Văn Lâm phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

Văn Lâm phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội

Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) huyện Văn Lâm luôn đồng hành, hỗ trợ người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế hộ. Qua đó, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững.

 

 

Hoạt động nghiệp vụ tại Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Văn Lâm

 

Vào một ngày trung tuần tháng 12, chúng tôi có mặt tại điểm giao dịch Ngân hàng CSXH xã Tân Quang (Văn Lâm). Tại đây, cán bộ Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Văn Lâm hướng dẫn kỹ lưỡng từng người đến giao dịch về các quy định phòng, chống dịch như: Đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và ngồi giãn cách 2 mét. Người vay vốn, người trả nợ, người gửi tiết kiệm, các hoạt động nghiệp vụ tại điểm giao dịch diễn ra trật tự. Bác Nguyễn Văn Đồng, người dân đến giao dịch vui vẻ cho biết: “Tôi đến điểm giao dịch của Ngân hàng CSXH để vay vốn chương trình tín dụng nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn. Các thủ tục vay vốn đều thuận lợi, tôi thấy rất hài lòng với phong cách phục vụ, hướng dẫn tận tình, chu đáo của cán bộ ngân hàng”.


Để nguồn vốn tín dụng CSXH phát huy hiệu quả trong cuộc sống,  Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Văn Lâm  triển khai các chương trình tín dụng kịp thời, giải ngân nguồn vốn đúng đối tượng. Đơn vị tích cực tham mưu, phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác quản lý nguồn vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể để củng cố, kiện toàn hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn; đưa nguồn vốn đến đúng đối tượng được thụ hưởng; tuyên truyền sâu rộng tới các hộ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, có ý thức trả nợ, trả lãi để không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng. Hiện nay, trên địa bàn huyện, các tổ tiết kiệm và vay vốn phân bổ đều khắp ở hầu hết các thôn, xóm. Mỗi xã, thị trấn bố trí 1 điểm giao dịch, thực hiện các nghiệp vụ giải ngân cho vay, thu nợ, thu lãi, huy động tiền gửi tiết kiệm... phục vụ các đối tượng ngay tại địa bàn vào một ngày cố định trong tháng. Sự thuận lợi về phương thức vay vốn, địa điểm vay vốn, lãi suất ưu đãi, đã khiến hoạt động tín dụng chính sách là “điểm tựa” cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Đến hết tháng 11.2021, kết quả cho vay hộ nghèo và các đối tượng CSXH trên địa bàn huyện Văn Lâm đạt tổng dư nợ trên 261,4 tỷ đồng, có trên 7,4 nghìn khách hàng còn dư nợ.


Đáng chú ý, trong năm 2021 do tình hình dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, tác động đến đời sống Nhân dân và tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Văn Lâm tích cực triển khai chương trình tín dụng ưu đãi đối với người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Thực hiện Nghị quyết số 126/NQ-CP ngày 8.10.2021 (Nghị quyết số 126) của Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 68/NQ- CP ngày 1.7.2021 (Nghị quyết số 68) của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 33/2021/QĐ -TTg ngày 6.11.2021 (Quyết định số 33) của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7.7.2021 (Quyết định số 23) của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19;  các văn bản hướng dẫn của ngành, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Văn Lâm tích cực triển khai thực hiện. Đơn vị đã chủ động tiếp cận với người sử dụng lao động để tuyên truyền, phổ biến chính sách (bằng hình thức gọi điện thoại, gửi nội dung tuyên truyền qua Email, Zalo, Facebook,…), đồng thời cử cán bộ chuyên môn trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ khi có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn. Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Văn Lâm là một trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước tiến hành ký hợp đồng và giải ngân cho vay người sử dụng lao động với lãi suất 0%/năm để trả lương người lao động ngừng việc theo Quyết định số 23. Tính đến hết tháng 11.2021, đơn vị đã giải ngân cho 4 người sử dụng lao động trên địa bàn huyện vay vốn với số tiền trên 1 tỷ đồng.


Công ty TNHH giấy vở Long Thành có trụ sở tại xã Lạc Hồng (Văn Lâm) là đơn vị sớm được thụ hưởng chính sách vay vốn ưu đãi để trả lương ngừng việc cho người lao động. Qua tìm hiểu các nội dung của Nghị quyết số 68, nhận thấy đủ điều kiện vay vốn, lãnh đạo công ty thực hiện các thủ tục theo quy định để vay vốn tại Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Văn Lâm. Cuối tháng 7.2021, công ty được giải ngân vay vốn với  số tiền trên 94 triệu đồng, lãi suất 0%/năm để trả lương ngừng việc cho người lao động. Công ty là một trong số các đơn vị đầu tiên trong toàn quốc được giải ngân vay vốn theo Nghị quyết số 68, Quyết định số 23. Ông Lê Văn Giáp, Giám đốc Công ty chia sẻ: “Nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ là nguồn lực tiếp sức kịp thời để doanh nghiệp và người lao động vượt qua khó khăn do tác động của dịch Covid-19”.


Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Văn Lâm tiếp tục phấn đấu thực hiện tốt Kết luận số 06/KL-TW ngày 10.6.2021 của Ban Bí thư (Kết luận số 06) về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; các văn bản chỉ đạo của tỉnh, của ngành, các chương trình tín dụng CSXH trên địa bàn. Đồng thời, phối hợp với các cấp, các ngành  trong việc quản lý, nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068