Tỉnh Hưng Yên: Hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

Tỉnh Hưng Yên: Hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TU ngày 08/12/2021 về Đề án phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; trong giai đoạn 2020-2022, toàn tỉnh đầu tư hơn 400 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước các cấp để xây dựng mới 22 Trung tâm Văn hóa cấp xã; hơn 298 tỷ đồng xây mới và cải tạo nâng cấp 72 nhà văn hóa thôn. 

Hệ thống thiết chế văn hóa trên địa bàn tỉnh được xây dựng đã và đang hoạt động được hiệu quả, là điểm hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao của nhân dân. Đến nay, toàn tỉnh có 125/161 xã, phường, thị trấn có Trung tâm Văn hoá độc lập (chiếm 79,5%), 33/161 xã, phường, thị trấn sử dụng hội trường Đảng ủy, HĐND, UBND xã kiêm chức năng Trung tâm Văn hoá (chiếm 20,5%); 747/832 thôn, tổ dân phố có nhà văn hoá độc lập (chiếm 90,1%), 75/832 thôn, tổ dân phố dùng các thiết chế khác kiêm chức năng nhà văn hoá (chiếm 9,9%). 86% Trung tâm Văn hóa cấp xã, 76% nhà văn hóa thôn, tổ dân phố hiện có đảm bảo tiêu chí về diện tích, quy mô, trang thiết bị theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Các xã, phường, thị trấn quy hoạch 426,62 ha đất quy hoạch xây dựng các công trình thể thao. Cơ sở vật chất, sân chơi, bãi tập, dụng cụ tập luyện, thi đấu thể thao ở cơ sở đã từng bước được quan tâm đầu tư tu sửa, nâng cấp và xây dựng mới. Đến nay, 161/161 xã có có nhà, sân hoặc phòng tập luyện thể thao đơn giản trong đó có 30% xã, phường, thị trấn có nhà hoặc phòng luyện tập thể dục thể thao. Một số địa phương đã xây dựng sân vận động đơn giản ở khu trung tâm, các sân tập luyện bóng đá, sân bóng chuyền, nhà tập cầu lông, sân tập cầu lông ngoài trời….

Hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở đã phát huy tốt vai trò là nơi bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương thông qua các hoạt động xây dựng và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng, duy trì hoạt động của các câu lạc bộ; tổ chức biểu diễn văn nghệ, các cuộc liên hoan, giao lưu hội diễn văn nghệ quần chúng; tổ chức các giải và đại hội thể dục thể thao; phát hiện bồi dưỡng năng khiếu văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao; khai thác, bảo tồn các loại hình nghệ thuật truyền thống; nơi vui chơi giải trí cho thanh thiếu nhi.

Để xây dựng thành công nông thôn mới ngoài kết cấu hạ tầng về kinh tế - xã hội; an ninh trật tự được giữ vững; môi trường sinh thái được bảo vệ, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao... thì việc nâng cao và phát huy hiệu quả hoạt động hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao ở cơ sở có vai trò đặc biệt quan trọng. Nó chính  là "nền tảng, động lực, nguồn lực nội sinh" bảo đảm xây dựng và phát triển nông thôn mới bền vững.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Nguyễn Phạm Hạnh Dung (đưa tin bài + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068