Yên Mỹ: Ấm áp xuân về

Yên Mỹ: Ấm áp xuân về

Mùa xuân mới đã về. Không khí xuân tươi vui len lỏi gõ cửa mọi nhà, hiện hữu trên từng đường quê, ngõ xóm. Trong hơi ấm của mùa xuân, huyện Yên Mỹ như bừng lên sức sống mới với những con đường trải rộng tỏa đi muôn phương, những công trình đô thị, những khu, cụm công nghiệp mới khang trang, hiện đại.

 

Đường giao thông trên địa bàn huyện Yên Mỹ được đầu tư mở rộng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội hơi ấm của mùa

Năm 2021, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Yên Mỹ đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ kép, vừa bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa thực hiện mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

 

Trong sản xuất nông nghiệp, huyện duy trì và phát triển các mô hình tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành các vùng chuyên canh đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Vùng sản xuất rau an toàn tại các xã Yên Phú, Việt Cường; sản xuất ổi tại các xã Hoàn Long, Việt Cường; sản xuất cam, bưởi tại các xã Yên Hòa, Minh Châu, Thanh Long, Đồng Than. Ngoài đẩy mạnh sản xuất, các địa phương và người dân còn tích cực xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm thông qua các hội chợ thương mại, đăng ký chứng nhận là sản phẩm OCOP...

 

Công nghiệp -tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và thương mại, dịch vụ mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng vẫn đạt được mức tăng trưởng lần lượt là 9,2% và trên 4,4%. Hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn huyện tiếp tục được quan tâm đầu tư, nâng cấp, cải tạo phục vụ tốt nhu cầu sản xuất, đi lại của Nhân dân và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Năm 2021, toàn huyện đã cải tạo, nâng cấp được trên 15 km đường giao thông nông thôn, nhiều tuyến đường đô thị cũng được câng cấp, chỉnh trang đem lại diện mạo khang trang.

 

Trong xây dựng nông thôn mới, huyện linh hoạt huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Năm 2021, tổng nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đạt 173 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn từ ngân sách 158,5 tỷ đồng, nguồn vốn xã hội hóa đạt 14,5 tỷ đồng. Thôn Yên Phú, xã Giai Phạm và thôn Mễ Thượng, xã Yên Phú đã được UBND huyện công nhận đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Ngoài ra, qua rà soát, thẩm định, xã Giai Phạm đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu, xã Nghĩa Hiệp và xã Liêu Xá đạt xã nông thôn mới nâng cao.

 

Về xã Giai Phạm những ngày này là không khí rộn ràng, vui tươi khi những nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã đã đạt được kết quả. Trong hơi ấm của mùa xuân, trên những con đường được quét dọn sạch sẽ và những hàng cây, chậu hoa ven đường đua nhau khoe sắc khiến bất cứ ai qua đây đều thấy ấm lòng. Dường như mọi bộn bề, lo toan đều ở lại phía sau nhường chỗ cho niềm vui sum vầy đầu năm mới. Đồng chí Phạm Thị Mai Hương, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Giai Phạm cho biết: Sau khi Hội liên hiệp phụ nữ xã phát động, 4/4 chi hội phụ nữ thôn đã tổ chức tuyên truyền hội viên tham gia làm sạch đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh, hoa tươi tạo cảnh quan môi trường. Toàn xã hiện đã có khoảng 250 mét đường được trồng hoa với các loại hoa đẹp, rực rỡ khoe sắc màu.

 

Niềm vui của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Yên Mỹ khi bước vào xuân mới được nhân lên bởi nhiều tuyến đường liên huyện, liên xã được nâng cấp mở rộng, tạo thế và lực trong phát triển kinh tế - xã hội. Các hoạt động bảo đảm an sinh xã hội được thực hiện tốt… Năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 1,6%; tạo việc làm mới cho 1.800 lao động; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt gần 96,4%, tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch đạt trên 81%. Huyện đã huy động nguồn lực hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng, hộ nghèo được 15 đối tượng với tổng số tiền 1 tỷ đồng. Phong trào đền ơn đáp nghĩa được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm. Trong năm, huyện đã huy động sự đóng góp của Nhân dân, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp trong và ngoài huyện hàng tỷ đồng để hỗ trợ, tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng vào dịp lễ, tết…

 

Đồng chí Đặng Xuân Lương, Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ chia sẻ: Năm 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19 nhưng với nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân nên kinh tế - xã hội của huyện vẫn duy trì được đà tăng trưởng trên 8,2%, tạo ra thế và lực mới để huyện Yên Mỹ vững tin bước vào xuân 2022 với khí thế, quyết tâm mới. Theo đó huyện tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa phục hồi và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới; tập trung chỉ đạo xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Tiếp tục chỉ đạo chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao giá trị sản xuất của các ngành kinh tế, đồng thời tăng tỷ trọng sản xuất ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ; mở rộng thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp với các ngành nghề ưu tiên đầu tư. Nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo; tăng cường đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Đẩy mạnh thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; thực hiện tốt các chính sách xã hội, chăm lo cải thiện, nâng cao đời sống Nhân dân. Bảo đảm quốc phòng - an ninh đáp ứng  yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới…

 

Một mùa xuân mới đang về trên quê hương Yên Mỹ. Tin rằng với kết quả đã đạt được trong năm qua sẽ tạo thế và lực để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện vững tin bước vào xuân mới với nhiều thắng lợi mới trên tất cả các lĩnh vực.

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhật)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068