Sức lan tỏa từ cuộc thi tìm hiểu nông thôn mới

Sức lan tỏa từ cuộc thi tìm hiểu nông thôn mới

Những năm qua, xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh đã đạt những kết quả quan trọng. Diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp, đời sống, vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Để góp phần đưa phong trào xây dựng NTM đi vào chiều sâu, tỉnh đã phát động và tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu NTM tỉnh Hưng Yên”. Sau khi ban tổ chức ban hành kế hoạch cuộc thi, các địa phương, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân tích cực hưởng ứng. Các hoạt động tuyên truyền được triển khai rộng khắp tại hội nghị, trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử; nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương có cách làm sáng tạo, hiệu quả. 

 

Ban tổ chức cuộc thi Tìm hiểu nông thôn mới tỉnh trao giải cho các đội thi


Đem câu chuyện người dân đoàn kết, tự nguyện hiến đất, phá dỡ tường rào làm đường giao thông, đóng góp tiền mua hoa, cây cảnh tạo dựng cảnh quan môi trường, xây dựng tuyến đường NTM kiểu mẫu của người dân thôn Tiên Quán xã (Phạm Ngũ Lão) dựng thành tiểu phẩm dự thi, đội thi huyện Kim Động đã được ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao, khán giả khen ngợi. Từ cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng NTM của người dân thôn Tiên Quán, đến nay mỗi tuyến đường trong xã khi được đầu tư, xây dựng người dân đều tự nguyện hiến đất, phá dỡ tường rào. Đồng chí Nguyễn Văn Nguyên, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tiên Quán chia sẻ: Năm 2021, tôi vinh dự được tham gia cuộc thi tìm hiểu NTM của tỉnh. Tại cuộc thi, thông qua các câu chuyện, tiểu phẩm dự thi đã học hỏi được nhiều kiến thức, cách làm hay trong xây dựng NTM từ các địa phương, đặc biệt là dân vận khéo trong việc huy động sức dân. Từ đó, tôi vận dụng, đổi mới để phù hợp với địa phương mình. Nhờ đó, năm 2022, khi xây dựng tuyến đường NTM kiểu mẫu, người dân trong thôn, tự nguyện hiến đất, phá dỡ tường rào, góp công làm đường, mua cây trồng tạo dựng cảnh quan nông thôn. Đến nay, 100% các tuyến đường trục chính trong thôn được trồng hoa, cây xanh; Nhân dân trong thôn tự nguyên đóng góp 3 tỷ đồng xây dựng tuyến đường NTM kiểu mẫu; một số cá nhân trong thôn ủng hộ 30 ghế đá; đầu tư 700m đường điện chiếu sáng. Vừa qua, tuyến đường NTM kiểu mẫu của thôn đã đạt giải 3 trong cuộc thi Tuyến đường NTM kiểu mẫu do tỉnh tổ chức.  
Để lan tỏa cuộc thi tìm hiểu NTM, huyện Phù Cừ  tập trung tuyên truyền, chỉ đạo các địa phương tích nghiên cứu, tìm đọc tài liệu về xây dựng NTM; lựa chọn những việc làm điển hình, tấm gương điển hình trong xây dựng NTM để viết thành kịch bản tham dự cuộc thi. Đồng chí Nguyễn Khả Phúc, Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ cho biết: Để thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân tham gia cuộc thi này, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, chỉ đạo các địa phương lựa chọn nội dung phù hợp, tham dự cuộc thi; thường xuyên cập nhật những thông tin, văn bản mới về xây dựng NTM trên cổng thông tin điện tử của huyện, Zalo hội, nhóm… để người dân được biết, nhờ đó, đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong huyện tham gia. 
Đồng chí Trần Thị Suốt, Bí thư Đoàn xã Quang Hưng cho biết: Qua tuyên truyền, hướng dẫn của các đơn vị cấp trên, đoàn thành niên xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai nội dung, kế hoạch cuộc thi để đoàn viên, thanh niên nắm bắt và tích cực tham gia. Thông qua cuộc thi, đoàn viên thấy được ý nghĩa từ phong trào xây dựng NTM, tích cực tham gia. Đến nay, đoàn xã có nhiều việc làm góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM như: Trồng cây xanh, giữ gìn vệ sinh môi trường…
Không chỉ có ý nghĩa đối với những người  tham gia cuộc thi, những kiến thức, câu chuyện về hiến đất làm đường, giữ gìn vệ sinh môi trường… trong xây dựng NTM còn lay động đến cả những người nghe. Ông Nguyễn Văn Toàn (Ân Thi) cho biết: Là khán giả, đi cổ vũ cho thí sinh tham dự cuộc thi, lắng nghe các câu trả lời, xem những tiểu phẩm của các đội thi, tôi hiểu hơn ý nghĩa chương trình xây dựng NTM, từ đó thay đổi cách nghĩ, cách làm, chung tay xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.
Năm 2022 là năm thứ 2 cuộc thi Tìm hiểu NTM tỉnh Hưng Yên được tổ chức. Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng, tích cực tham gia của 10 huyện, thị xã, thành phố và 300 thành viên tham gia dự thi. Người dự thi cao tuổi nhất năm nay đã 75 tuổi, thí sinh ít tuổi nhất 22 tuổi. Tại cuộc thi, ngoài phần thi kiến thức, bằng những câu chuyện đang diễn ra hàng ngày, các địa phương xây dựng thành các tiểu phẩm phản ánh, biểu dương những mô hình, cách làm hay, điển hình tiên tiến hoặc đấu tranh, phê phán những tư tưởng, việc làm tiêu cực, kém hiệu quả trong việc thực hiện xây dựng NTM. Qua đó, giúp cho người dân hiểu rõ hơn, sâu hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng, lợi ích thiết thực của xây dựng NTM. Năm nay các đội thi đều chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, nội dung dự thi phong phú. Các thí sinh có sự chuẩn bị chu đáo từ khâu nghiên cứu tài liệu, luyện tập xây dựng tiểu phẩm đến phần trả lời câu hỏi. 
Đồng chí Lê Trung Cần, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh cho biết: Để thực hiện hiệu quả cuộc thi này, thời gian qua, Ban tổ chức đã ban hành kế hoạch và các văn bản hướng dẫn, phối hợp tổ chức thực hiện cuộc thi. Nhờ vậy, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo quần chúng Nhân dân, đem lại hiệu quả thiết thực. Cuộc thi là một trong đợt sinh hoạt chuyên đề có ý nghĩa lớn trong việc tuyên truyền xây dựng NTM. Để cuộc thi có sức lan tỏa, thời gian tới, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhằm thu hút nhiều hơn nữa các tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp, xây dựng NTM, xây dựng mỗi làng quê Hưng Yên thực sự trở thành những miền quê đáng sống. 

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068