Những con đường hoa xuân ở xứ Nhãn

Những con đường hoa xuân ở xứ Nhãn

Một mùa xuân mới lại về, đi trên những con đường hai bên trồng đầy hoa do các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) trong tỉnh trồng, chúng tôi như cảm nhận rõ hương sắc mùa xuân đang đến gần, bộ mặt nông thôn mới đang đổi thay, tươi đẹp hơn mỗi ngày.

 

Đến xã Tân Dân (Khoái Châu) những ngày này, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là những con đường bê tông khang trang rộng rãi được tô điểm bằng những bông hoa đủ màu sắc do các bà, các chị trong xã trồng dọc hai bên đường. 

Ngắm nhìn thảm hoa rực rỡ, ít ai biết rằng chỉ vài tháng trước đây khu vực này cỏ mọc um tùm, rác thải sinh hoạt, rác thải xây dựng đổ bừa bãi làm mất vệ sinh môi trường, mất mỹ quan đường làng ngõ xóm. Từ tháng 10.2017, Hội LHPN xã đã vận động chị em trong các chi hội cũng như người dân gần đường tích cực trồng hoa, trồng cây bảo vệ môi trường đã khiến cho đường làng, ngõ xóm trở nên sạch, đẹp, thoáng đãng, không ai còn xả rác bừa bãi nữa. Giờ đây xã nông thôn mới Tân Dân không chỉ sạch mà còn đẹp vì có những con đường hoa tô điểm mỗi ngày. 

 

Để có những đường hoa đẹp như hôm nay, sau khi Hội LHPN xã phát động phong trào trồng hoa, hàng trăm chị em phụ nữ trong thôn Dương Trạch, xã Tân Dân, người mang cuốc, người góp các loại cây rồi cùng nhau dọn cỏ, trồng hoa dọc hai bên đường. Đến nay, phụ nữ thôn Dương Trạch đã trồng hoa dọc hai bên tuyến đường dài 400m với nhiều loại hoa như: hoa mười giờ, dạ yến thảo...

 

Chị Phạm Thị Ngà, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Dương Trạch cho biết: “Khi mới triển khai, phong trào gặp không ít khó khăn do nhiều người dân sống gần đó không ủng hộ và chị em đều bận công việc riêng, ít có thời gian để trồng và chăm sóc hoa. Nhưng đến nay khi đường làng ngõ xóm được dọn dẹp sạch sẽ, những cây hoa bắt đầu khoe sắc đã khiến nhiều người thích thú và tự giác trồng, chăm sóc hoa để đẹp nhà, đẹp ngõ”. 

 

Chuẩn bị cho những đường hoa đón Tết, Hội LHPN huyện Khoái Châu đã phát động các xã tích cực chăm sóc để đường hoa sạch đẹp và thêm rực rỡ. Hiện nay, các cấp hội phụ nữ trong huyện Khoái Châu đã trồng được 22 tuyến đường hoa ở các xã như: Ông Đình, Đông Tảo, Tân Dân, Liên Khê, Hàm Tử, Dạ Trạch, Thành Công... 

 

Những ngày này, về thăm xã Lương Tài (Văn Lâm), chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những con đường làng bê tông được tô điểm bởi những luống hoa mười giờ rực rỡ sắc màu trải dài.

 

Đây là "sản phẩm" mang đậm nét “thơ” do Hội phụ nữ huyện Văn Lâm và xã chủ trì, vận động chị em phụ nữ tích cực tham gia xây dựng con đường hoa mười giờ cho khu xóm, làng xã, dòng sông, cánh đồng... nơi mình sinh sống thêm tươi đẹp. Đến nay, tám chi hội phụ nữ xã Lương Tài đã hoàn thành trồng hoa mười giờ tại khuôn viên quanh khu vực nhà văn hóa và hai bên đường giao thông nông thôn.

 

Chị Nguyễn Thị Văn, Chủ tịch hội phụ nữ xã Lương Tài cho biết: “Ngay sau khi phát động phong trào trồng hoa ven đường tại xã, hội viên hội phụ nữ đều nhiệt tình ủng hộ, chung tay góp ngày công, góp kinh phí cùng nhau làm đẹp quê hương. Chỉ trong một tuần, các hội viên quyên góp, ủng hộ được hơn 20 triệu đồng để mua cây giống, hoa mười giờ và dụng cụ lao động… Đồng thời trồng được 200 cây hoa ngâu trải dọc tuyến đường vào UBND xã”.

 

Tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp đến gần, hàng ngày, các hội viên hội phụ nữ ở đây thay nhau chăm sóc từng gò hoa, nâng niu gìn giữ những bông hoa để dịp Tết tiếp tục tỏa hương, khoe sắc.

Phong trào trồng hoa hai bên đường thay thế cỏ dại đã dần lan tỏa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp hội địa phương trên địa bàn tỉnh. Điển hình phải kể đến những con đường hoa đang đua nhau khoe sắc tại các huyện Văn Lâm, Phù Cừ...

Tác giả bài viết: Nguyễn Anh Tuấn (Cập nhập)

Nguồn tin: baohungyen.vn

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068