Xã Bình Kiều xây dựng NTM kiểu mẫu theo tiêu chí phát triển sản xuất nâng cao thu nhập

Xã Bình Kiều xây dựng NTM kiểu mẫu theo tiêu chí phát triển sản xuất nâng cao thu nhập

Thời gian qua, song song với việc đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, xã Bình Kiều, huyện Khoái Châu luôn quan tâm thực hiện tiêu chí số 13 – hình thức tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn. Đây là tiêu chí quan trọng nhằm định hướng, hỗ trợ cho người dân phát triển hình thức sản xuất phù hợp, bền vững và nâng cao giá trị sản xuất.

Được thành lập đầu năm 2020, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên nhờ tận dụng không gian mạng để phát triển việc quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, 2 năm qua, HTX chăn nuôi gà Đông Tảo Tiến Thắng vẫn hoạt động ổn định. Hiện nay, toàn HTX có khoảng 15.000 con gà, gồm gà Đông Tảo bố mẹ, gà hậu bị và gà thịt. Trung bình mỗi tháng HTX sản xuất 20.000 con gà giống Đông Tảo giống bán với giá 18.000 - 20.000 đồng/con. Gia đình anh Nguyễn Tiến Thắng có hơn 1.000m2 chuồng trại nuôi gà Đông Tảo, thời điểm này, gia đình anh đang mở rộng thêm chuồng trại để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường.

Từ đầu mùa thu hoạch nhãn đến nay, mỗi ngày các thành viên của Hợp tác xã nông nghiệp sạch Minh Bảo ở xã Bình Kiều đều tất bật thu hoạch và đóng gói để kịp giao cho khách hàng. Ngay từ khi thành lập vào năm 2016, HTX đã tập trung sản xuất các giống nhãn chất lượng cao như T1, T6, Siêu ngọt nhằm đáp ứng thị trường quà biếu. Hiện nay HTX có 2 vùng trồng nhãn liên kết với khoảng trên 200 hộ dân, trồng nhãn theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích 29ha. Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt việc sản xuất theo quy trình VietGap, HTX đã chủ động tìm kiếm các thị trường tiêu thụ có giá trị cao. Nhờ đó toàn bộ số nhãn của các thành viên HTX đều được tiêu thụ với giá cao hơn gấp 3 lần so với các hộ không tham gia liên kết.

Hiện nay, xã Bình Kiều có 6 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp với 5 sản phẩm OCOP đã được chứng nhận. Gồm chuối sấy dẻo, chuối sấy giòn, chuối quả tươi, long nhãn và nước sung. Tỉ lệ sản phẩm chủ lực được bán qua kênh thương mại điện tử đạt trên 15%. Một số mô hình ứng dụng công nghệ cao, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm.

Việc quan tâm tới tiêu chí tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn xã đã giúp các HTX ở xã Bình Kiều phát huy năng lực, hoạt động hiệu quả, có doanh thu khá, qua đó giúp địa phương hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, hiện đại.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (đưa tin + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068