Vùng bãi trước mùa mưa lũ

Vùng bãi trước mùa mưa lũ

Toàn tỉnh có 44 xã, phường, thị trấn có vùng bãi với diện tích tự nhiên gần 9,5 nghìn ha. Để bảo đảm an toàn đời sống dân sinh và sản xuất vùng bãi, đến nay, 100% các huyện, thành phố có đất vùng bãi đã xây dựng kế hoạch các phương án PCTT và TKCN phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương. 
 

Nông dân thôn Sỹ Quý, xã Nguyên Hòa (Phù Cừ) chủ động các biện pháp bảo vệ cây trồng mùa mưa bão

Tại các xã: Tam Đa, Tống Trân, Nguyên Hòa (Phù Cừ) đang tích cực triển khai thực hiện nghiêm nguyên tắc 3 sẵn sàng “chủ động phòng, ngừa, ứng phó kịp thời; khắc phục khẩn trương và hiệu quả”, quán triệt và thực hiện nghiêm phương châm “4 tại chỗ”. Đến nay, các xã đã hoàn tất việc chuẩn bị phương tiện, vật tư và nhân lực tại chỗ... Ngoài ra, mỗi xã chuẩn bị thêm bãi lấy đất dự trữ bảo đảm 500 - 1.000m3/km ở phía đồng; dự trữ tối thiểu 100 cây tre tươi/km đê; người dân chuẩn bị 2 bao tải đất dự trữ. Đồng chí Đặng Văn Nguyện, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyên Hòa (Phù Cừ) cho biết: Xã có trên 215ha đất vùng bãi với 675 hộ dân, 3km tuyến đê sông Luộc, 1 cống qua đê, 2 kè, 3 điếm canh nước, 7km bối. Để chủ động phương án PCTT và TKCN trong mùa mưa bão năm nay, xã đã thành lập Ban Chỉ huy PCTT và TKCN, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Hiện nay, xã đã hoàn tất các việc: Phân bổ vật tư, phương tiện, chuẩn bị đất dự phòng, thành lập lực lượng tuần tra canh gác đê; duy tu, bảo dưỡng 3 trạm bơm tiêu úng cục bộ và sẵn sàng 4 máy bơm lưu động khi cần thiết; kiểm tra hệ thống đường dây điện, các cống… Bên cạnh đó, xã tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh để cảnh báo, hướng dẫn người dân các biện pháp bảo vệ người và tài sản, chủ động phòng tránh, ứng phó với thiên tai kịp thời. Ông Lê Văn Linh ở thôn Sỹ Quý, xã Nguyên Hòa chia sẻ: Ngay khi nhận được thông báo trên loa truyền thanh, gia đình tôi đã chủ động dự trữ đất và bao tải, chuẩn bị áo phao, chằng buộc, nạo vét rãnh thoát nước đối với hơn 1 mẫu trồng cây ăn quả.
Với phương châm “4 tại chỗ”, huyện Khoái Châu đã sẵn sàng ứng phó các tình huống đối với diện tích vùng bãi trong mùa mưa bão. Đồng chí Lưu Quang Phúc, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT, Phó Trưởng ban Chỉ huy PCTT và TKCN  huyện Khoái Châu cho biết: Đối với diện tích vùng bãi, nhằm hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất cho người dân khi có diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão, huyện đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để cán bộ và Nhân dân hiểu sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác PCTT và TKCN; Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi Châu Giang phối hợp cùng các xã vùng bãi triển khai tổ chức khơi thông dòng chảy, nạo vét sông trục, kênh, mương... 12 xã có đê, bối đã thành lập 12 đội cắm cừ, đào mò, bảo đảm mỗi đội có 25 người là nam giới khoẻ mạnh, biết bơi, có đủ trang bị, dụng cụ lao động và kinh nghiệm xử lý, ứng cứu, hộ đê trong mưa, lũ, bão, có khả năng tập trung và cơ động đi làm nhiệm vụ nhanh trong mọi tình huống. 
Đến thời điểm hiện tại, 100% các địa phương có đất bãi và cư dân sinh sống trên đất bãi trong tỉnh đã xây dựng các phương án cụ thể để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, ứng cứu khi có tình huống thiên tai xảy ra. Tuy nhiên, ở một số địa phương có vùng bãi, công tác tuần tra, canh gác đê chưa bảo đảm đúng theo quy định; lực lượng cắm cừ, đào mò độ tuổi đã cao; một bộ phận người dân còn chủ quan trong công tác PCTT. Để khắc phục những hạn chế và nâng cao hiệu quả công tác PCTT và TKCN, ngành chức năng và chính quyền các địa phương cần chủ động hơn trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân chuẩn bị đầy đủ vật tư theo phương án; thường xuyên kiểm tra các công trình thủy lợi, hệ thống dây điện…

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068