Hưng Yên: Nhiều trường mầm non quá tải, xuống cấp

Hưng Yên: Nhiều trường mầm non quá tải, xuống cấp

Số lượng phòng học không đáp ứng đủ nhu cầu. Cơ sở vật chất một số trường mầm non xuống cấp, tiềm ẩn nguy hiểm đối với cô và trò… Đây là những trăn trở của ngành giáo dục mầm non ở một số địa phương của Hưng Yên trong thời gian qua. 

Trường mầm non xã Tống Trân, huyện Phù Cừ là một trong những trường điển hình cho sự quá tải. Cô Linh Thị Anh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Vào thời điểm cuối năm học 2014-2015, có lớp phải “nhồi” 62 cháu trong phòng học diện tích 40m2, còn bình quân là từ 40-50 cháu một lớp. Nhà trường luôn trong tình trạng quá tải nặng nề. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường thiếu đến hàng chục phòng. 
         
Cô Anh cho hay, trong năm học 2015-2016, tỷ lệ huy động học sinh đến trường của địa phương là 504 cháu, trong đó khối nhà trẻ là 163 cháu. Tuy nhiên nhà trường chỉ có 3 phòng cho lớp nhà trẻ nên sĩ số trung bình một lớp trên 50 cháu. Cô Trần Thị Nhiệm, giáo viên phụ trách lớp 3 tuổi tại điểm trường thôn Trà Dương than thở, do học sinh quá đông nên đến giờ ngủ trưa, các cô phải mang hết bàn ghế ra ngoài để có chỗ cho các cháu nằm, còn các cô phải ngồi vì không có chỗ ngả lưng. 
           
Trước tình trạng quá tải về số lượng học sinh, nhà trường đã báo cáo với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Cừ và chính quyền địa phương để có hướng giải quyết. Bà Nguyễn Thị Oanh, Phó trưởng Phòng  Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Cừ cho biết, trước mắt, phòng đã chỉ đạo trường Mầm non Tống Trân phối hợp chính quyền xã làm việc với trường Tiểu học Tống Trân đề xuất mượn một phòng học cho điểm trường thôn Trà Dương nhằm giải quyết tình trạng thiếu lớp tại cơ sở này. Về lâu dài, phòng sẽ phối hợp với địa phương tìm các nguồn xã hội hóa để xây dựng thêm các phòng học cho trường mầm non Tống Trân để giải quyết triệt để tình trạng quá tải. 


Tuy vậy, để “nhường” phòng học cho trường mầm non Tống Trân, trường Tiểu học Tống Trân đã phải lấy phòng ở của các thầy cô tạm trú tại trường để sửa sang lại thành lớp học. Các thầy cô nhà xa trường trước được ở tại trường nay hàng ngày phải đi về vất vả. 
 
Tại Mỹ Hào, quá tải là tình trạng chung của các trường mầm non trên địa bàn. Cô Trần Thị Oanh, phụ trách giáo dục mầm non, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mỹ Hào cho biết, huyện có 13 xã, thị trấn thì duy nhất có xã Phùng Chí Kiên không thiếu phòng học.
 
Các xã Hòa Phong, Nhân Hòa, thị trấn Bần Yên Nhân… là những địa phương thiếu nhiều phòng học. Cụ thể, trường mầm non xã Hòa Phong hiện chỉ có 18 phòng học, trong khi số lượng học sinh đòi hỏi gần 30 phòng học theo quy định. Do thiếu gần chục phòng học, nhà trường đã đi mượn phòng của nhà văn hóa và gộp lớp. Tuy nhiên, sĩ số trung bình một lớp học tại trường mầm non Hòa Phong lên tới 53 em. Còn trường mầm non thị trấn Bần Yên Nhân cũng đang thiếu 7 phòng học. Tất cả các nhóm trẻ đều phải sử dụng phòng chức năng để học tập. Phòng chức năng nhỏ, chật chội nên cô và trò rất vất vả. Cô Oanh chia sẻ, nhiều khi lớp học đông quá, trong quá trình dạy học, các cô phải chia lớp làm đôi, nửa trẻ này vào học thì số còn lại ra sân chơi. 
 
Theo cô Trần Thị Oanh, nguyên nhân của tình trạng quá tải bậc học mầm non ở Mỹ Hào một phần do dân số tăng nhanh khiến số lượng trẻ vào học tăng đột biến, cơ sở vật chất không đáp ứng kịp nhu cầu. Bên cạnh đó, số giáo viên mầm non của huyện chỉ đạt trung bình 1,2 cô/lớp. Học sinh đông, tỷ lệ giáo viên đứng lớp thấp nên bậc giáo dục mầm non Mỹ Hào đang đối mặt với khó khăn chồng chất.  Ngay cả việc giao lưu học hỏi, tập huấn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên mầm non cũng rất khó khăn. Lớp học quá đông nên không thể dồn lớp, giáo viên mầm non đành chấp nhận những buổi tập huấn vào ngày nghỉ. 
 
Bên cạnh tình trạng quá tải lớp học, nhiều trường mầm non đang đối mặt với tình trạng trường lớp xuống cấp. Nhìn bên ngoài trường mầm non xã Tiên Tiến (Phù Cừ) không ai nghĩ rằng đây là lại điểm trường “tiềm ẩn nguy hiểm” cho cả cô và trò. Trường học được xây dựng khá khang trang, trên có lớp mái tôn chống nóng. Tuy nhiên, tại một số phòng học trần nhà đã bị bong tróc, thấm nước mưa, chỉ trực chờ rơi từng mảng vữa. 
 
Cô Đỗ Thị Vân, Hiệu trưởng trường Mầm non xã Tiên Tiến cho biết, đợt mưa lớn dài ngày vừa qua, trần nhà bị thấm nước nặng, các phòng học lõng bõng nước. Tại lớp học đã 2 lần xảy ra tình trạng vữa trên trần nhà rơi xuống nhưng may mắn cô và trò không ai bị thương. Sau lần đó, các cô luôn luôn để ý, nếu có mảng trần nào có nguy cơ đổ sập là các cô dùng gậy chọc cho vữa rơi hết để giảm nguy cơ tai nạn cho trẻ.
           
Để cô và trò yên tâm đến lớp, thiết nghĩ các địa phương cần quan tâm, đầu tư hơn nữa về cơ sở vật chất cho bậc giáo dục mầm non, thế hệ măng non, chủ nhân tương lai của đất nước. 

Tác giả bài viết: Dương Miền

Nguồn tin: Báo Hưng Yên

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068