Được mệnh danh là “Hoàng hậu thực vật – “Vua” của các loài rau”, nấm ngày càng trở nên phổ biến trong bữa ăn hàng ngày.
Trước đó, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên triển khai mô hình phát triển sản xuất nấm tập trung, bước đầu đem lại hiệu quả, chất lượng cao. Các hộ gia đình nắm bắt được nhu cầu sử dụng nấm ngày càng lớn, nên lựa chọn những giống nấm cho năng suất, chất lượng cao như nấm sò, nấm linh chi, nấm mỡ và nấm rơm…
Đối với nấm sò, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên đã triển khai mô hình sản xuất nấm tập trung với quy mô 50 tấn nguyên liệu cho 10 hộ tham gia dự án tại xã Phú Thịnh (Kim Động). Năng suất trung bình là 520kg/tấn nguyên liệu, với giá bán buôn 25.000 đồng/kg, trừ chi phí người dân lãi khoảng 7 triệu đồng/tấn nguyên liệu.
Với 50 tấn nguyên liệu, mô hình trồng nấm linh chi được Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên lựa chọn triển khai tại 10 hộ ở xã Thụy Lôi (Tiên Lữ). Năng suất nấm toàn đợt đạt 30kg nấm khô/tấn nguyên liệu, với giá bán 750.000 đồng/kg, trừ chi phí người dân thu lãi khoảng 10 triệu đồng/tấn nguyên liệu.
Tại các xã tham gia mô hình trồng nấm mỡ và nấm rơm, sau khi trừ chi phí người dân thu lãi từ 3- 4 triệu đồng/tấn nguyên liệu
Ông Nguyễn Văn Kiên, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên cho biết: “Mô hình là điểm trình diễn cho các hộ nông dân tham quan học tập. Những người trực tiếp tham gia mô hình được bổ sung kiến thức sản xuất nấm góp phần thúc đẩy phong trào sản xuất nấm tại địa phương. Mặt khác, việc tận dụng nguyên liệu trồng nấm là rơm, mùn cưa, bông phế thải còn giúp bảo vệ môi trường”.
Được biết, trước khi vào thời vụ cấy các giống nấm này, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp cùng các Trạm Khuyến nông huyện, chính quyền địa phương tổ chức tập huấn kỹ thuật cấy giống, chăm sóc nấm, hỗ trợ đủ giống, vật tư cho các hộ tham gia dự án.
Ông Ngô Văn Tổng, Chủ nhiệm HTX sản xuất nấm phường Hồng Nam, thành phố Hưng Yên cho biết: “Hợp tác xã sản xuất nấm được thành lập từ các hộ trồng nấm nhỏ lẻ, hiện tại có 7 hộ tham gia. Trung bình mỗi năm, Hợp tác xã sản xuất nấm với quy mô trên 100 tấn nguyên liệu, chủ yếu là trồng nấm linh chi và nấm sò”.
Ông Nguyên Văn Kiên, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên cho rằng: “Để nghề nấm phát triển bền vững, trước hết cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về giá trị dinh dưỡng của nấm, đồng thời khuyến khích các hộ mạnh dạn đầu tư sản xuất và liên kết với nhau. Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên sẽ tổ chức thêm nhiều lớp tập huấn về kĩ thuật sản xuất nấm để giới thiệu tới người dân về nghề trồng nấm.
Tác giả bài viết: Nguyễn Nhân
Nguồn tin: baohungyen.vn
VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN
Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên
Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068