Khoái Châu “Chạy nước rút” đưa các xã về đích nông thôn mới nâng cao

Khoái Châu “Chạy nước rút” đưa các xã về đích nông thôn mới nâng cao

Năm 2022, toàn tỉnh phấn đấu có 15- 20 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đến nay, mặc dù đạt được những kết quả nhất định song tại một số địa phương vẫn còn nhiều chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt, đòi hỏi nguồn lực lớn, thời gian thực hiện kéo dài, trong khi thời gian còn lại của năm 2022 không còn nhiều. Chính vì vậy, thời điểm này, các xã đang “chạy nước rút” quyết tâm hoàn thành mục tiêu đề ra.

Năm nay, huyện Khoái Châu phấn đấu 7 xã về đích NTM nâng cao. Thời điểm này, các xã vẫn đang dốc toàn lực “chạy nước rút” hoàn thiện các tiêu chí để về đích đúng hẹn. Theo rà soát, đối chiếu bộ tiêu chí NTM nâng cao giai đoạn 2021- 2025, trong 7 xã, có 3 xã đạt 18/18 tiêu chí NTM nâng cao, còn lại là các xã đạt 16 - 17 tiêu chí. Để sớm hoàn thành các tiêu chí còn yếu, thiếu các xã đã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân để huy động người dân chung sức thực hiện các tiêu chí như: môi trường, y tế, đường giao thông… Đối với các tiêu chí cần nguồn lực đầu tư của Nhà nước như: xây dựng thêm một số hạng mục trường học, cơ sở vật chất văn hóa, một mặt, các xã đã chủ động tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất để tạo mặt bằng sạch. Mặt khác, các xã huy động thêm nguồn lực xã hội hóa như: huy động sự đóng góp của người dân, cán bộ công chức, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn để có thêm điều kiện giúp các xã nhanh chóng hoàn thiện các tiêu chí. Mặc dù khó khăn, song các xã vẫn quyết tâm hoàn thành 100% tiêu chí về đích xã NTM nâng cao trong năm 2022.

Đồng chí Lưu Quang Phúc, Trưởng Phòng nông nghiệp và PTNT huyện Khoái Châu cho biết: Để bảo đảm các xã đăng ký phấn đấu về đích NTM nâng cao năm nay về đích đúng hẹn, huyện đẩy mạnh công tuyên truyền, vận động, huy động nguồn lực xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Từ đầu năm đến nay, huyện huy động trên 300 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó nguồn vốn huy động từ Nhân dân đạt gần 100 tỷ đồng. Từ nguồn vốn huy động, huyện đã tập trung nâng cao chất lượng 19 tiêu chí NTM. Bên cạnh đó, từ tháng 9 huyện đã thực hiện kiểm tra, đánh giá tiến độ xây thực hiện NTM nâng cao tại các xã để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, đốn đốc, hỗ trợ các địa phương đẩy nhanh tiến độ hoàn thành mục tiêu đề ra.

So với các địa phương đăng ký đạt chuẩn xã NTM năm 2021, năm nay, các địa phương gặp khó khăn hơn do bộ tiêu chí xã NTM nâng cao giai đoạn 2021- 2025 ban hành muộn, nhiều tiêu chí đòi hỏi nguồn lực lớn trong khi nhiều địa phương gặp khó khăn trong quá trình đấu giá quyền sử dụng đất nên chưa có vốn đấu tư... Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm, đồng lòng của các cấp, các ngành, những vướng mắc dần được tháo gỡ, các xã đang thuận lợi để cán đích NTM nâng cao.

Tác giả bài viết: Văn phòng điều phối NTM tỉnh

Nguồn tin: Lương Thị Thu Phương (đưa tin + ảnh)

Đừng bỏ lỡ

LIÊN KẾT WEBSITE

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

BẢN ĐỒ HƯNG YÊN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 2959

Tổng lượt truy cập : 4960992

VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH NÔNG THÔN MỚI HƯNG YÊN

Địa chỉ: Số 01 Đường Nguyễn Lương Bằng - P. Hiến Nam - TP. Hưng Yên - Tỉnh Hưng Yên

Số điện thoại: 02213.3512388/ 02213.3511068