Sức sống mới của vùng đất ven đô

Sức sống mới của vùng đất ven đô

Những ngày cuối năm, Văn Giang như một đại công trường đang hối hả trong lời giục giã của mùa xuân. Những dự án đô thị, công trình giao thông được đẩy nhanh tiến độ thực hiện, những chuyến xe chở hoa, cây cảnh đi tiêu thụ hối hả, tấp nập hơn ngày thường, những ngôi nhà còn thơm mùi sơn với những kiểu dáng hiện đại… như minh chứng cho sức sống mới của vùng đất ven đô đang ngày càng “thay da đổi thịt”. 

Khu đô thị huyện Văn Giang


Năm 2022, huyện Văn Giang đạt được một số kết quả khả quan như: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 16,8%, tổng giá trị sản xuất đạt trên 30,1 nghìn tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp - công nghiệp, xây dựng - thương mại dịch vụ lần lượt là 10% - 46% - 44%; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,21%. 

Với mục tiêu xây dựng huyện Văn Giang trở thành đô thị loại III vào năm 2025 và thuộc nhóm đô thị phát triển nhanh, huyện đã triển khai nhiều dự án phát triển hạ tầng đô thị theo quy hoạch; đẩy mạnh các hoạt động kinh tế; nâng cấp, cải tạo nhiều tuyến đường tỉnh, đường huyện, đường xã. Hiện nay, trên địa bàn huyện đang triển khai 8 dự án đầu tư phát triển đô thị với tổng diện tích quy hoạch khoảng 2,2 nghìn ha, quy mô dân số theo quy hoạch khoảng 260 nghìn người. Ngoài ra, huyện còn thu hút được một số trường đại học về đầu tư, xây dựng trên địa bàn như: Đại học Mở Hà Nội, Đại học Anh Quốc, Đại học Y khoa Tokyo… đây là nền tảng tạo động lực để huyện Văn Giang có điều kiện, kết cấu hạ tầng hình thành và phát triển thành đô thị với đầy đủ chức năng trong tương lai. 

Xác định mục tiêu phát triển đô thị gắn với phát triển kinh tế đa ngành, nên quá trình phát triển đô thị của huyện đã có sự kết hợp hài hòa giữa đầu tư xây dựng và khai thác hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Để thích ứng với quá trình phát triển đô thị, nâng cao thu nhập cho người dân, huyện đã tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thay đổi phương pháp sản xuất quất đất sang trồng trong các ang, chậu, lọ lục bình... trồng hoa giỏ treo theo giàn nhằm nâng cao mật độ cây trồng trên cùng 1 đơn vị diện tích canh tác. Đến nay, trên 40% diện tích sản xuất cây cảnh có múi trên địa bàn huyện được trồng trong ang, chậu; trên 80% diện tích hoa, cây cảnh được sản xuất trong nhà lưới, nhà kính, có hệ thống tưới tự động. Huyện có 1 mô hình nuôi cấy mô cung ứng các giống hoa như: Đồng tiền, lan... cho người dân địa phương. Năm 2022, giá trị thu trên 1 ha canh tác trên địa bàn huyện đạt 423 triệu đồng, tổng giá trị sản phẩm bình quân đầu người đạt gần 109 triệu đồng/năm. Với mục tiêu phát triển nông thôn Văn Giang mang hơi thở và diện mạo “làng trong phố, phố trong làng”, huyện và các địa phương quan tâm xây dựng hạ tầng giao thông trên địa bàn để tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại, giao thương hàng hóa. Đặc biệt, cuộc thi tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu huyện Văn Giang năm 2022 đã góp phần làm thay đổi diện mạo của trên 7km tuyến đường giao thông nông thôn ở các địa phương theo tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp. Đến nay, 100% tuyến đường liên xã, liên thôn trên địa bàn huyện được bê tông hóa, một số địa phương đã tiến hành trải áp phan đường trục chính của xã như: Mễ Sở, Phụng Công, Thắng Lợi… Nhiều tuyến đường trồng hoa, cây xanh đã tô điểm vào không gian xanh của đô thị huyện. Năm 2022 khép lại, huyện có thêm 3 xã đề nghị UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gồm: Thắng Lợi, Xuân Quan và Phụng Công; có 24 thôn được công nhận đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. 

Hiện nay, toàn huyện có hàng chục câu lạc bộ thơ, dân vũ hoạt động sôi nổi; có 83 làng đạt danh hiệu làng văn hóa. Công tác giáo dục được đổi mới, chất lượng dạy và học tiếp tục nâng cao, toàn huyện có 35 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia… 

Những dự án đô thị đang khẩn trương hoàn thành, những tuyến đường giao thông được nâng cấp và cải tạo hiện đại và những thành quả trong phát triển kinh tế - xã hội đã thể hiện sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Văn Giang trong thực hiện mục tiêu sớm trở thành đô thị loại III, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân, để Văn Giang trở thành một miền quê đáng sống.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068