Văn Giang: Hành trình đến với mục tiêu đô thị loại III

Văn Giang: Hành trình đến với mục tiêu đô thị loại III

Văn Giang ngày cuối năm rộn ràng và náo nhiệt, rực rỡ và tươi vui với nhiều gam màu sáng trong thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Những ngôi nhà cao tầng còn thơm mùi sơn mới, những tuyến đường giao thông được nâng cấp, mở rộng, những tuyến đường hoa rực rỡ khoe sắc… là minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực, vượt khó của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Văn Giang trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới mọi mặt của đời sống, xã hội.

 

 

58_20220205134842

Huyện Văn Giang tập trung nguồn lực phát triển đô thị

 

Năm 2021 khép lại, huyện Văn Giang đạt được một số kết quả khả quan như:  Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 13,2%. Tổng giá trị sản xuất đạt trên 13,2 nghìn tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp -công nghiệp xây dựng -thương mại, dịch vụ là 11% -44% -45%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,23%... Với mục tiêu xây dựng sớm đạt chuẩn đô thị loại III, huyện đã lập quy hoạch chung xây dựng huyện Văn Giang tầm nhìn đến năm 2030; quy hoạch chung vùng bãi đê sông Hồng; quy hoạch phát triển bền vững nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, mang lại lợi ích cho Nhân dân, thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng hiện đại, đặc trưng. Huyện phối hợp với các đơn vị đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án: Khu đô thị phía đông huyện Văn Giang, Khu đô thị sinh thái Dream City, Khu đô thị sinh thái Xuân Cầu... Đến nay, dự án Khu đô thị thương mại - du lịch Văn Giang đã thu hút hàng nghìn cư dân về sinh sống, phát triển đa dạng các loại hình thương mại -dịch vụ; Khu đô thị sinh thái Dream City, Khu đô thị sinh thái Xuân Cầu đang trong quá trình triển khai và nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao của người dân địa phương. Với mục tiêu phát triển nông thôn Văn Giang mang hơi thở và diện mạo “Làng trong phố, phố trong làng”, chúng ta sẽ chẳng ngạc nhiên khi rong ruổi từ thôn này đến xã khác mà bắt gặp những ngôi nhà ống kiểu bám mặt phố, nhà ở căn hộ có sân vườn, nhà ở biệt thự... chiếm trên 85% tổng số nhà ở dân cư trên địa bàn huyện. Các xã trong quá trình phát triển đều quan tâm quy hoạch, gìn giữ ao, hồ, trồng cây xanh, xây dựng sân chơi thể thao, đặt ghế đá ở khu vực trung tâm để tạo điểm gặp gỡ của người già, vui chơi cho trẻ nhỏ, xây dựng đời sống vật chất ấm no, đời sống tinh thần phong phú...

 

Với mục tiêu phát triển nông nghiệp trọng tâm, trọng điểm, phát huy vị trí địa lý thuận lợi, khai thác tiềm năng đất bãi, huyện phát triển đồng bộ nông nghiệp theo hướng chất lượng cao với những diện tích hoa, cây cảnh được trồng trong nhà lưới, nhà kính, áp dụng chế độ phun, tưới nhỏ giọt, tiết kiệm nước, nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô… Diện tích cây ăn quả, rau màu sản xuất theo quy trình VietGAP được mở rộng, bảo đảm chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhiệm vụ phát triển nông nghiệp an toàn, bền vững. Do đó, chất lượng sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn huyện Văn Giang được nhiều khách hàng biết đến… Năm 2021, giá trị thu trên 1 ha đất canh tác trên địa bàn huyện đạt 354 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 85,5 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Minh, nông dân xã Mễ Sở chia sẻ: Nhiều năm nay, những người dân gắn bó với ruộng đồng quê hương như tôi không còn cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nữa. Các khâu chăm sóc, bón phân đều được áp dụng tiến bộ kỹ thuật nên giảm tối đa công lao động.

 

Năm 2020, huyện và các địa phương đã triển khai nâng cấp, xây dựng nhiều tuyến đường giao thông nội đồng, đường liên thôn, liên xã bằng bê tông, trải áp phan, lắp đèn cao áp 2 bên đường... Đến nay, 100% đường liên xã, liên thôn trên địa bàn huyện được bê tông hóa, trải áp phan. Một số địa phương đi đầu trong phong trào xã hội hóa xây dựng giao thông nông thôn phải kể đến như: Mễ Sở, Phụng Công, Xuân Quan… Thời điểm này, huyện có 2 xã cơ bản hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu gồm: Phụng Công, Mễ Sở. Huyện phấn đấu đến năm 2025, hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

 

Lĩnh vực văn hóa -xã hội trên địa bàn huyện cũng được quan tâm, đổi mới hoạt động. Năm 2021, 100% các trường mầm non trên địa bàn huyện hoàn thành phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi; tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông đạt 100%, điểm thi bình quân vào trung học phổ thông của học sinh trên địa bàn huyện nằm trong top đầu của tỉnh. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân được đổi mới theo tinh thần “Mỗi xã, thị trấn là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ” và thực hiện “4 quyết” (quyết tâm, quyết liệt, quyết đoán, quyết làm) để ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19. Huyện quan tâm, tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà gia đình chính sách, người có công với cách mạng, tích cực vận động sự đóng góp, vào cuộc của các tổ chức, cá nhân để thực hiện công tác bảo trợ xã hội.

 

Đón năm mới, Nhân dân trên địa bàn huyện luôn tin tưởng, kỳ vọng vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương. Sự chung sức, đồng lòng, đồng thuận của người dân, Văn Giang bước tiếp hành trình trong quá trình hiện đại hóa đô thị với một niềm tin vững chắc: Đô thị loại III đang ở rất gần!.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068