Phong trào hiến đất làm đường giao thông ở thôn La Tiến

Phong trào hiến đất làm đường giao thông ở thôn La Tiến

Hưởng ứng phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), bằng các hình thức tuyên truyền, vận động linh hoạt, phong trào hiến đất làm đường ở thôn La Tiến, xã Nguyên Hòa (Phù Cừ) đang được lan tỏa rộng khắp, góp phần quan trọng vào kết quả xây dựng NTM trên địa bàn.

Tuyến đường giao thông nông thôn ở thôn La Tiến xã Nguyên Hoà (Phù Cừ)

Tuyến đường giao thông nông thôn ở thôn La Tiến xã Nguyên Hoà (Phù Cừ)

Trong quá trình xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thôn La Tiến đã lên kế hoạch, mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn, trong đó nhiệm vụ được ưu tiên là tập trung nâng cấp làm đường giao thông nông thôn. Nhiều hộ gia đình không chỉ tự nguyện hiến đất mà còn chủ động phá bỏ công trình xây kiên cố trên đất để phục vụ thi công làm đường. Việc phát triển giao thông nông thôn nhằm hướng đến mục tiêu đáp ứng nhu cầu đi lại phục vụ sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh của người dân địa phương. Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2021, thôn La Tiến được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Thực hiện phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, thôn La Tiến tổ chức tuyên truyền, phát động các phong trào thi đua gắn với tiêu chí xây dựng giao thông nông thôn, vận động người dân đóng góp công lao động, hiến đất để mở rộng đường, tham gia công tác vệ sinh môi trường, tạo dựng cảnh quan nông thôn... Nhờ triển khai thực hiện các giải pháp huy động đa dạng nguồn lực, sự đồng lòng, tham gia đóng góp của Nhân dân, hạ tầng giao thông của thôn đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều công trình quan trọng, thiết yếu được đưa vào sử dụng. Đến nay, tỉ lệ đường giao thông được cứng hóa đạt 100%, chiều rộng mặt đường từ 5 đến 6m; tỉ lệ đường được bảo trì hằng năm đạt 100%; hệ thống các công trình thủy lợi nhỏ, thủy lợi nội đồng hằng năm đều được bảo trì, đầu tư tu bổ, nâng cấp bảo đảm tốt việc tưới, tiêu phục vụ sản xuất và dân sinh; các tuyến đường giao trục thôn, liên thôn đã hoàn thiện lắp đặt biển báo, biển chỉ dẫn, đèn đường chiếu sáng, gờ giảm tốc và được cải tạo trồng hoa ven đường… Để làm được những tuyến đường giao thông kiên cố, cùng với sự hỗ trợ của xã, thôn vận động Nhân dân đóng góp gần 2 tỷ đồng, hơn 30 hộ dân hiến trên 700m2 đất thổ cư, đất ruộng, tháo dỡ các công trình phụ, tường rào, cổng để mở rộng tuyến đường trục chính của thôn. Ngoài ra, người dân địa phương chủ động đóng góp hơn 100 triệu đồng lắp đặt gần 120 bóng đèn điện cao áp. Sau khi được tuyên truyền, vận động, gia đình ông Đặng Đình Hiếu, người dân trong thôn đã tự nguyện phá bỏ tường rào, hiến trên 90m2 đất ở để con đường trước nhà được mở rộng, ông Hiếu cho biết: Nhìn tuyến đường mới được chỉnh trang, không gian sạch đẹp, tôi cũng như người dân trong thôn đều phấn khởi. Hiện nay, chúng tôi tiếp tục đóng góp công sức tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua của địa phương, xây dựng gia đình văn hóa, giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, giữ gìn an ninh trật tự thôn, xóm…

Đồng chí Phạm Văn Hậu, Bí thư chi bộ,  Trưởng thôn La Tiến cho biết: Hàng năm, UBND xã giao đơn vị chuyên môn phối hợp với chi uỷ, lãnh đạo thôn rà soát hiện trạng, nhu cầu sửa chữa, nâng cấp, mở rộng các tuyến đường ngõ, xóm. Thôn đã chú trọng đầu tư và hoàn thiện hạ tầng giao thông, nhiều tuyến đường được nâng cấp và làm mới. Bằng sự nỗ lực, đoàn kết, đồng thuận của toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong thôn được thể hiện qua những công trình, phần việc cụ thể đã góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông thôn.

Bên cạnh đó, các tổ chức, đoàn thể của thôn được giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện công tác vệ sinh môi trường, xây dựng các tuyến đường tự quản, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông… Trên cơ sở đó, Chi hội phụ nữ thôn La Tiến đã tham gia vận động hội viên tích cực trồng và chăm sóc tuyến đường hoa phụ nữ dài 750m, huy động các hộ dân trên địa bàn nâng cao hiệu quả phong trào chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, khuôn viên gia đình… Những việc làm thiết thực đã góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia xây dựng, giữ gìn và bảo vệ môi trường, cảnh quan thôn, xóm, phù hợp với phong tục, tập quán và quy hoạch của địa phương theo tiêu chí NTM.

Thời gian tới, thôn tiếp tục xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để huy động nguồn lực đầu tư xây dựng các tuyến đường, đặc biệt là huy động nguồn lực từ Nhân dân thông qua phong trào hiến đất. Những con đường mới được xây dựng giúp cho việc đi lại, thông thương hàng hóa dễ dàng, tạo điều kiện cho người dân có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, góp phần làm giàu cho quê hương.

Tác giả bài viết: Báo Hưng Yên

Nguồn tin: Nguyễn Anh Tuấn (cập nhập)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068