Kim Động: Bất cập những cột điện nằm giữa lòng đường

Kim Động: Bất cập những cột điện nằm giữa lòng đường

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, những năm qua, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Kim Động đã đồng thuận hiến đất để nâng cấp, mở rộng đường giao thông. Song, nhiều tuyến đường tuy đã rộng, nhưng chưa đẹp, chưa thoáng; nhiều cột điện vẫn nằm giữa lòng đường, chậm được di dời gây mất mỹ quan, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người tham gia giao thông và các hộ dân sinh sống ven các tuyến đường. 

Cột điện, cột viễn thông gây mất mỹ quan tại xã Đức Hợp (Kim Động)


Tiếp nhận ý kiến phản ánh của một số người dân, chúng tôi về xã Mai Động, một xã thuần nông, đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, song, với nhận thức “Giao thông mở rộng đến đâu, làm giàu đến đó”, Nhân dân đã không tiếc của, tiếc công, phá dỡ tường rào, công trình, hiến đất. Bà Nguyễn Thị Hòa, thôn Nho Lâm than phiền: Tưởng hiến đất để có đường rộng, thì nay vừa ra cổng đã gặp cột điện. Bà Hòa chỉ cho chúng tôi, dọc tuyến đường từ thôn Nho Lâm (xã Mai Động) sang xã Đức Hợp có nhiều cột điện đứng án ngữ hai bên đường. Có chỗ, 2 cây cột điện cũ liền nhau, bị cong, nghiêng vì lực giằng của các dây điện, cáp viễn thông và cây xanh đu bám. Cũng tại thôn Nho Lâm, con đường thuộc Đội 4 dài khoảng 1km mới được nâng cấp, trong khi hệ thống cột, lưới điện đã được chuyển ra mép đường thì các cột viễn thông vẫn nằm cách mép đường 1-1,5m, gây cản trở giao thông. Đồng chí Vũ Văn Tính, Chủ tịch UBND xã Mai Động (Kim Động) cho biết: Trước thực trạng nhiều cột viễn thông nằm trên lòng đường gây nguy hiểm cho người, phương tiện tham gia giao thông, xã đã nhiều lần kiến nghị nhưng Trung tâm viễn thông chỉ mới cho người về khảo sát mà chưa thấy sửa chữa, thu hồi, thay thế cột, cáp cũ, hỏng. 


Tình trạng cột điện nằm trên lòng đường đang tồn tại khá phổ biến ở các địa phương trên địa bàn huyện Kim Động. Ngay trước trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đức Hợp từ lâu vẫn tồn tại 2 cây cột điện đứng hai bên đường. Một bên là cây cột điện cũ bị nghiêng ngả cùng chiếc đèn chiếu sáng, mấy cuộn dây cáp và cây dại đu bám; chiếc cột phía còn lại thì hộp số, dây cáp lằng nhằng từ ngọn cột xuống lòng đường. Cách đó khoảng 1km về phía xóm 2, thôn Đức An, ngay trước dãy nhà mái tôn, sát biển hiệu quảng cáo của các hộ kinh doanh dịch vụ là hệ thống lưới điện hạ thế, cáp viễn thông mà dù sống ở đây nhiều năm, họ cũng chẳng phân biệt được đâu là dây cũ, đâu là dây mới; có vị trí cột điện đã được thay mới, nhưng những cuộn cáp và dây cáp viễn thông đứt, hộp số treo lơ lửng trên mái nhà của dân, có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Sợ tai nạn rủi ro, cháy, nổ... nhưng tất cả đều phó thác cho may, rủi. Ông Đặng Quang Huân, xã Đức Hợp than phiền: Đoạn từ đê sông Hồng xuống khu vực thôn Đức An, lòng đường xuống cấp. Vào buổi tối và những ngày trời mưa, nhiều cháu đi học về, lái xe tránh vũng nước đã đâm vào cột điện, ngã xuống đường, chảy máu, áo quần, sách vở lấm lem, rất khổ. 
Sau nhiều lần kiến nghị, những hàng cột điện, cột viễn thông với hệ thống dây cáp chằng chịt như mạng nhện vẫn “thi gan cùng tuế nguyệt” trên nhiều tuyến đường và không ít lần chứng kiến cảnh trẻ em, người lớn bị tai nạn, tại kỳ họp thứ sáu, HĐND huyện Kim Động vừa qua, đại diện cử tri các xã đã phải lên tiếng về thực trạng bất cập này. 

Cột điện, cột viễn thông gây mất mỹ quan, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn ngay trước trụ sở làm việc của Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Đức Hợp ( Kim Động)


Đồng chí Bùi Văn Phúc, Chủ tịch UBND huyện Kim Động thừa nhận: Hệ thống cột điện, mạng lưới cáp viễn thông chằng chịt tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và mất mỹ quan đường, phố đã được ngành Điện lực, Viễn thông khắc phục ở một số địa phương. Tuy nhiên, thực trạng này vẫn tồn tại ở  không ít xã thậm chí có nơi để cột điện gãy, cáp viễn thông cũ, hỏng không sử dụng tồn tại nhiều năm nhưng chưa thu hồi. Thời gian tới, UBND huyện sẽ trực tiếp làm việc với ngành điện lực và các doanh nghiệp kinh doanh viễn thông để có sự thống nhất chỉ đạo giải quyết dứt điểm. Theo quy định, việc cải tạo, nâng cấp đường giao thông mà liên quan đến di chuyển cột điện thì chủ đầu tư có phương án bố trí kinh phí di chuyển cột điện nằm trong phạm vi nền, mặt đường. Trước mắt, UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn khi cải tạo, nâng cấp các tuyến đường cần đưa kinh phí di chuyển cột, lưới điện vào tổng mức đầu tư xây dựng công trình, tránh tình trạng làm đường xong, đưa vào sử dụng mới đề xuất phương án, kinh phí đầu tư cho hạng mục di chuyển hệ thống điện, cáp viễn thông. Như vậy, sẽ mất rất nhiều thời gian, tốn kém, gây bức xúc trong Nhân dân. 

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068