Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng tầm sản xuất nông nghiệp

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng tầm sản xuất nông nghiệp

Ngày 20.1.2021, BCH Đảng bộ thành phố Hưng Yên ban hành Đề án số 01- ĐA/TU về chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển kinh tế khu vực nông thôn giai đoạn 2020- 2025 (Đề án số 01). Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025 tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chủ yếu diện tích đất ngoài bãi tại các phường, xã, với diện tích chuyển đổi khoảng 290ha đang là đất trồng lúa, cây rau màu, cây lâu năm không hiệu quả sang trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh, cây có giá trị kinh tế cao.
 

 

Vùng trồng cây ăn quả ở xã Quảng Châu

 

Thành phố Hưng Yên có nhiều thuận lợi để phát triển nông nghiệp nhờ diện tích đất ngoài bãi phì nhiêu màu mỡ, hệ thống sông, hồ bao quanh, khí hậu ôn hòa. Toàn thành phố có 3.917 ha đất nông nghiệp, chiếm 53,04% tổng diện tích đất tự nhiên, trong đó có trên 2.018ha cây ăn quả. Giai đoạn 2016- 2020, thành phố đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng được 740ha. Qua tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn, các hộ nông dân đã nắm bắt được chủ trương, quy định về trình tự, thủ tục về chuyển đổi cơ cấu cây trồng; thực hiện tốt việc lựa chọn cây trồng phù hợp với trình độ thâm canh, điều kiện thổ nhưỡng của từng địa phương... 

 


Sau hơn 1 năm thực hiện Đề án số 01, thành phố chuyển đổi được trên 50ha đất trồng cây hàng năm cho hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây lâu năm cho giá trị kinh tế cao, trong đó có nhiều loại cây trồng được thị trường tiêu thụ mạnh như: Bưởi, ổi, mít, táo... Năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, sản lượng cây ăn quả trên địa bàn thành phố đạt trên 40 nghìn tấn.


Anh Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Manh Hiền (phường Hồng Châu) cho biết: Những năm trước, các thành viên trong HTX mới chỉ trồng nhãn, trồng chuối và một số diện tích cây có múi. Do sản phẩm đơn điệu, phụ thuộc vào thương lái nên thu nhập bấp bênh. Từ khi tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đa dạng hóa sản phẩm, HTX ngày càng khẳng định được uy tín trên thị trường và đem lại thu nhập ổn định cho thành viên. Hiện nay 100% diện tích sản xuất của HTX đã được chứng nhận VietGAP. Mùa nào, thức ấy, HTX có sản phẩm quanh năm để cung cấp ra thị trường như: Hoa, cây cảnh, ổi, mít, hồng xiêm, bưởi… với tổng diện tích sản xuất hơn 15ha. Năm 2021, mỗi thành viên HTX có lãi từ 200 đến 300 triệu đồng, một số thành viên có lãi 500 - 700 triệu đồng. Sản phẩm làm ra được tiêu thụ thuận lợi, phát triển khách hàng mới, bảo đảm chất lượng, giá tiêu thụ ổn định.


Để sớm hiện thực hóa các mục tiêu của Đề án số 01, thành phố đã ban hành Kế hoạch sản xuất và thương mại sản phẩm nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP; hàng năm triển khai các lớp tập huấn quy trình sản xuất cây ăn quả, rau màu theo tiêu chuẩn VietGAP cho nông dân; lựa chọn những cây trồng mới phù hợp với thổ nhưỡng để canh tác; hỗ trợ phân bón cho các vùng sản xuất... 


Hiện nay, thành phố đã phát triển được nhiều mô hình sản xuất hiệu quả bền vững nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng như: Trồng cây ăn quả cho thu nhập 250- 350 triệu đồng/ha/năm; trồng hoa, cây cảnh cho thu nhập 300- 450 triệu đồng/ha/năm; trồng rau an toàn cho thu nhập 200- 300 triệu đồng/ha/năm... Thành phố đã có 2 loại nông sản đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể là Nhãn lồng Hưng Yên và Cam Quảng Châu. 


Đồng chí Cao Cường, Trưởng phòng Kinh tế thành phố cho biết: Những năm tới, thành phố chú trọng mở rộng diện tích và đa dạng hóa các loại cây ăn quả; ổn định diện tích cây nhãn, cam theo định hướng của tỉnh; phát triển diện tích rau màu chất lượng cao, an toàn. Bên cạnh đó, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các siêu thị, trung tâm thương mại, hội chợ; tham gia sàn thương mại điện tử để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của thành phố.


Thành phố đang tích cực chuyển đổi đất trồng lúa, trồng cây kém hiệu quả sang trồng hoa, cây cảnh tại các địa phương có tiềm năng trở thành làng nghề sản xuất hoa, cây cảnh tập trung gắn với phát triển du lịch như các phường Lam Sơn, Hồng Châu và các xã: Bảo Khê, Quảng Châu, Hồng Nam; mở rộng diện tích trồng cây dược liệu tại các xã: Phú Cường, Hùng Cường, Trung Nghĩa, Bảo Khê. Năm 2022 và 2023, thành phố ưu tiên nguồn lực để đầu tư hoàn chỉnh hệ thống đường giao thông tạo thuận lợi cho nông dân, doanh nghiệp vận chuyển vật tư, sản phẩm và các hoạt động du lịch sinh thái vườn; xây dựng hệ thống tưới tiên tiến, tiết kiệm nước; gắn kết với các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu thông qua hợp đồng bao tiêu sản phẩm nông nghiệp.

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068