Xã Nghĩa Hiệp: Xây dựng hạ tầng nông thôn khang trang, hiện đại

Xã Nghĩa Hiệp: Xây dựng hạ tầng nông thôn khang trang, hiện đại

Những năm qua, bằng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước và sự đồng lòng, tham gia đóng góp của người dân, hạ tầng nông thôn ở xã Nghĩa Hiệp (Yên Mỹ) được đầu tư nâng cấp, cải tạo khang trang, hiện đại, giúp diện mạo nông thôn của xã đổi thay, khởi sắc từng ngày.

Xây dựng hạ tầng giao thông ở xã Nghĩa Hiệp


Xác định giao thông phải đi trước một bước nên được sự hỗ trợ của tỉnh, huyện và nguồn lực của xã, sự đóng góp của Nhân dân, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn của xã được đầu tư nâng cấp, cải tạo. Bề mặt đường được mở rộng kết hợp với bê tông hóa, nhựa hóa tạo thuận lợi cho đời sống và phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đến nay, 100% đường giao thông của xã đã được bê tông hóa, nhựa hóa và một số tuyến đường đang tiếp tục được nâng cấp, cải tạo nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Chỉ tính riêng từ năm 2015 đến nay, toàn xã có 20 đoạn đường ngõ, xóm được Nhân dân tham gia đóng góp để đầu tư nâng cấp, cải tạo với tổng diện tích đất hiến trên 100m2, đóng góp hơn 350 ngày công lao động và gần 600 triệu đồng.

Tại thôn Yên Thổ, bằng cách làm linh hoạt, sáng tạo nên đã tranh thủ được nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước và sự đóng góp của Nhân dân trong đầu tư xây dựng hạ tầng, tạo cảnh quan môi trường nông thôn. Trước hiện trạng ao Bà Cả với diện tích rộng và có vai trò điều hòa vi khí hậu, cải tạo môi trường nông thôn nhưng bị một số người dân lấn chiếm, đổ rác thải, phế thải gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường, Ban chi ủy và lãnh đạo thôn Yên Thổ sau khi xin chủ trương đầu tư của xã về việc kè ao Bà Cả đã triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân sống xung quanh ao tháo dỡ, di chuyển công trình, tài sản lấn chiếm trên khu vực ao, đồng thời dọn sạch rác thải, phế thải. Nhờ vậy, năm 2022, công trình kè ao Bà Cả đã được hoàn thành… Đồng chí Phạm Thị Thúy, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Yên Thổ chia sẻ: Sau khi ao Bà Cả được kè đá sạch sẽ, Nhân dân trong thôn rất phấn khởi, luôn động viên nhau cố gắng giữ gìn để ao luôn sạch đẹp. Ao Bà Cả không chỉ tạo không gian đẹp mà còn là nơi người dân hằng ngày gặp gỡ, trò chuyện để vun đắp thêm tình làng nghĩa xóm thông qua các hoạt động như: Đi bộ tập thể dục, hóng mát vào buổi chiều những ngày oi nóng… Ngoài ra, thôn duy trì và ngày càng mở rộng thêm các tuyến đường, đoạn đường có đèn chiếu sáng công cộng. Thôn giao các tổ chức đoàn thể ở thôn duy trì quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm định kỳ để xây dựng cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp.

Cùng với đường giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục cũng được xã quan tâm đầu tư. Hiện nay, trên địa bàn xã đang triển khai đầu tư xây dựng một số công trình, hạng mục công trình cơ sở vật chất văn hóa, giáo dục. Điển hình như: Nhà văn hóa thôn Thanh Xá được đầu tư khang trang với thiết kế 2 tầng và các hạng mục phụ trợ; trường mầm non trung tâm; nhà lớp học 3 tầng dành cho khối tiểu học, nhà lớp học 4 tầng kết hợp nhà để xe dành cho khối THCS, nhà hiệu bộ và phòng học chức năng kết hợp nhà để xe với sân, tường và các công trình phụ trợ của trường tiểu học và THCS. Với việc đầu tư cơ sở vật chất giáo dục và không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, xã Nghĩa Hiệp đang nỗ lực phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu về giáo dục.

Sau khi về đích nông thôn mới nâng cao năm 2021, đến nay, xã Nghĩa Hiệp tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án của nhà nước và đóng góp của người dân để đầu tư, nâng cấp hạ tầng nông thôn với tổng kinh phí trên 100 tỷ đồng. Đồng chí Phạm Thị Tuyết, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Hiệp cho biết: Với mục tiêu phấn đấu về đích nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023, thời gian qua, xã đã huy động nguồn lực trong dân cùng với nguồn lực từ ngân sách để đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở nông thôn ngày càng khang trang, hiện đại. Mục tiêu của xã trong xây dựng nông thôn trong giai đoạn mới là: Tích cực huy động nguồn lực và lựa chọn công trình, hạng mục đầu tư ưu tiên; đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ, bảo đảm cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp; nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân. 

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068