Khắc phục khó khăn về thời tiết, năng suất lúa mùa đạt khá

Khắc phục khó khăn về thời tiết, năng suất lúa mùa đạt khá

Đến ngày 24.10, nông dân các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành thu hoạch hơn 26,5 nghìn ha lúa mùa. Qua đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh, vụ mùa năm nay, cơ cấu giống lúa, thời vụ gieo cấy được thực hiện bảo đảm theo khuyến cáo, định hướng của tỉnh; năng suất, chất lượng lúa tiếp tục được nâng cao. 

Nông dân huyện Ân Thi thu hoạch lúa mùa

 

 

Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh phấn đấu gieo cấy hơn 26,3 nghìn ha lúa, năng suất bình quân 58 tạ/ha. Trong đó, cơ cấu lúa mùa sớm chiếm 5 - 10% diện tích, lúa mùa trung chiếm 90 - 95% diện tích gieo cấy, bố trí gieo cấy lúa chất lượng cao từ 18,5 nghìn đến 19 nghìn ha; phấn đấu hoàn thành toàn bộ diện tích gieo cấy trước ngày 15.7. Để bảo đảm kế hoạch về diện tích và năng suất, công tác chuẩn bị trước và sau gieo cấy lúa được các ngành, địa phương và nông dân thực hiện đúng chỉ đạo của tỉnh về cơ cấu giống và trà vụ. Lịch thời vụ, cơ cấu giống lúa vụ mùa được thông tin đến các hộ nông dân và tại các đại lý, cửa hàng kinh doanh giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Trước khi thu hoạch vụ lúa xuân, các địa phương đã chỉ đạo nông dân tập trung làm đất kỹ, nhuyễn theo phương châm "gặt đến đâu làm đất ngay đến đó". Bố trí máy công suất lớn làm đất cho cánh đồng lớn, những khu ruộng trũng; máy nhỏ làm đất tại những khu ruộng nhỏ, khu xen kẹt. Đối với chân ruộng có kế hoạch gieo trồng cây vụ đông sớm được bố trí gieo cấy theo lịch của trà lúa mùa sớm. Bước vào thời vụ gieo cấy, nông dân đã thực hiện phương châm “chiêm hơn xướng, mùa hơn đêm", cấy mạ đúng tuổi, bảo đảm số dảnh và mật độ theo quy trình thâm canh của từng giống. Đồng thời, áp dụng phương pháp gieo thẳng, cấy máy ở chân cao, vàn cao, chủ động tưới, tiêu; qua đó đã giảm chi phí và công lao động, giảm áp lực lao động ở đầu vụ, rải vụ thu hoạch và bố trí trồng cây vụ đông sớm. Các đơn vị thủy nông chủ động phương án bảo đảm cung cấp đủ nước cho làm đất và gieo cấy; điều tiết nước khoa học, hợp lý ngay từ đầu vụ, bảo đảm đúng theo nhu cầu của cây lúa trong từng giai đoạn phát triển. Sau khi làm đất lần 1, ngành nông nghiệp và các địa phương đã khuyến cáo nông dân sử dụng các chế phẩm sinh học xử lý gốc rạ như Sumitri, Tricodecma để gốc rạ nhanh phân hủy, hạn chế bệnh nghẹt rễ, vàng lá sinh lý; trên chân ruộng chua, trũng, sử dụng vôi bột để khử chua, hạn chế rong, rêu; sử dụng phân bón hữu cơ sinh học thay thế cho phân chuồng để bón cho vụ mùa...

Với các biện pháp triển khai đồng bộ, nông dân các địa phương đã hoàn thành kế hoạch gieo cấy trong khung thời vụ. Kết thúc gieo cấy, nông dân trong tỉnh gieo cấy được hơn 26,5 nghìn ha, đạt 100,8% kế hoạch, trong đó diện tích cấy đạt hơn 20 nghìn ha, diện tích gieo thẳng đạt hơn 6,5 nghìn ha. Cơ cấu trà vụ có sự chuyển biến tích cực; trà sớm gieo cấy được hơn 2,6 nghìn ha, chiếm 9,8%; chủ yếu gieo cấy các giống lúa như Thiên ưu 8, Đài Thơm 8, Hà phát 3, VNR10… Trà trung gieo cấy được hơn 23,9 nghìn ha, chiếm 90,1%; gieo cấy chủ yếu các giống lúa Thiên ưu 8, Tiền Hải 1, TBR225, VNR20, ADI168, Nếp thơm Hưng Yên, nếp các loại… Cơ cấu giống lúa có sự chuyển biến theo hướng tăng diện tích lúa chất lượng cao; trong tổng số hơn 26,5 nghìn ha, diện tích lúa năng suất gieo cấy chiếm 29% diện tích; gồm nhóm lúa lai, lúa thuần như Thiên Ưu 8, KD18, ADI130, ADI28… Lúa chất lượng cao gieo cấy chiếm 70,9% diện tích; gồm các giống lúa Đài thơm 8, Sơn Lâm 1, Tiền Hải 1, ADI168, TBR279, Nếp thơm Hưng Yên…

Vụ mùa năm nay, Sở Nông nghiệp và PTNT đã phối hợp với các địa phương xây dựng 30 mô hình cánh đồng sản xuất tập trung, quy mô lớn với tổng diện tích 1 nghìn ha. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ nông dân, các đơn vị mở rộng mô hình gieo cấy bằng mạ khay, cấy máy có liên kết tiêu thụ sản phẩm; xây dựng 5 mô hình ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất từ khâu gieo, cấy, chăm sóc đến thu hoạch sản phẩm với diện tích 100ha.

Thời tiết trước và sau gieo cấy đến khi thu hoạch lúa mùa có nhiều diễn biến bất lợi cho sản xuất, tuy nhiên, nông dân đã áp dụng nhiều biện pháp chăm sóc như bón phân cân đối, phòng trừ sâu, bệnh theo nguyên tắc “4 đúng” nên cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, số nhánh hữu hiệu đạt cao. Nông dân đã chủ động trong việc phòng trừ, do vậy, các đối tượng sâu, bệnh hại thấp hơn so với năm trước. Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và PTNT, năng suất lúa vụ mùa đạt bình quân hơn  58,7 tạ/ha. Tỷ lệ gieo cấy lúa áp dụng mạ khay, máy cấy, diện tích lúa chất lượng cao… đều tăng cao hơn so với vụ mùa năm trước.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068