Xây dựng công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, dân sinh

Xây dựng công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, dân sinh

Nhằm đáp ứng nhu cầu tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh, sản xuất công nghiệp, từ năm 2020 đến hết năm 2022, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và PTNT) thực hiện 23 dự án, trong đó có 16 dự án đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng, 1 dự án chuyển tiếp và 6 dự án khởi công mới.

Cải tạo, nâng cấp Trạm bơm Đồng Lý (Kim Động)


Trong tổng số 16 dự án công trình thủy lợi đã hoàn thành và đưa và khai thác, đến nay, các công trình đang được các đơn vị vận hành hiệu quả, phục tốt nhu cầu tưới, tiêu trên địa bàn. Công trình kênh tưới Trạm bơm cống Bún (Ân Thi) được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2472/QĐ-UBND ngày 30/10/2019, với tổng mức đầu tư 11,26 tỷ đồng, bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh. Công trình có chiều dài 2.385 mét, mái kênh lát tấm bê tông cốt thép dầy 20cm. Công trình có nhiệm vụ bảo đảm cung cấp nước tưới cho khoảng 130 héc-ta đất canh tác của xã Đào Dương (Ân Thi). Hiện nay, nhà thầu đã hoàn thiện công trình theo đúng tiến độ và bàn giao cho Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện Ân Thi đưa vào sử dụng. 

Dự án đầu tư xây dựng Trạm bơm Hòa Đam 1 (thị xã Mỹ Hào) được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2474/QĐ-UBND ngày 30/10/2019, với tổng mức đầu tư 31 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Trạm bơm được thiết kế gồm 4 máy trục đứng HTĐ 2.400-3,5, có nhiệm vụ bảo đảm tưới cho khoảng 250 héc-ta và tiêu khoảng 210 héc-ta của thị xã Mỹ Hào. Đến cuối năm 2022, nhà thầu đã hoàn thành công trình theo đúng tiến độ và bàn giao cho Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi thị xã Mỹ Hào đưa vào sử dụng.

Công trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông nội đồng và hệ thống kênh thủy lợi phục vụ chống úng vùng nông nghiệp chuyển đổi của xã Vĩnh Xá (Kim Động) được nông dân trong xã phấn khởi đón nhận. Sau khi hoàn thành, phương tiện vận tải nông sản, chở vật tư nông nghiệp cho sản xuất của nông dân được thuận lợi. Công trình được phê duyệt với tổng mức đầu tư 10 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh, tổng chiều dài theo thiết kế hơn 1,1km, mặt đường rộng 3,5 mét; kết cấu mặt đường trải bê tông nhựa dầy 7cm. Hiện nay, nhà thầu đã hoàn thiện công trình theo đúng tiến độ, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (viết tắt là Ban quản lý dự án) đang hoàn thiện hồ sơ gửi cơ quan chuyên môn kiểm tra, nghiệm thu công trình theo quy định.

Cùng với các dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, hiện nay, Ban quản lý dự án dự án đang triển khai khởi công 6 dự án mới. Trên các công trình, nhân lực và phương tiện đang khẩn trương thi công các hạng mục của công trình nhằm bảo đảm tiến độ của dự án. Công trình Cải tạo, kè gia cố mái kênh trung thủy nông Nhân Hòa (thị xã Mỹ Hào) đoạn từ cầu Lường đến cầu Dậu phường Bạch Sam được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2719/QĐ-UBND ngày 26/11/2021, với tổng mức đầu tư 10 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Công trình có chiều dài thiết kế 903 mét, kết cấu mái kè, đỉnh kè xây đá hộc dầy 30cm, khi hoàn thành có nhiệm vụ bảo đảm tiêu nước, chống ngập úng cho các phường: Bạch Sam, Minh Đức, Phùng Chí Kiên, Nhân Hòa và các xã Ngọc Lâm, Xuân Dục. Công trình được khởi công xây dựng ngày 26/5/2022, đến nay, nhà thầu đang triển khai thi công xây dựng công trình bảo đảm tiến độ.


Dự án cải tạo, nâng cấp Trạm bơm Đồng Lý, huyện Kim Động được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 243/QĐ-UBND ngày 24/1/2022, với tổng mức đầu tư 27,3 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Dự án được đầu tư 6 máy bơm hướng trục đứng công xuất 4.000m3/h, nhằm bảo đảm tưới, tiêu thoát nước của các xã: Chính Nghĩa, Nhân La, Vũ Xá (Kim Động). Dự án được bàn giao mặt bằng ngày 1/11/2022, đến nay, nhà thầu đang triển khai thi công xây dựng công trình theo tiến độ đã phê duyệt.

Theo đánh giá của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, các dự án được triển khai theo tiến độ cấp vốn, thi công hoàn thành theo quy mô được duyệt, bảo đảm chất lượng theo thiết kế, đã phát huy hiệu quả đầu tư. Tuy nhiên, việc thực hiện các dự án còn một số khó khăn, vướng mắc như: Do nguồn kinh phí đầu tư cho một số dự án bị cắt giảm nhiều, việc điều chỉnh quy mô đầu tư với khối lượng lớn, mất thời gian để lập hồ sơ điều chỉnh. Quá trình thẩm định phê duyệt điều chỉnh, bổ sung phải theo trình tự quy định đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án. Nguồn kinh phí cấp cho dự án theo giai đoạn và cấp theo nhiều năm dẫn đến việc thực hiện các dự án gặp nhiều kho khăn. Các dự án thủy lợi, đê điều có tính đặc thù như công tác thi công có tính thời vụ, thời gian thi công ngắn, vừa thi công vừa phải bảo đảm phục vụ sản xuất nông nghiệp; các dự án triển khai đều thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tuy nhiên do nhiều yếu tố khách quan, giải quyết kiến nghị nhiều lần theo trình tự quy định nên quá trình triển khai công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn, phức tạp, làm ảnh hưởng đến tiến độ của dự án. 

Công trình cải tạo, nâng cấp đường giao thông nội đồng và hệ thống kênh thủy lợi phục vụ chống úng vùng nông nghiệp chuyển đổi của xã Vĩnh Xá (Kim Động)

 

Trong quá trình thực hiện các dự án, hình thức tổ chức quản lý dự án, công tác lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán được các đơn vị thực hiện theo quy định của pháp luật. Năng lực của các chủ thể liên quan việc lập thẩm định, thực hiện dự án đều phù hợp với yêu cầu của dự án. Công tác đấu thầu tuân thủ theo quy định của pháp luật. Các nhà thầu được lựa chọn đều có năng lực tốt, thực hiện công việc bảo đảm chất lượng, tiến độ theo quy định... qua đó, bảo đảm chất lượng của công trình, dự án, nâng cao hiệu quả phục vụ tưới, tiêu cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và dân sinh trên địa bàn. 

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068