XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊN PHÚ, HUYỆN YÊN MỸ

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU TRÊN QUÊ HƯƠNG YÊN PHÚ, HUYỆN YÊN MỸ

Xã Yên Phú được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2020. Sau khi được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ, các cấp chính quyền và nhân dân của Yên Phú không bằng lòng, tự thỏa mãn với kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao đã đạt được mà tiếp tục bắt tay ngay triển khai nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhằm nâng cao hơn nữa đời sống, vật chất tinh thần cho người dân trên địa bàn xã. Theo báo cáo của xã, đến nay, thu nhập bình quân đạt 71,68 triệu đồng/người; xã có 61 hộ nghèo (trong đó, có 48 hộ không có khả năng lao động;) 30 hộ cận nghèo (trong đó, có 11 hộ cận nghèo không có khả năng lao động), người dân tham gia bảo hiểm y tế là 14.510/14.742 người (đạt 96%).

- Vùng sản xuất hàng hóa tập trung đối với sản phẩm chủ lực của xã 60 ha bao gồm: 30 ha rau sạch sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap được cấp mã vùng sản xuất; Vùng trồng cây ăn quả 30 ha được Cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận Vietgap. Thực hiện theo tiêu chuẩn cơ sở TCCS 774:2020/BVTV về Quy trình thiết lập và giám sát vùng trồng của Cục Bảo vệ thực vật ban hành theo quyết định số 2481/QĐ-BVTV-KH ngày 30/11/2020 về việc ban hành tiêu chuẩn cơ sở đợt 5 năm 2020. Áp dụng thay thế bằng Tiêu chuẩn Quốc gia Hướng dẫn thiết lập và quản lý vùng trồng (khi được ban hành).

- Sản phẩm OCOP đạt xếp hạng 3 sao (10 sản phẩm): Trong 2 năm 2021-2022 xã Yên Phú có 10 sản phẩm OCOP được Hội đồng đánh giá sản phẩm cấp tỉnh xếp hạng 03 sao: cà tím, xà lách, cải canh, cà chua, hành lá, mướng đắng, cải ngồng, mướp hương, cải ngọt, cải bó xôi.

- Liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm được thể hiện qua hợp đồng liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp quy định tại Điều 4, Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ:

- Những sản phẩm hàng hóa chủ lực, sản xuất tập trung xuất bán ra thị trường đảm bảo được sản xuất từ các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm tuân thủ các quy định của pháp luật về ATTP: sản xuất tại nhà lạnh của hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và các cơ sở sơ chế nông sản đủ điều kiện và ATTP trên địa phương.

- Sản phẩm chủ lực của xã có hiệu quả kinh tế cao (gấp tối thiểu 02 lần so với sản phẩm đại trà khác của xã tại cùng thời điểm đánh giá) và có tiềm năng phát triển, có thể được công nhận sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên: cà tím, xà lách, cải canh, cà chua, hành lá, mướng đắng, cải ngồng, mướp hương, cải ngọt, cải bó xôi.

- Thích ứng với biến đổi khí hậu:

+ Chuyển đổi cơ cấu cây trồng/vật nuôi, sử dụng giống chống chịu sâu bệnh, dịch chuyển thời vụ: các giống cây trồng và vật nuôi được sử dụng là các loại giống mới được lấy từ các trung tâm giống cây trồng đảm bảo chất lượng.

+ Chuyển đổi cơ cấu giống vật nuôi thích ứng với đặc thù thiên tai và phù hợp với điều kiện, thích ứng biến đổi khí hậu của địa phương: xã đã quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung, vùng cây chuyên canh để áp dụng các biện pháp khoa học tiên tiến vào sản xuất.

+ Có biện pháp thực hiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất cho phù hợp với điều kiện của biến đổi khí hậu của địa phương, áp dụng nông nghiệp công nghệ cao: nhà lưới (20.000m2); hệ thống tưới tự động, tiết kiệm (297 ha),...).

- Có 2 mô hình phát triển kinh tế nông thôn hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả có lãi từ 2 năm liên tiếp (đối với mô hình hoạt động từ 2 năm trở lên), hoặc 1 năm tài chính đối với tổ chức mới hoạt động dưới 2 năm; tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm của mô hình, tạo việc làm và nâng cao thu nhập; có ứng dụng phần mềm truy xuất trên hệ thống thông tin điện tử: xã có 02 mô hình HTX điển hình về phát triển kinh tế nông thôn hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả có lãi từ 2 năm liên tiếp, tích hợp đa giá trị (kinh tế, văn hoá, môi trường): HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp xã Yên Phú và HTX chăn nuôi gia súc, gia cầm Hùng Thắng.

- Xã có 7/7 làng được công nhận và giữ vững danh hiệu “Làng văn hoá” . Các làng văn hoá được nhân dân gìn giữ bản sắc văn hóa, thuần phong mỹ tục, các quy ước, hương ước của địa phương.

- Các mô hình phát triển kinh tế nông thôn hoạt động tuân thủ các quy định về môi trường; giữ gìn cảnh quan môi trường nông thôn, không gây ô nhiễm môi trường, đảm bảo phát triển bền vững: làng nghề miến dong Lại Trạch, hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Yên Phú, hợp tác xã chăn nuôi Hùng Thắng.

Đến nay, cơ bản các tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn xã đã xây dựng hoàn thành, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, thêm một lần nữa khảng định sự đúng đắn, phù hợp với quy luật phát triển kinh tế xã hội của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Yên Phú nói riêng và địa bàn nông thôn huyện Yên Mỹ nói chung.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Chu Vũ Giáp

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068