim Động) có 4 sản phẩm được công nhận 4 sao, gồm các sản phẩm trà mầm đậu đen, trà mầm đậu đỏ, trà mầm ngũ cốc, bột mầm đậu nành. Ông Lương Đức Toàn cho biết: Chương trình OCOP đã mang lại những giá trị tích cực góp phần nâng tầm thương hiệu sản phẩm. Để giữ vững thị trường, trong thời gian tới, tôi tiếp tục đầu tư công nghệ, máy móc để nâng cao chất lượng, mẫu mã nhằm khẳng định thương hiệu cho sản phẩm.
Huyện Kim Động phấn đấu năm 2022 có 3 - 5 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP. Để nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP gắn với xây dựng thương hiệu, tạo điều kiện thuận lợi tiêu thụ sản phẩm và thu hút đầu tư, hướng đến thị trường xuất khẩu, thời gian tới, huyện tập trung các giải pháp tiếp tục thông tin, tuyên truyền nội dung chương trình OCOP, bộ tiêu chí đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP; đào tạo, tập huấn cho cán bộ, cơ sở sản xuất chi tiết bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; xây dựng hồ sơ tham gia chương trình OCOP. Trong thực hiện chu trình OCOP đối với các sản phẩm tham gia chương trình OCOP, tùy vào mức độ hoàn thiện của sản phẩm, huyện có giải pháp tư vấn, hỗ trợ cải tiến, nâng cấp sản phẩm phù hợp với chu trình OCOP, bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP và điều kiện của cơ sở sản xuất. Đối với sản phẩm OCOP đề nghị nâng hạng sao, tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, liên kết chuỗi, phát triển thương hiệu, xúc tiến thương mại
Theo kế hoạch, năm 2022, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 30 - 40 sản phẩm, nhóm sản phẩm được đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn hạng 3 sao trở lên. Để đạt mục tiêu trên, tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tích cực chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể thực hiện tốt nội dung, hoạt động của chương trình; phát huy tối đa tính chủ động, sáng tạo trong xây dựng sản phẩm OCOP; tập trung hoàn thiện, nâng cấp những sản phẩm có thế mạnh của từng địa phương và phát triển các sản phẩm đăng ký mới. Tập trung quảng bá, tiếp thị sản phẩm OCOP bằng nhiều hình thức như: Thực hiện xúc tiến thương mại đối với các sản phẩm đạt tiêu chuẩn hạng 3 sao trở lên; tổ chức các hội chợ, triển lãm sản phẩm OCOP, phấn đấu xây dựng thêm 5 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP… Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng và triển khai chính sách khoa học, công nghệ đối với các sản phẩm OCOP theo hướng nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển đổi số trong xây dựng và quản lý có hiệu quả nhãn hiệu các sản phẩm OCOP thông qua việc xây dựng phần mềm quản lý sản phẩm, đánh giá phân hạng sản phẩm. Tiếp tục hỗ trợ các chủ thể quảng bá sản phẩm trên các trang thương mại điện tử trong và ngoài tỉnh

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068