Hội Nông dân huyện Khoái Châu hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế

Hội Nông dân huyện Khoái Châu hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế

Hội Nông dân huyện Khoái Châu đang quản lý 25 cơ sở Hội trực thuộc với hơn 32.400 hội viên. Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên dồn thửa đổi thửa, tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thay đổi phương thức từ sản xuất nhỏ lẻ chuyển sang sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn. Đồng thời triển khai thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội.

Cán bộ Hội Nông dân xã An Vĩ hướng dẫn hội viên kỹ thuật trồng, chăm sóc cây cỏ ngọt


Mô hình trang trại có diện tích 7 mẫu trồng nho Hạ đen và thanh long ruột đỏ của chị Nguyễn Thị Hằng ở xã Nhuế Dương, mỗi năm thu lãi từ 500 đến 700 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho từ 5 đến 7 lao động địa phương. Chị cho biết: Nhận thấy trồng lúa hiệu quả thấp, năm 2005, gia đình tôi mạnh dạn mua và thuê thêm đất của hội viên nông dân khác, chuyển đổi sang trồng cây thanh long ruột đỏ và nho Hạ đen. Nhờ tìm tòi học hỏi kỹ thuật và tham gia các lớp chuyển giao khoa học, kỹ thuật của Hội Nông dân xã, tôi đã áp dụng hiệu quả vào mô hình trang trại của gia đình, cây ra quả đạt năng suất và chất lượng cao, được khách hàng ưa chuộng. Mô hình trang trại của gia đình tôi được nhiều hội viên trong tỉnh tìm đến học hỏi, nhân rộng mô hình. Nhiều năm nay, gia đình tôi đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương.

Năm 2012 anh Nguyễn Văn Chất ở xã An Vĩ bắt tay vào xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn. Anh cho biết: Gia đình tôi lúc đầu nuôi 10 con lợn nái, 100 con lợn thịt, sau mỗi lứa, thấy hiệu quả kinh tế cao tôi tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại, đến nay trang trại của gia đình tôi có diện tích 2.500m2. Trong chuồng nuôi thường xuyên có 50 con lợn nái, 1 con lợn đực và hơn 400 con lợn thịt. Khi lợn nái sinh sản, một phần tôi cung cấp lợn giống cho các hộ chăn nuôi, còn lại tôi để lại nuôi lớn bán lấy thịt. Sau khi tìm hiểu từ các trang trại chăn nuôi lợn và tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật của Hội Nông dân xã, tôi áp dụng xây dựng chuồng khép kín với đầy đủ ánh sáng, hệ thống giàn mưa làm mát, quạt thông gió... Nhờ làm tốt công tác phòng dịch, áp dụng khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi nên đàn lợn phát triển tốt, mỗi năm, gia đình tôi thu lãi hơn 300 triệu đồng.

Chị Hằng, anh Chất là hai trong số hàng chục nghìn hội viên nông dân được các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Khoái Châu hỗ trợ phát triển kinh tế và trở thành những tấm gương tiêu biểu sản xuất kinh doanh giỏi. Để hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, tổ chức Hội trên địa bàn huyện thường xuyên quan tâm tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên, tạo điều kiện cho hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật, định hướng, tư vấn các loại cây trồng phù hợp với đồng đất địa phương; mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. 

Mô hình trang trại của hộ nông dân tại xã Thuần Hưng đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh
Mô hình trang trại của hộ nông dân tại xã Thuần Hưng đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh


6 tháng đầu năm, các cấp Hội Nông dân của huyện đã phối hợp với ngành chức năng tổ chức 16 buổi tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho 1.185 hội viên; tín chấp cho hội viên vay hơn 148,5 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp và Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện; cung ứng hơn 233 tấn phân bón trả chậm; triển khai các hoạt động dịch vụ, kết nối cung - cầu tiêu thụ nông sản, đẩy mạnh chuyển đổi số, tham gia sử dụng dịch vụ thương mại điện tử; phối hợp đào tạo nghề và đào tạo lại nghề cho lao động nông thôn, tăng khả năng thích ứng của hội viên nông dân. 

Cùng với các hoạt động hỗ trợ, đồng hành với hội viên nông dân, các cấp Hội tích cực tuyên truyền, phát động gia đình hội viên nông dân đăng ký tham gia phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Năm 2022, toàn huyện đã có 13.122 hộ đăng ký đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068