Sắc xuân trên những khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở Hưng Yên

Sắc xuân trên những khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở Hưng Yên

Với mục tiêu xây dựng mỗi làng quê nông thôn trở thành miền quê đáng sống, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã và đang tích cực xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Việc xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu không chỉ tạo nên sự đổi thay mạnh mẽ về diện mạo ở các khu dân cư mà còn góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh sôi nổi và khí thế hơn, tạo tiền đề, động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội phát triển. 

Từ một thôn khó khăn của xã, chỉ sau 2 năm nỗ lực thôn Dâu, xã Cẩm Xá (Thị xã Mỹ Hào) đã đã vươn lên trở thành điểm sáng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu trên địa bàn thị xã. Cảnh quan nơi đây giờ đẹp như một bức tranh miền quê thanh bình, yên ả. Tuyến đường trục thôn rộng rãi, sạch đẹp, hai bên được Nhân dân trồng cây xanh. Dưới tán cây xanh là những hàng ghế đá, mỗi buổi chiều nguời dân ngồi trò chuyện, nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày lao động vất vả. Mỗi gia đình trên tuyến đường đều chỉnh trang lại tường rào, cổng nhà kiến cố, khang trang.

Năm 2020, thôn Dâu được chọn là thôn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu để nhân rộng trên toàn xã. Để đạt mục tiêu này, Nhân dân đã góp công, góp của, hiến đất mở rộng các tuyến đường. Riêng năm 2022, Nhân dân đóng góp gần 2 tỷ đồng để nâng cấp trên 2km đường giao thông, làm gần 3km rãnh thoát nước và trồng trên 1km đường hoa, câu xanh; lắp đặt 2,5km đường điện chiếu sáng…

 Đồng chí Nguyễn Văn Lịch, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn thôn Dâu cho biết: Năm 2020 dù gặp rất nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh, nhưng chi bộ và ban công tác mặt trận thôn đã có những giải pháp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp với từng thời điểm cụ thể để huy động các nguồn lực về ngày công, kinh phí tập trung cho xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đặc biệt là người dân cũng rất đồng tình, hưởng ứng các phong trào thi đua do điạ phương phát động nên thôn đã đạt được mục tiêu đề ra. Đến nay, 100% đường giao thông trên địa bàn xã được trải bê tông, áp phan, chiều rộng mặt đường 3-7m; nhà văn hóa được xây mới khang trang… Sau khi các công trình đường giao thông, đường điện, nhà văn hóa hoàn thành, mỗi người dân lại nâng cao ý thức trách nhiệm chăm sóc, trang trí bằng việc trồng hoa, cây cảnh để cảnh quan môi trường ngày một sáng, đẹp hơn; các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao thường xuyên được tổ chức tạo mối đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư. Diện mạo thôn Dâu khởi sắc, đường làng xanh, sạch đẹp, nhà cửa gọn gàng ngăn nắp đời sống văn hóa, tinh thần của người dân nâng lên rõ rệt, Nhân dân phấn khởi, hân hoan đón mừng năm mới.

Tại huyện Khoái Châu, phát huy kinh nghiệm trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu những năm trước, năm nay, huyện phấn đấu xây dựng 9 thôn đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu. Để đạt được mục tiêu đề ra, các cấp ủy đảng, chính quyền trong huyện đã tăng cường vận động các tầng lớp Nhân dân hiểu rõ lợi ích của xây dựng NTM, khu dân cư NTM kiểu mẫu chính là phục vụ đời sống của chính người dân. Đồng thời gắn việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu với các phong trào như: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; 5 không, 3 sạch; nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi… Trong đó, tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân, giảm nghèo; tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường nông thôn; tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng… Đến nay, 9 thôn trên địa bàn huyện đã được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu, nâng tổng số khu dân cư NTM kiểu mẫu của huyện đạt 15 khu.

Về thăm thôn 1 xã Thuần Hưng, thôn vừa được công nhận đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2022, chúng tôi cảm nhận được sự đổi thay với nét riêng của làng quê NTM kiểu mẫu nơi đây. Trên khắp các tuyến đường vào thôn, người dân đang trag trí, treo cờ, quét dọn đường làng… chuẩn bị đón Tết. Xuân năm nay, người dân trong thôn đón Tết vui vẻ, đầm ấm hơn vì diện mạo của thôn có nhiều khởi sắc, sản xuất, thu nhập của người dân ổn định dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đồng chí Nguyễn Văn Môn, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn thôn 1 cho biết: Xác định khu dân cư NTM kiểu mẫu phải thực sự có điểm nhấn và người dân thấy hài lòng. Do đó, thôn không chỉ quan tâm đầu tư hạ tầng mà còn đặc biệt quan tâm đến vấn đề môi trường. Để bảo đảm đường, ngõ không rác, ngoài tuyên truyền, vận động việc thực hiện nếp sống mới cho người dân, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, bỏ rác đúng nơi quy định. Thôn thực hiện chiến dịch sáng – xanh – sạch – đẹp. Đến nay, thôn không còn hộ nghèo; gần 85% số hộ dân đấu nối, sử dụng nước sạch; 90% tuyến đường trong thôn được trồng hoa, cây xanh; 90% tuyến đường trục chính trong thôn có hệ thống thoát nước có lắp đậy; tường rào cũ kỹ đã khoác màu “áo mới” với những bức tranh bích họa. Tối đến, đèn cao áp chiếu sáng các trục đường giao thông, làng quê sáng bừng như phố phường. Người dân trong thôn hài lòng, phấn khởi.

Đến nay, toàn tỉnh có 60 thôn được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Để việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu đạt kết quả tốt, tỉnh, huyện đã tập trung hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch, giải pháp, lộ trình thực hiện các tiêu chí; thường xuyên tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực, kinh phí hỗ trợ các thôn. Ngoài các chính sách của tỉnh, huyện, các xã cũng đã ban hành các chính sách riêng để khuyến khích Nhân dân phát huy nội lực thực hiện.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Phạm Thị Ngọc Bích (đưa tin + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068