Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nấm Thiên Lộc

Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nấm Thiên Lộc

Năm 2006, anh Nguyễn Ngọc Chỉnh ở xã Thụy Lôi (Tiên Lữ) đã phát triển mô hình trồng nấm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong quá trình sản xuất, nhận thấy tiềm năng của mô hình trồng nấm, đầu năm 2022, anh Chỉnh cùng với 7 thành viên thành lập Hợp tác xã (HTX) nấm Thiên Lộc tại xã Thụy Lôi với diện tích trồng nấm trên 1.300m2. Năm nay, tổng doanh thu của HTX ước tính đạt trên 1,3 tỷ đồng, cung cấp ra thị trường từ 3 đến 5 tấn nấm các loại, với sản phẩm chủ lực như: Nấm linh chi, nấm sò, nấm mỡ, nấm rơm…

Anh Nguyễn Ngọc Chỉnh, Giám đốc HTX nấm Thiên Lộc kiểm tra khu vực sản xuất nấm

 


Với tiêu chí sản xuất nấm sạch đi đôi với bảo vệ môi trường, trong quá trình trồng nấm, HTX tuyệt đối không sử dụng thuốc tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học, mà cho nấm phát triển trong điều kiện tự nhiên. Để giảm thiểu ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết, môi trường, HTX xây dựng khu vực nhà trồng nấm khép kín, bảo đảm tất cả các loại nấm đều được trồng trong nhà có tường bao, mái che chắc chắn, các giá đặt phôi đều làm từ khung thép để phục vụ sản xuất lâu dài, đồng thời, sử dụng hệ thống chiếu sáng, hệ thống phun sương tạo ẩm và điều hòa nhiệt độ để tạo môi trường thuận lợi cho nấm phát triển.

Hiện nay, nguyên liệu trồng nấm như mùn cưa, rơm rạ, bông tự nhiên… đều được HTX tuyển chọn, kiểm tra và được quản lý chặt chẽ theo hệ thống. Nhờ sản xuất với quy trình khắt khe và hiện đại, sản phẩm của HTX nấm Thiên Lộc luôn đạt độ chuẩn cao về chất lượng và mẫu mã, nấm được phát triển tự nhiên trong môi trường phù hợp. Bên cạnh đó, HTX luôn tuân thủ quy trình sản xuất, chế biến nấm theo hướng sạch, bảo đảm vô trùng từ khâu cấy giống, không dùng chất kích thích, thường xuyên khử khuẩn, diệt nấm mốc trong nhà trồng nấm… Với chất lượng nấm tốt, giá cả hợp lý, nhất là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, các sản phẩm nấm của HTX ngày càng được nhiều người tiêu dùng tin tưởng. 

Để sản xuất nấm thành công, người trồng nấm cần bố trí cơ cấu mùa vụ, mỗi loại nấm chỉ ươm trồng trong khung thời vụ thích hợp như: Thời điểm trồng các loại nấm chính vụ vào khoảng tháng 9; nấm linh chi trồng từ tháng 7 và tháng 12... Thời gian cho thu hoạch nấm rơm từ lúc cấy giống là 15 ngày; nấm sò là 2 tháng; nấm linh chi từ 4 đến 6 tháng... Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, HTX đã có nhiều đơn vị đến đặt hàng, thậm chí không đủ số lượng sản phẩm để đáp ứng. Bên cạnh đó, HTX còn tạo việc làm, thu nhập ổn định cho từ 5 đến 7 lao động thường xuyên với mức thu nhập bình quân là 150.000 đồng/người/ngày.

Anh Bùi Thế Hùng, thành viên HTX nấm Thiên Lộc cho biết: Để làm ra sản phẩm nấm sạch mà vẫn giữ được hương vị, dinh dưỡng của nấm tươi, các thành viên của HTX đã được tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn sản xuất, đồng thời, thực hiện nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật, chế biến nấm theo hướng an toàn từ khâu đầu vào là phôi nấm cho đến kỹ thuật chăm sóc, sử dụng nước tưới, vệ sinh nhà nấm và đặc biệt tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng… nhằm bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

Với vai trò là Giám đốc hợp tác xã, anh Nguyễn Ngọc Chỉnh đã điều hành hoạt động HTX khá thành công. Ngoài việc lập kế hoạch phát triển và đưa ra các giải pháp phù hợp trong phát triển sản xuất, anh còn thường xuyên tìm hiểu những biến động trên thị trường, quảng bá sản phẩm, từng bước đưa HTX phát triển bền vững. Anh Chỉnh cho biết: HTX luôn tạo được môi trường hợp tác để các thành viên tương trợ, giúp đỡ nhau trong quá trình sản xuất, ứng dụng nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật; cung cấp các sản phẩm dịch vụ đầu vào và các sản phẩm đầu ra, bảo đảm chất lượng. Thời gian tới, bên cạnh việc tập trung trồng và chăm sóc các loại nấm có giá trị kinh tế cao, cũng như cung ứng giống nấm, nguyên liệu trồng nấm cho các hộ thành viên, HTX tích cực tìm kiếm thị trường tiêu thụ cũng như đưa sản phẩm nấm mang thương hiệu Thiên Lộc vào hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh.

Trồng nấm ở HTX nấm Thiên Lộc hiện nay không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn phù hợp với định hướng chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp ở địa phương. Những thành công trong thời gian qua sẽ là nền tảng để HTX nấm Thiên Lộc tiếp tục phát triển, đồng thời, tạo ra hướng đi hiệu quả cho mô hình trồng nấm sạch phát triển bền vững.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068