Hưng Yên: Xây dựng vùng nguyên liệu cho sản phẩm OCOP

Hưng Yên: Xây dựng vùng nguyên liệu cho sản phẩm OCOP

Thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã chú trọng phát triển các vùng nguyên liệu gắn với các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao mang đặc trưng, lợi thế, thương hiệu của từng địa phương, góp phần mở ra cơ hội liên kết trong xây dựng chuỗi sản xuất để phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững. 
 

Vùng sản xuất nghệ tập trung tại xã Chí Tân (Khoái Châu)

 

Hợp tác xã (HTX) thương mại và dịch vụ sản xuất nghệ Đại Hưng (Khoái Châu) được thành lập từ năm 2018, với trên 4,2 ha vùng nguyên liệu trồng nghệ. Hiện nay, HTX có 4 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP của tỉnh gồm: Bột nghệ, tinh bột nghệ, dầu lạc, tinh bột nghệ mật ong corri. Việc bảo đảm được vùng nguyên liệu sản xuất đã giúp HTX thay đổi phương thức sản xuất từ quy mô nhỏ lẻ ở các hộ gia đình sang sản xuất tập trung theo hướng liên kết chuỗi giá trị khép kín, tạo điều kiện để các thành viên HTX nâng cao quy trình kỹ thuật, áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến trong sản xuất. Anh Nguyễn Văn Quân, Giám đốc HTX cho biết: Việc phát triển vùng nguyên liệu, vùng trồng tập trung, chuyên canh áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất đã giúp HTX tạo ra số lượng sản phẩm lớn hơn, chất lượng đồng đều, đáp ứng nhu cầu của thị  trường. Qua đó, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX.


Hiện nay, HTX nhãn lồng Nễ Châu, xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) có 4 sản phẩm OCOP; trong đó, sản phẩm long nhãn và mật ong hoa nhãn xếp hạng 4 sao, sản phẩm hạt sen và bột sắn dây xếp hạng 3 sao. Để bảo đảm nguồn nguyên liệu trong quá trình sản xuất, HTX đã liên kết với các thành viên trong HTX và người dân trồng nhãn quanh khu vực nhằm tự chủ và kiểm soát vùng nguyên liệu tại chỗ, góp phần nâng cao hiệu quả giá trị nông sản, tạo việc làm cho lao động địa phương. Bà Trịnh Thị Bắc, Giám đốc HTX nhãn lồng Nễ Châu cho biết: Các sản phẩm nông sản sau chế biến của HTX đã có mặt ở nhiều địa phương và sàn thương mại điện tử trên cả nước. Điều này giúp cho doanh số sản phẩm của HTX tăng trưởng tốt. Do chủ động được nguồn nguyên liệu nên chất lượng sản phẩm ổn định, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Thời gian tới, HTX tiếp tục hỗ trợ các thành viên, người dân áp dụng công nghệ trong trồng và chăm sóc nhãn theo quy trình VietGAP nhằm xây dựng vùng nguyên liệu tốt, tạo ra những sản phẩm uy tín, bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm khi đến tay người tiêu dùng.


Hiện nay, toàn tỉnh có 140 sản phẩm, nhóm sản phẩm đạt chứng nhận OCOP cấp tỉnh, trong đó có 116 sản phẩm, nhóm sản phẩm đạt hạng 3 sao và 24 sản phẩm hạng 4 sao. Một trong những tiêu chí hàng đầu của các sản phẩm OCOP là phải mang đậm nét đặc trưng của địa phương gắn với tổ chức sản xuất, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn gắn với xây dựng vùng nguyên liệu ổn định. Từ đó, tăng cường đầu tư công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chế biến và bảo quản các sản phẩm đạt chất lượng cao. Hiện nay, những vùng trồng nhãn, chuối, nghệ tập trung ở huyện Khoái Châu, Tiên Lữ, Phù Cừ và thành phố Hưng Yên, việc xây dựng vùng nguyên liệu theo tiêu chuẩn hữu cơ gắn với OCOP đã được các địa phương quan tâm, chú trọng. Tư duy của nhiều chủ thể đã dần thay đổi để tự chủ trong kiểm soát vùng nguyên liệu tại chỗ, tạo nền tảng để nâng cao giá trị, thương hiệu của sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Việc tự chủ nguồn nguyên liệu sản xuất đã giúp một số sản phẩm OCOP của tỉnh xuất khẩu như: Sản phẩm bột nghệ của Công ty TNHH Hoàng Minh Châu, xã Chí Tân (Khoái Châu), sản phẩm hạt sen, long nhãn của Công ty TNHH Lai Hoài, xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên), nhãn quả tươi của HTX cây ăn quả đặc sản Quyết Thắng, xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên)…


Năm 2022, toàn tỉnh phấn đấu có thêm từ 30 đến 40 sản phẩm, nhóm sản phẩm được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Để từng bước hình thành và phát triển các vùng nguyên liệu tập trung, quy mô lớn và ổn định, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và PTNT đã triển khai thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong đó, hỗ trợ thúc đẩy hình thành và phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, quy mô lớn gắn với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; tích tụ, tập trung ruộng đất để phát triển sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ cây trồng, vật nuôi chủ lực sản xuất tập trung theo hướng hàng hóa; khuyến khích phát triển các sản phẩm đặc trưng, có lợi thế của địa phương sản xuất theo hướng hàng hóa... Đồng thời, tập trung chỉ đạo các địa phương phát triển các sản phẩm mới trên cơ sở lợi thế vùng nguyên liệu và khôi phục, phát huy các làng nghề, nghề truyền thống; ứng dụng những giải pháp về khoa học - công nghệ, chuyển đổi số để phát triển và kiểm soát chất lượng các vùng nguyên liệu của sản phẩm OCOP.


Đồng chí Lê Văn Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn cho biết: Sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, một số sản phẩm đặc trưng của tỉnh đã mở rộng thị trường tiêu thụ vào hệ thống siêu thị, nhà hàng, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, doanh thu cho chủ thể. Trong đó, việc hình thành vùng nguyên liệu đã hỗ trợ các tổ chức, cá nhân chủ động kế hoạch sản xuất và kiểm soát nguồn nguyên liệu, bảo đảm chất lượng sản phẩm. Các tổ chức, cá nhân đã chủ động  nâng cao năng lực về tài chính, hệ thống kho bãi, dây chuyền sản xuất, chế biến khi mở rộng vùng nguyên liệu. Chủ động xúc tiến thương mại, đưa các sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử để mở thêm cơ hội giới thiệu sản phẩm đặc trưng tới người tiêu dùng, tạo sự liên kết trong cân đối cung - cầu. Thời gian tới, Chi cục tiếp tục triển khai các chính sách, giải pháp phát triển sản phẩm OCOP, vùng nguyên liệu cho sản phẩm OCOP góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại khu vực nông thôn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068