Những tấm gương cựu chiến binh trong phong trào xây dựng NTM

Những tấm gương cựu chiến binh trong phong trào xây dựng NTM

Trở về với đời thường với những tàn tích của chiến tranh mang trong mình, các cựu chiến binh vẫn giữ vững lập trường, phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”. Trong phong trào xây dựng NTM, nhiều tâm gương sáng cựu chiến binh đã góp sức xây dựng quê hương, đất nước.

Tháng 10/1982 ông Nguyễn Mạnh Vụ ở thôn Hoàng Tranh, xã Minh Hoàng, huyện Phù Cừ theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ Quốc lên đường nhập ngũ vào trường sỹ quan lục quân 2 ở Long Thành, tỉnh Đồng Nai, Năm 1986 ông chiến đấu ở điểm cao 971 ở chiến trường Campuchia, trong một trận chiến ác liện đã bị thương và mất một mắt, tỷ lệ thương tật 73%.

Xuất ngũ trở về địa phương, với tinh thần tàn nhưng không phế, ông Vụ giữ vai trò Bí thư chi bộ thôn Hoàng Tranh. Trong phong trào xây dựng NTM, ông chủ động, sáng tạo, năng động trong công tác dân vận. Ông đã viết thư kêu gọi người con quê hương thành đạt góp công, góp sức ủng hộ xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương; đến từng gia đình vận động ủng hộ... Hơn 10 năm qua, nhân dân trong thôn và người con quê hương đã tự nguyện đóng góp hàng tỷ đồng và nhiều ngày công để làm đường giao thông nông thôn. Đến nay, cơ bản các ngõ xóm đều rộng trên 3m. Các công trình đình làng, cổng làng cũng được ông kêu gọi xây dựng với số tiền hơn 11 tỷ đồng.

Ông Hoàng Ngọc Bình, ở thôn Thống Nhất, xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ cũng là thương binh, tỷ lệ thương tật 21%. Hiện nay ông Bình giữ cương vị là Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn, ông luôn tích cực vận động Nhân dân thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, xây dựng các mô hình xóm tự quản vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan ngõ xóm của mình. Ông đã phối hợp với các chi hội đoàn thể của thôn tuyên truyền, vận động Nhân dân đóng góp ủng hộ thêm chi phí vận chuyển rác thải, 100 nghìn đồng/hộ cùng làm đường ra bãi rác của thôn. Nhờ vậy, việc giữ gìn vệ sinh môi trường của thôn được người dân thực hiện tốt.

Trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, các cựu chiến binh đã phát huy vai trò của mình. Từ đầu năm đến nay, các cựu chiến binh đã tổ chức được hơn 400 buổi ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, xây dựng nhiều tuyến đường tự quản; Hiến hơn 100 m vuông đất, ủng hộ trên 1,5 tỷ đồng cùng hàng nghìn ngày công để làm gần 8km đường giao thông nông thôn. Phát huy tốt, nhân rộng các mô hình, tổ tự quản CCB góp phần xây dựng NTM ở các địa phương ngày càng văn minh, sạch đẹp.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (đưa tin + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068