XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU TRÊN QUÊ HƯƠNG XUÂN QUAN, HUYỆN VĂN GIANG

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU TRÊN QUÊ HƯƠNG XUÂN QUAN, HUYỆN VĂN GIANG

Xác định việc xây dựng thôn, xã Nông thôn mới kiểu mẫu là quá trình thường xuyên, liên tục (không có điểm kết thúc) hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững, đây được xem là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong xã, trong đó cấp ủy Đảng và chính quyền cơ sở đóng vai trò lãnh đạo, điều hành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên của Mặt trận đóng vai trò nòng cốt trong vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện. Nhận thức được điều đó, xã Xuân Quan luôn là đơn vị tiên phong của huyện Văn Giang trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Sau khi xã Xuân Quan hoàn thành các chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí Nông thôn mới nâng cao. Để giữ vững và duy trì các tiêu chí đạt chuẩn và phấn đấu xây dựng thôn, xã Nông thôn mới kiểu mẫu. Đảng ủy, UBND xã Xuân Quan tiếp tục chỉ đạo thực hiện đồng bộ tất cả các tiêu chí, vận dụng lồng ghép các chương trình, dự án và các cuộc vận động, các phong trào quần chúng đang được triển khai ở nông thôn, nhất là phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, theo phương châm dựa vào nội lực của cộng đồng dân cư là chính, có sự hỗ trợ một phần từ ngân sách Nhà nước, đồng thời khuyến khích các thành phần kinh tế cùng tham gia. Việc xây dựng nông thôn mới phải đảm bảo phương châm: “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”

Xã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2020. Sau khi được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ, các cấp chính quyền và nhân dân của Xuân Quan không bằng lòng, tự thỏa mãn với kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao đã đạt được mà tiếp tục bắt tay ngay triển khai nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhằm nâng cao hơn nữa đời sống, vật chất tinh thần cho người dân trên địa bàn xã. Theo báo cáo của xã, đến nay, thu nhập bình quân đạt 88 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%.

Xã Xuân Quan là xã thuần nông có một phần lớn diện tích đất thổ cư và đất sản xuất nông nghiệp nằm ngoài đê. Sau khi một phần lớn diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi để thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Văn Giang và đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên, lãnh đạo UBND xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp từ trồng ngô, rau sang trồng hoa cây cảnh đem lại hiểu quả kinh tế cao.

Xã Xuân Quan được công nhận Làng nghề Hoa cây cảnh theo Quyết định số 3204/QĐ-UBND ngày 13/12/2017, diện tích đất trồng hoa, cây cảnh, cây trồng chủ lực của xã là 165,3 ha/249,0 ha đất nông nghiệp của xã (chiếm 67%).

Trên địa bà xã có 03 mô hình phát triển kinh tế nông thôn hiệu quả theo hướng tích hợp đa giá trị là 03 Hợp tác xã: HTX Dịch vụ nông nghiệp, hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012 và có hiệu quả và HTX Hoa cây cảnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của các hộ dân trên địa bàn xã bằng nghề trồng hoa, Hợp tác xã chăn nuôi Chiến Thắng. Ngoài ra còn có 1 Quỹ tín dụng nhân dân xã hoạt động theo Luật và có hiệu quả. Các Hợp tác xã đều được tổ chức, hoạt động theo quy định của Luật Hợp tác xã hiện hành;

Các HTX trên địa bàn xã Xuân Quan đều có hợp đồng liên kết với các đơn vị bao tiêu sản phẩm của HTX sản xuất ra; theo chuỗi giá trị.

- Các HTX đã liên kết các hộ để cung cấp vật tư đầu vào cho sản xuất như giống, vật tư nông nghiệp và tiêu thụ đầu ra cho các thành viên, các hộ trồng hoa, cây cảnh trên địa bàn.

Ngoài ra, trên địa bàn xã còn có 10 Tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả, là đầu mối tiêu thụ sản phẩm của các xã viên trong tổ hợp tác.

Xã đã huy động được khoảng 263 tỷ động để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; đến nay, cơ bản các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao kiểu mẫu trên địa bàn xã đã xây dựng hoàn thành, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, thêm một lần nữa khảng định sự đúng đắn, phù hợp với quy luật phát triển kinh tế xã hội của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Xuân Quan nói riêng và địa bàn nông thôn huyện Văn Giang nói chung.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Chu Vũ Giáp (đưa tin + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068