Thách thức trong phong trào xây dựng Nông thôn mới tỉnh Hưng Yên

Thách thức trong phong trào xây dựng Nông thôn mới tỉnh Hưng Yên

Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021-2025 được triển khai sâu rộng, toàn diện, đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân hăng hái tự nguyện tham gia đóng góp sức người, sức của và đã đạt được những thành tựu rất đáng tự hào. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, vẫn còn một số khó khăn, thách thức trong xây dựng phong trào. Để sớm hoàn thành mục tiêu, rất cần sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, người dân và sự trợ lực từ Nhà nước.

Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Chính vì vậy, sau khi “về đích” NTM, các địa phương tiếp tục xây dựng NTM nâng cao và kiểu mẫu. Tuy nhiên, do yêu cầu của các tiêu chí rất cao dẫn đến những khó khăn, thách thức. Bộ tiêu chí xã NTM giai đoạn 2016-2020 gồm 6 nhóm tiêu chí với 37 chỉ tiêu thì giai đoạn 2021-2025 đã nâng lên gồm 19 tiêu chí với 77 chỉ tiêu. Một số chỉ tiêu, tiêu chí đòi hỏi mức độ đạt cao hơn giai đoạn trước.

Trước đây các xã được công nhận NTM, NTM nâng cao, một số tiêu chí chỉ mới đạt qua ngưỡng quy định. Qua thời gian, cơ sở hạ tầng ở một số xã bắt đầu xuống cấp, làm giảm chất lượng các tiêu chí NTM được công nhận trước đó, cộng thêm sự chủ quan, lơ là củng cố duy trì các tiêu chí đạt được khiến nhiều tiêu chí đã không còn đảm bảo. Nhất là tiêu chí về giao thông, cảnh quan môi trường. Một số tuyến đường chính của xã và khu dân cư chưa tổ chức trồng hoa hoặc cây xanh; thiếu gờ giảm tốc, biển báo và thiết bị chiếu sáng. Một số tuyến đường trồng hoa nhưng ít chăm sóc cắt tỉa; công tác vệ sinh đường làng, ngõ xóm và nạo vét, trục vớt rác thải trên sông, ao, hồ chưa thường xuyên, gây mất mỹ quan làng quê. Còn để xảy ra tình trạng đổ rác thải không đúng nơi quy định, đốt chất thải gây ô nhiễm môi trường. Nước thải sinh hoạt chưa được xử lý. Vẫn còn tình trạng các hộ sản xuất làng nghề và các trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ nằm lẫn trong khu dân cư.

Một số địa phương vẫn thiếu quan tâm huy động các nguồn lực tại chỗ; việc đấu giá quyền sử dụng đất có lúc, có nơi còn chậm, gây khó khăn trong trong huy động vốn, bởi hầu hết ở các xã, nguồn thu từ công tác này đóng vai trò nòng cốt để có thể hoàn thành các tiêu chí về đích NTM nâng cao, kiểu mẫu theo quy định.

Hưng Yên phấn đấu đến hết năm 2025, có ít nhất 55 - 60 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, từ 25 - 30 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, có 3 đơn vị cấp huyện đạt tiêu chuẩn NTM nâng cao và có ít nhất 01 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.  Để hoàn thành các mục tiêu kế hoạch đề ra, trong thời gian tới, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ và người dân; nâng cao chất lượng các phong trào thi đua xây dựng NTM, xây dựng gương điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt và mô hình sản xuất tiêu biểu…

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (đưa tin + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068