Vừa thoát ế ẩm, giải cứu: Thịt lợn Việt Nam đạt được điều chưa từng có

Vừa thoát ế ẩm, giải cứu: Thịt lợn Việt Nam đạt được điều chưa từng có

Vượt qua nhiều rào cản về thương mại và kiểm dịch thú y, lần đầu tiên thịt lợn tươi của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Myanmar. Đáng chú ý, giá thịt lợn tươi của Việt Nam còn cao hơn 15% so với mức giá thịt lợn trên thế giới.

 

Sau chuỗi ngày vất vả giải cứu thịt lợn đưa giá từ đáy 20.000 đồng/kg lên mức cao 40.000-50.000 đồng/kg cũng như nỗ lực tái cơ cấu, ngày 25/6, ngành thịt lợn Việt Nam chứng kiến một bước tiến mới khi Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ ký kết xuất khẩu thịt lợn chính ngạch đầu tiên.

Những lô thịt lợn tươi của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Myanmar và tiêu thụ hết sạch sau khi bày bán tại các siêu thị của nước này.

Đại diện của DN tham gia xuất khẩu cho biết, theo hợp đồng ký kết hợp tác, mỗi tháng phía Việt Nam sẽ xuất khẩu tối thiểu 1 container 40 feed (khoảng 26 tấn thịt lợn tươi đông lạnh) sang thịt trường của Myanmar.

Thịt lợn xuất đi là thịt lợn sạch, an toàn vệ sinh và có thể truy xuất được nguồn gốc. Đáng chú ý, giá thit lợn tươi xuất khẩu cao hơn rất nhiều so với giá thịt trường trong nước, đặc biệt so với giá thế giới còn cao hơn khoảng 15%.

 

Từ trước đến nay, Việt Nam đa phần xuất khẩu thịt lợn hơi sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch, một lượng nhỏ thịt lợn sữa được xuất chính ngạch sang các nước Đông Nam Á, còn thịt lợn tươi chưa xuất khẩu được do vướng nhiều rào cản.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám cho biết, Nông nghiệp đang thực hiện chiến lược quan trọng là tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững cũng như triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, Việt Nam đã xuất khẩu mật ong, lợn sữa, các sản phẩm trứng gia cầm và sản phẩm khác.

“Điều trăn trở là làm sao chăn nuôi phát triển, đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn hướng đến xuất khẩu được sản phẩm chăn nuôi vì năng lực sản xuất đã vượt quá nhu cầu trong nước, thậm chí có thời điểm khủng hoàng thừa. Ví dụ điển hình là cuộc giải cứu thịt lợn năm 2017", ông Tám chia sẻ.

Để khắc phục, Bộ NN-PTNT đã tham mưu cho Chính phủ thu hút doanh nghiệp lớn đầu tư vào nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi. Nhiều tập đoàn lớn bắt đầu rót vốn vào ngành này, tạo thành chuỗi khép kín.

Với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, Bộ cũng đang tiến hành tổ chức lại theo hướng liên kết các hộ thành tổ hợp tác, hợp tác xã, gắn kết trong tiêu thụ sản phẩm.

Việc xuất khẩu thành công lô thịt tươi sang thị trường Myanmar là bước khởi đầu, từ đây sẽ có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu được thịt tươi, giúp nông dân Việt làm giàu chính đáng.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng cho biết, sắp tới, Bộ NN-PTNT sẽ ký một thỏa thuận với Tổ chức Thú y Thế giới.

Tổ chức sẽ cử chuyên gia sang giúp ngành thú y đáp ứng được yêu cầu của các nước nhập khẩu, đồng thời xây dựng chiến lược để Việt Nam sớm trở thành quốc gia an toàn thực phẩm với dịch lở mồm long móng có tiêm phòng và hướng đến là quốc gia an toàn thực phẩm với dịch lở mồm long móng không tiêm phòng.

 

Tác giả bài viết: Chu Vũ Giáp (cập nhập)

Nguồn tin: vietnammoi.vn

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068