Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường giao thông

Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường giao thông

Hưởng ứng phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới(NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tự nguyện hiến đất, góp sức mở rộng đường giao thông nông thôn. Phong trào này lan tỏa rộng khắp, góp phần xây dựng NTM tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ thôn Phạm Xá, xã Minh Tiến (Phù Cừ) tuyên truyền người dân hiến đất mở rộng đường giao thông


Thực hiện phong trào hiến đất mở đường xây dựng NTM kiểu mẫu, năm 2022, thôn Phạm Xá, xã Minh Tiến (Phù Cừ) vận động 137 hộ dân hiến trên 11.400m2 đất thổ cư, đất ao, đất ruộng, tháo dỡ các công trình phụ, tường rào, cổng để mở rộng tuyến đường trục chính của thôn. Tuyến đường này có tổng chiều dài 2,5km trước đây rộng 3-5m; nay được mở rộng lên 9m và trải nhựa asphalt. Tuyến đường có tổng kinh phí xây dựng gần 30 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 5/2023. Hiện nay, thôn tiếp tục vận động Nhân dân đóng góp kinh phí để lắp đặt đèn điện chiếu sáng, trồng hoa, cây cảnh hai bên đường…

Con đường đi qua nhà ông Nguyễn Văn Hùng ở thôn Phạm Xá, xã Minh Tiếntrước kia chỉ rộng 3-5m và đã xuống cấp. Khi chính quyền địa phương vận động, ông Hùng đã hiến gần 300m2 đất ở và đất ao của gia đình để mở rộng đường. Ông vận động hai người con cùng hiến gần 200m2 đất để mở rộng đường. Ông Hùng cho biết: Đầu năm 2022, giá đất tăng nên khi địa phương vận động hiến đất, gia đình tôi cũng phân vân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy đường mở rộng thì nhà mình cũng sẽ đẹp hơn nên vợ chồng bàn bạc và vận động các con đồng thuận hiến đất để mở đường. 

Đồng chí Trần Văn Giàu, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Tiến cho biết: Xác định mở rộng đường giao thông là đột phá để tạo tiền đề xây dựng xã NTM kiểu mẫu, ngay từ năm 2020, địa phương đã xây dựng lộ trình cụ thể; tổ chức họp chi bộ, ban công tác mặt trận để tuyên truyền vận động và lấy ý kiến người dân. Từ năm 2020 đến nay, xã đã huy động được Nhân dân hiến trên 30.000m2 đất để mở rộng các tuyến đường giao thông. Vừa qua, xã được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022, kết quả này có sự đóng góp to lớn của người dân.

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 huyện Phù Cừ đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, những năm qua, không khí thi đua xây dựng NTM diễn ra sôi nổi tại các địa phương. Mỗi phần việc đều được người dân nhiệt tình tham gia ủng hộ. Năm 2022, người dân đóng góp gần 4 tỷ đồng và hiến trên 20.760m2 đất thổ cư, đất ruộng, tháo dỡ tường bao, công trình phụ và hơn 1.500 ngày công lao động để làm đường giao thông thôn, xóm, đường nội đồng; tham gia góp tiền trồng 9 tuyến đường hoa dài trên 6,3km; làm 6 tuyến đường điện thắp sáng trong khu dân cư. Đến nay, toàn huyện có 5 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 11/13 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 14 khu dân cư đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Diện mạo các khu dân cư NTM đổi thay rõ rệt.

Những ngày này, người dân thôn Tả Hà, xã Hùng An (Kim Động) vui mừng, phấn khởi khi lưu thông trên tuyến đường trục thôn vừa được nâng cấp, mở rộng. Để tuyến đường được hoàn thiện, chính quyền xã cùng cán bộ các thôn trực tiếp xuống từng hộ dân tuyên truyền, vận động các hộ gia đình hiến đất làm đường và nhận được sự ủng hộ của người dân. Sau khi được tuyên truyền, vận động, gia đình chị Nguyễn Thị Thúy ở thôn Tả Hà đã không tiếc “tấc đất - tấc vàng” hiến 43m2 đất thổ cư để mở rộng đường. Chị Thúy cho biết: Đất ở là tài sản rất lớn đối với gia đình tôi, nhưng nhận thức được mở rộng đường để giao thông thuận tiện nên tôi sẵn sàng hiến đất. Nhìn tuyến đường mới mở khang trang, rộng rãi, tôi cũng như người dân trong thôn đều phấn khởi.

Theo tổng hợp từ Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh, trong năm 2022, Nhân dân trong tỉnh đã đóng góp trên 1.457 tỷ đồng để hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. Toàn tỉnh thực hiện cải tạo, sửa chữa, nâng cấp và làm mới trên 312km đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí trên 2.560 tỷ đồng. Nhiều địa phương, Nhân dân tích cực tham gia hiến đất, tự nguyện tháo dỡ công trình và đóng góp ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, tiêu biểu như huyện: Phù Cừ, Kim Động, Ân Thi.

Xác định xây dựng NTM là hành trình dài, chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc, xây dựng NTM ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và người dân, khơi dậy được tiềm năng, lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, xã hội. Phấn đấu đến hết năm 2023, tỉnh có thêm 15 – 20 khu dân cư NTM kiểu mẫu; 25 – 30 xã NTM kiểu mẫu…

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068